อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

นักท่องเที่ยวมาเลเซียขานรับเลิกใช้ถุงพลาสติก

ภายหลังจากการรณรงค์การลดใช้พลาสติก ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ กล่าวชมไทยว่า รักษ์สิ่งแวดล้อม อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 06.00 น.

  ายหลังจากการรณรงค์การลดใช้พลาสติก ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ กล่าวชมไทยว่า รักษ์สิ่งแวดล้อม

   เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่ร้านสะดวกซื้อ สาขาหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในการลดเลิกใช้ถุงพลาสติกเพื่อแก้ปัญหามลพิษและภาวะโลกร้อน ซึ่งอ.เบตง จ.ยะลา เป็นอีกอำเภอหนึ่งของประเทศไทยที่มีชาย แดนติดต่อกับอำเภอเปิงกาลันฮูลู รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันปกติทั่วไปจะพบชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ทุกวัน และภายหลังจากการรณรงค์การลดใช้พลาสติกของประเทศไทย ก็ได้รับการตอบรับในการรณรงค์การลดใช้พลาสติกในวงกว้างมากขึ้น


 
  นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย บอกว่า ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ที่ประเทศมาเลเซียก็ตระหนักและให้ความสำคัญในการป้องกันแก้ไขปัญหาที่ก่อให้เกิดหายนะกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาก่อนหน้านี้แล้วและขอชื่นชมประเทศไทยโดยเฉพาะใน อ.เบตง จ.ยะลา ที่เดินทางมาท่องเที่ยวจะพบการรณรงค์ในการใช้ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อทุกร้านและให้ความเข้าใจในการเลิกใช้ถุงพลาสติกด้วย

    ด้านนายซัน มะเย็ง อายุ 45 ปี ชาวเบตง บอกว่า ตนเองทราบเรื่องในการรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกมาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. แล้ว แต่วันนี้ลืมนำถุงผ้ามาใส่ของกลับบ้าน ซึ่งบ้านอยู่ไกล ตนจึงถามพนักงานร้านสะดวกซื้อว่าขอถุงพลาสติกได้หรือไม่ ก็ได้รับคำปฏิเสธในการให้ถุงพลาสติก แต่พนักงานจึงนำกล่องกระดาษมาให้แทนการใช้ถุงพลาสติก นายซัน ยังบอกอีกว่า เป็นเรื่องที่ดีในการลด ละ เลิกการใช้ถุง จะทำให้โลกไม่ร้อน    น.ส.เพียรกาญ เปาะทอง พนักงานร้านสะดวกซื้อ สาขาตู้ไปรษณีย์ หอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง บอกว่า ภายหลังการรณรงค์ลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก ทำให้ประชาชนที่ต้องการถุงพลาสติก ที่ยังไม่ทราบเรื่องก็จะไม่พอใจ ซึ่งบางคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.เบตง ต่างก็ชื่นชมประเทศไทย ในการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก ซึ่งในประเทศมาเลเซีย ได้ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกมานานแล้ว และยังคงรณรงค์อย่างต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้

    น.ส.เพียรกาญ บอกอีกว่า สิ่งที่ต้องการความร่วมมือคือการยกเลิกใช้ถุงพลาสติกจะดีกว่า เพราะที่ผ่านมาเชื่อว่าทุกคนเห็น ขยะพลาสติกที่อยู่บนถนน กลายไปเป็นขยะในนํ้า ขยะในทะเล และเหตุการณ์ที่ทำให้คนเสียใจกันทั้งประเทศ คือเหตุการณ์มาเรียม พะยูนตัวน้อยตาย จึงขอให้ทุกคนช่วยกันริเริ่ม เลิกการใช้ถุงพลาสติก เพื่อทำให้แม่นํ้า ท้องถนน ปลอดขยะ นอกจากการรณรงค์ให้เลิกใช้พลาสติกแล้ว ก็ขอให้คนไทย โปรดทิ้งขยะให้ลงถังด้วย ส่วนผู้ประกอบการตลาดสด ร้านของชำ และร้านค้าอื่น ๆ ก็เริ่มรณรงค์ลดและขอให้ผู้บริโภคเลิกใช้ถุงพลาสติก ซึ่งบางร้านเริ่มที่จะงดแจกถุงให้ลูกค้า โดยขอความร่วมมือจากลูกค้าและยอมรับว่าสิ่งที่ยากที่สุดในเรื่องนี้ คือการเปลี่ยนพฤติกรรมและจิตสำนึกของคน.

.........................................
เจษฎา สิริโยทัย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22