อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ฮาวทูจัดการที่พักให้โลกรัก ฉบับ'รีสอร์ท'ป่าริมหาดพังงา

สัปดาห์นี้ชวนดูวิธีการจัดการที่พักอย่างไรให้โลกรักเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ฉบับรีสอร์ทเขาหลักเมอร์ลิน พังงา "รีสอร์ทป่าริมทะเล" พุธที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 08.00 น.


เพราะต้นไม้ และระบบนิเวศไม่ควรถูกทำลายเพื่อความสะดวกสบายของมนุษย์! สัปดาห์นี้ชวนดูวิธีการจัดการรีสอร์ทอย่างไรให้รักษ์โลก ฉบับเขาหลักเมอร์ลินรีสอร์ท จ.พังงา "รีสอร์ทป่าริมทะเล"

โรงแรม รีสอร์ท ที่พักนั้น ถือเป็นอีกแหล่งที่ใช้และทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาล ทั้งการเปลี่ยนแปลงทำลายสภาพพื้นที่ ใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงขยะที่สร้างขึ้นมา วันนี้จึงชวนดูฮาวทูจัดการรีสอร์ทโรงแรมอย่างไรให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ฉบับเขาหลักเมอร์ลินรีสอร์ท

เขาหลักเมอร์ลิน เป็นรีสอร์ทที่อยู่ในพังงา บริเวณหาดเขาหลัก เมื่อเข้ามาที่นี่จะได้ความรู้สึกของความเป็นธรรมชาติ ป่า ริมชายหาด ที่นี้ได้รับรางวัล Travelife Gold ที่เป็นรางวัลสำหรับการรันจัดการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จากเกณฑ์การจัดการต่างๆ ภายในพื้นที่

เป้าหมายของรีสอร์ทนี้คือการเติบโตอย่างยั่งยืน และปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม ลดผลกระทบ และให้คืนธรรมชาติให้มากที่สุด ที่รีสอร์ทนี้มีการจัดการพื้นที่หลายๆอย่างที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ สัตว์ สิ่งมีชีวิตในพื้นที่ที่ทำให้อึ้งอย่างมาก ทั้งการไม่ตัดต้นไม้ การจัดการบำบัดน้ำ การประหยัดพลังงาน ลดและจัดการขยะ รักษาระบบนิเวศในพื้นที่ เรียกว่าเป็นป่าย่อมๆริมหาดเลยก็ว่าได้

สถานที่ที่เป็นทั้งที่พัก และแหล่งเรียนรู้อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้ จะมีการจัดการอย่างไรให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ไปดูกันเลย!1. ไม่ตัดต้นไม้! พืชพรรณนานาชนิด 

นี่ไม่ใช่ต้นไม้ที่ปลูกขึ้นมา แต่โรงแรมอายุ 15 ปีแห่งนี้ไม่ตัดต้นไม้ดั้งเดิมในพื้นที่ ผู้จัดการบริหารบอกกับเราว่าพื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยต้นไม้ตั้งแต่ก่อนก่อสร้าง โดยเลือกที่จะไม่ตัดต้นไม้ทั้งหมด แล้วทำอาคารสิ่งก่อสร้างขึ้นมา ในทางกลับกัน เขาหลักเมอร์ลินรีสอร์ทเลือกที่จะก่อสร้างอาคารและอื่นๆ โดยไม่ตัดต้นไม้ 

จะเห็นได้จากพื้นที่ทางเดินต่างๆ ของโรงแรมจะทำรูไว้ให้ต้นไม้เติบโตขึ้นไปได้ แทนการตัดต้นไม้ออกไป ซึ่งเรียกได้เต็มปากว่าเป็นโรงแรมสีเขียวจริงๆ 

ที่นี่มีพรรณไม้นานาชนิด อทิ ยางนา (ไม้อนุรักษ์) พยูง ต้นจวง ต้นกระทิง ต้นจิกภูเขา ต้นไทรทะเล ต้นเลือด (ต้นไม้หายาก) ไปจนถึง ต้นขนุนบ้าน มะขาม และกล้วยไม้หายาก อย่างเช่น กล้วยไม้ป่า กล้วยไม้หิน กล้วยไม้เพชรหึงหรือหางช้าง โดยอายุต้นไม้หลายต้นมากกว่า 100 ปี มีทีมดูแลต้นไม้โดยเฉพาะ คอยตัดแต่งกิ่ง ก้าน อนุรักษ์ให้พื้นที่แห่งนี้เขียวอยู่เสมอ 

ในภาพรวมของโรงแรมนั้นเราจะเห็นได้ว่าต้นไม้เป็นใหญ่มากในที่นี่ ซึ่งอาจจะทำให้ภาพรวมของรีสอร์ทนั้นดูไม่เป็นแบบแผน แต่ก็เป็นสิ่งที่ทางรีสอร์ทเลือกทำเพื่อคงระบบนิเวศในพื้นที่เอาไว้2. ประหยัด บำบัด จัดการน้ำ สร้างแม่น้ำ สร้างระบบนิเวศที่สมบูรณ์ 

หากไม่มีน้ำ หรือไม่มีการจัดการน้ำที่ดี ระบบนิเวศ พืช สิ่งมีชีวิตก็อยู่ไม่ได้ ในรีสอร์ทเขาหลักเมอร์ลินแห่งนี้ มีการนำน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคในโรงแรม ไปบำบัด แล้วมาใช้ประโยชน์หล่อเลี้ยงพืชและสิ่งมีชีวิตในป่าแห่งนี้ต่อ 

น้ำที่ใช้ทั้งหมด ในห้องพัก ห้องอาหารต่างๆจะถูกนำไปบำบัด และไหลไปในลำธารแม่น้ำที่โรงแรมสร้างไว้รอบๆทั่วโรงแรม เพื่อใช้สำหรับหล่อเลี้ยงสัตว์ พืช สิ่งมีชีวิต 

หลังจากนั้นน้ำที่ผ่านการบำบัดสะอาดแล้วเหล่านี้จะลงไปที่บ่อมรกต และวนลงลำธารสายน้ำรอบโรงแรมที่โรงแรมสร้างไว้ ซึ่งจะถูกนำไปใช้รดน้ำต้นไม้ ให้ดินชุ่มชื่น ไม่เปลืองน้ำเพิ่มเติมอีกเลย

โดยมีปลานิลอาศัยในบ่อน้ำลำธาร เพื่อยืนยันความสะอาด และอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ การใช้น้ำบำบัดมาใช้ในบริเวณรอบโรงแรมแบบนี้ทำให้เกิดการประหยัดน้ำ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม3. เป็นบ้านของสัตว์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

จากการจัดการทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้พื้นที่แห่งนี้มีธรรมชาติที่อุดสมบูรณ์อย่างมาก ทำให้เราพบสัตว์ต่างๆหลายชนิดอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ เราจะพบทั้งตัวเงินตัวทอง นกนานาชนิด นางอาย และอีกมากมายให้ผู้คนได้พบเห็น ที่ยืนยันความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่จริงๆ 

นอกจากนี้ในอนาคตยังมีโครงการทำแหล่งเรียนรู้สัตว์และสิ่งมีชีวิตในพื้นที่อีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นที่พักแล้ว ยั่งเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติและสัตว์สิ่งมีชีวิตอีกด้วย ทำให้รู้สึกว่าเราได้อยู่ห้องพักใกล้ชิดธรรมชาติจริงๆ4. ลดสร้างขยะต้นทาง ใช้วัสดุใช้ซ้ำ เป็นมิตร 

ในขณะที่โรงแรม ร้านค้า ที่พักส่วนใหญ่สร้างขยะจำพวกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างมหาศาล เขาหลักเมอร์ลินรีสอร์ทพยายาม ลดสร้างขยะทุกประเภท โดยเฉพาะจำพวกภาชนะใช้ครั้งเดียวทิ้งทั้งหมด 

ภายในห้องพัก โรงแรมใช้ขวดแชมพู สบู่แบบเติม แทนการใช้แบบที่มีบรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ในร้านอาหาร ร้านค้าที่นี่แทบจะไม่มีการสร้างขยะจำพวกพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง เรื่องขยะถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะสถานที่ริมชายหาดแบบนี้ที่หากขยะหลุดรอดออกไปอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ทำลายระบบนิเวศ5. แยกขยะ รีไซเคิล

แม้จะมีขยะอยู่บ้างแต่การจัดการขยะปลายทางของที่นี่มีประสิทธิภาพอย่างมาก จนแทบไม่เหลือขยะที่ถูกทิ้งอย่างไม่มีประโยชน์ หรือตกค้างในสิ่งแวดล้อมเลย

ริมหาด และรอบรีสอร์ท จะมีถังขยะแบบแยกประเภทอยู่ และมีคำเตือนถึงการให้ลด และทิ้งขยะให้ถูกที่ โดยขยะทั้งหมดจะถูกนำมาคัดแยกเป็นประเภทต่างๆ ทั้งขวดแก้ว ขวดพลาสติก และอื่นๆเพื่อการนำไปรีไซเคิลต่อไป6. จัดการขยะอาหาร ออร์แกนิก ให้สัตว์กินต่อ และทำปุ๋ยหมัก

ขยะอาหาร ออร์แกนิค เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของโลก แต่ไม่ใช่สำหรับที่นี่! เพราะขยะอาหาร และขยะออร์แกนิคต่างๆ จะถูกนำไปเป็นอาหารสัตว์อย่างหมูต่อ และถูกนำมาทำปุ๋ยหมักเพื่อนำไปใช้ประโยชน์กับพืช ผักต่อไป7. ทำความสะอาดชายหาด เก็บขยะ"ที่มักลอยขึ้นมา" 

ขยะชายหาดส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากคนพื้นที่หรือรีสอร์ท! แน่นอนว่าในหลายๆพื้นที่ที่เราคิดว่าชาวบ้าน หรือคนในพื้นที่ทิ้งขยะลงชายหาด แต่ไม่ใช่เลย เพราะคนในพื้นที่ก็อยากรักษาความสวยงามเพื่อสัตว์ สิ่งแวดล้อม และนักท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงาม 

ที่นี่มักมีขยะจากทะเลลอยมาเกยตื้นบนหาด โดยทางรีสอร์ทจะมีการทำความสะอาดจัดเก็บขยะริมหาดทุกสัปดาห์เลยหล่ะ ทำให้ชายหาดที่นี่ดูสะอาดอยู่เสมอ8. อนุรักษ์ ประหยัดพลังงาน และไฟฟ้า 

การใช้พลังงานต่างๆในที่พักรีสอร์ทเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาลเช่นกัน โรงแรมสีเขียวในพังงาแห่งนี้มีแผนและเป้าหมายลดการใช้พลังงานลง 3% ทุกๆปี 

โดยลดทั้งการใช้แก๊ส น้ำมัน และไฟฟ้า ปิดไฟในส่วนที่ไม่จำเป็น เลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากที่นี่มีต้นไม้เยอะ และอยู่ริมทะเล ทำให้อากาศเย็นสบาย ไม่ต้องพึ่งแอร์หรือไฟฟ้าเท่าไหร่นักที่นี่คือที่พักอยู่ใน "ป่าริมทะเล" จริงๆ

การจัดการบริหารพื้นที่ของที่นี่ รวมถึงการบริการต่างๆ ทำให้เราเห็นว่าเขาใส่ใจถึงธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมของพื้นที่จริงๆ เรียกได้ว่าได้ไปพักในบ้านที่อยู่ในป่าริมทะเลจริงๆ ความรู้สึกเมื่ออยู่ที่นี่ทำให้รู้สึกสดชื่น สีเขียวสบายตา มีแม่น้ำในโรงแรม สระว่ายน้ำ ทะเล และลมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ถือเป็นการจัดการรีสอร์ทของที่เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับโรงแรม ที่พักอื่นๆ หรือการใช้พื้นที่ในทุกรูปแบบว่าเราควรจะคง และรักษา สภาพแวดล้อม สิ่งมีชีวิตที่ดี และระบบนิเวศ ของพื้นที่เดิมไว้

เพราะต้นไม้ ระบบนิเวศไม่ควรถูกทำลาย เพราะความสะดวกสบายของมนุษย์!
..................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 270