อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

'งิ้ว'ความงดงามของตำนานมหรสพจีนที่กำลังเลือนราง

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อโลกปัจจุบัน "งิ้ว" มหรสพของจีนที่เคยเฟื่องฟู กลับกลายเป็นการแสดงคู่ศาลเจ้าเท่านั้น พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 09.00 น.


อุปรากรจีน หรือ "งิ้ว" อยู่คู่สังคมไทยมานับร้อยปี แต่เมื่อความบันเทิงสมัยใหม่หลั่งไหลเข้ามา "งิ้ว" จึงกลายเป็นเพียงการแสดงคู่ศาลเจ้า และเรื่องหย่อนใจสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนสูงวัย ทำให้นาฏศิลป์โบราณที่กำลังเลือนหายไปจากความทรงจำของคนรุ่นใหม่ "มันต่างกันแบบฟ้ากับดิน สมัยก่อนคณะงิ้วมีเป็นร้อยคน คนดูมีเป็นพัน ตอนนี้คนดูมีเป็นร้อย คนแสดงมีเป็นสิบ" ต๋อง- ธัชชัย อบทอง ผู้จัดการคณะงิ้ว "ไซ้ ย่ง ฮง" กล่าวกับ "เดลินิวส์ออนไลน์"  ก่อนที่บนเวทีจะเริ่มการแสดง 

กว่าจะมาเป็นนักแสดงงิ้วไม่ใช่เรื่องง่าย  ศาสตร์การเล่นงิ้วต้องใช้พลังในร่างกายอย่างมหาศาล ต้องฝึกร้อง ฝึกพูดและฝึกท่าทางอยู่หลายปีกว่าจะได้โอกาสแสดงจริง ความโดดเด่นของการแสดงงิ้ว....นอกจากลีลาการร่ายรำ..การเคลื่อนไหวของผู้แสดงแล้ว..เสื้อผ้า..เครื่องแต่งกายตลอดจนการแต่งหน้า...ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว..ซึ่งการแต่งกายของตัวละครจะบ่งบอกถึงบทบาทของตัวแสดง ไม่ว่าจะเป็นหมวก เสื้อผ้า เข็มขัด รองเท้า สีสันของเสื้อผ้า เครื่องประดับ ตลอดจนลวดลายที่ปักอยู่บนเสื้อแต่ละตัวสามารถทำให้ผู้ชมรู้ถึงลำดับยศฐาบรรดาศักดิ์..ขุนนางฝ่ายบุ๋น..ฝ่ายบู๊..คหบดี หรือสามัญชนได้อย่างชัดเจน

สีสัน...ของการแต่งหน้า...ที่แตกต่างกัน..จะบ่งบอกถึงบุคลิก..อุปนิสัยของตัวละครได้เป็น อย่างดี..เช่น สีแดงแสดงถึงความจงรักภักดี..สีดำแสดงถึงความเป็นคนป่าเถื่อน...สีน้ำเงินและสีเขียวแสดงถึงความเป็นคนใจร้าย...สีเหลืองแสดงถึงความกล้าหาญ...สีขาว..แสดงถึงความเป็นคนเจ้าเล่ห์..สีชมพูขาวแสดงถึงความเป็นคนใจอำมหิตและชั่วร้ายมาก สีอิฐหรือแดงเข้ม..แสดงถึงผู้สูงอายุ..สีทองและสีเงินมักเป็นสีที่ใช้แต่งหน้าเทพ..นักพรต..หรือปีศาจที่มีเวทมนตร์คาถา...สีเขียวอ่อนใช้แต่งหน้าพวกตัวปีศาจ 

ปัจจุบันความนิยมในการชมการแสดงงิ้วได้ลดน้อยลงไป โรงงิ้วที่เคยมีอยู่มากมาย แต่ทุกวันนี้จะมีให้เห็นบ้างก็ตามศาลเจ้าและในเทศกาลสำคัญๆ เท่านั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มีความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ตามแบบวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามากขึ้น อนาคตของ งิ้วหรือ อุปรากรจีน ในเมืองไทย ยังจะดำรงอยู่ได้...ตราบที่ศาลเจ้ายังมีผู้ศรัทธาจ้างเอางิ้วไปแสดง....แต่หากศาลเจ้า...ขาดผู้ศรัทธาไม่มีใครเข้ามาอุปถัมภ์ค้ำจุน.....งิ้วก็จะสาบสูญสิ้นไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%