อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

"เชฟคีตา" ชวนทำขนมหวานวันวาเลนไทน์

สัปดาห์นี้ “เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน” อย่าง “เชฟคีตา” ชวนทำขนมหวานเนื่องเทศกาลวาเลนไทน์กับเมนูสร้างสรรค์สวยงามน่ารับประทาน จันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์ "เชฟคีตา" รองแชมป์รายการ Master Chef Junior Thailand Season 2 เมนูที่เธอสร้างสรรค์ในรายการ ได้ถูกเลือกให้เป็นจานที่ดีที่สุดถึง 5 เมนู หลายสัปดาห์ติดๆ กัน และส่วนใหญ่เมนูที่ทำจะเป็นของหวานหรือนำของคาวมาพลิกแพลงเป็นของหวานได้ จนได้รับฉายาว่า “เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน”

เพิ่งสนใจการทำอาหารเพียง 2 ปีเท่านั้น

ผมให้เชฟคีตาแนะนำตัวเองยาวๆ ให้ผมฟัง เธอชื่อ ด.ญ.คีตกานท์ พงษ์ศักดิ์ อายุ 12 ปี เป็นลูกคนโตในพี่น้องผู้หญิงสามคน ปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียน Bangkok Prep ชั้น Year 8 ตั้งแต่เด็กทำกิจกรรมเกือบทุกอย่าง ทั้งดนตรี เล่นไวโอลิน เปียโน ร้องเพลง เต้น กีฬาชอบวอลเล่ย์บอล แบดมินตัน ส่วนทำอาหารเพิ่งมาสนใจตอนอายุ 10 ขวบ มีคุณน้าช่วยสอนให้ตอนปิดเทอม

เมนูแรกที่ทำยังไม่ใช่ขนมหวาน

เชฟคีตาถ่อมตัวว่าเธอจำสูตรอาหารไม่ค่อยได้ เพราะฉะนั้นเวลาจะทำเมนูไหนก็จะทำเป็นเดือนเพื่อให้จำขึ้นใจไปเลย เมนูแรกที่ทำคือ “พาสต้าเส้นสดคาโบนาร่า” เพราะชอบกิน เธอนวดแป้งและทำเส้นเอง ส่วนเมนูที่ 2 ที่ลองทำก็ยังไม่ใช่ขนมหวานอยู่ดี แต่เป็นเมนู “ข้าวผัดกุ้ง” เพราะเปิดตู้เย็นที่บ้านมีกุ้งเยอะมาก เลยอยากทำเมนูข้าวผัดกุ้งให้น้องกิน (และน้องก็ได้กินเมนูนี้ไปอีกหนึ่งเดือน) ผมถามเชฟคีตาว่าเธอชอบกินอาหารชาติไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า เธอบอกว่าชอบกินหมดทุกชาติ ไทย จีน ฝรั่ง ญี่ปุ่น แต่เวลาไปร้านอาหาร ชอบร้านประเภทที่ต้องทำเอง อย่างเช่น ชาบู ปิ้งย่าง เธอชอบกินร้อนๆ ดมกลิ่นหอมๆ ขณะที่ทำลองสมัคร Master Chef Junior

มีเพื่อนของคุณแม่ส่งไลน์มาบอกว่ามีรายการเปิดให้เด็กแข่งขันทำอาหาร เชฟคีตาสนใจและไม่รู้จักรายการนี้มาก่อนเลย นอกจากเขียนใบสมัครส่งไปแล้ว ยังต้องส่งคลิป VDO แนะนำตัวภายใน 5 นาที วันนั้นเชฟคีตาได้สาธิตการทำเมนูพาสต้าคาโบนาร่า เพราะเป็นเมนูที่มั่นใจที่สุด พอผ่านเข้ารอบออดิชั่น ทุกคนต้องไปโชว์ตัวที่สตูดิโอ เขฟคีตาได้นำเมนู “ไก่มูส ไก่โรล และโปเตโต้ฟองดอง” ไปอธิบายให้กรรมการฟัง ก็ผ่านเข้ารอบ 60 คนได้รับใบประกาศ แล้วก็ไปคัดรอบสุดท้ายต้องสาธิตการทำสด ๆ เชฟคีตาเลือกทำเมนู “พะแนงอกเป็ด” เธอบอกว่าเปิดดูสูตรในอินเทอร์เน็ตและ youtube แล้วทำออกมา ลองให้คุณพ่อคุณแม่ชิมบอกว่าอร่อย เลยใช้เมนูนี้มาทำที่สตูดิโอ ในที่สุดเชฟคีตาก็ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ

เอาจริงกับการทำอาหาร

เมื่อเข้าแข่งขัน จากเดิมที่มีคุณน้าช่วยสอนทุกวันอาทิตย์ ก็เริ่มไปเรียนทำอาหารกับเชฟเพื่อให้ได้ทักษะพื้นฐานในการทำอาหาร ตอนนั้นฝึกเกือบทุกวัน หลังจากเลิกเรียนที่โรงเรียน ก็จะมาเรียนกับเชฟเกดและเชฟเต้ยจนดึก วันเสาร์และอาทิตย์ก็จะเรียนแบบเต็มวัน เรียนทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เชฟคีตาบอกว่า อาหารคาวพอจะกะๆ ได้ แต่ถ้าเป็นของหวานการตวงสัดส่วนทุกอย่างต้องเป๊ะ จากที่ไม่เคยจำสูตร คราวนี้ต้องจำให้ได้ พอเข้ารอบลึกก็ได้มาเรียนกับเชฟอาร์ เพื่อทำเมนูที่ยากขึ้นไปอีกขั้น แม้จะจบรายการไปแล้ว เชฟคีตาก็ยังเรียนทำอาหารกับเชฟอาร์ทุกสัปดาห์ทบทวนเมนูที่ดีที่สุดประจำสัปดาห์

1. เมนูที่ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จัก ถึงไม่ชนะแต่คนจำว่าเชฟคีตาทำขนมหวานเก่ง โดยนำตอร์เตลลินีเส้นสดมาทำเป็นของหวาน ชื่อจานนี้ว่า “ตอร์เตลลีนี หวานซ่อนเปรี้ยว” ข้างในมีไส้สับปะรดและแอปเปิ้ลกับซินเนมอน 2. เมนูที่ชนะและทำให้ได้ฉายา "เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน” เชฟคีตาทำเมนู "ชูชูลาลาลอย" ที่ผสานขนมไทยอย่างบัวลอยเข้ากับขนมฝรั่งเศสอย่างชูครีม 3. เมนูปิดตากับกล่องปริศนา "ฟูซิลลีแกงเขียวหวานทะเลยอดมะพร้าวอ่อน เสิร์ฟพร้อมกับโพชเอ๊ก" หลังจากได้ปิดตาชิม จานนี้เชฟคีตาทำอาหารออกมาได้เกือบเหมือนต้นฉบับมากที่สุด ขาดองค์ประกอบไปอย่างเดียวคือ ยอดมะพร้าวอ่อน 4. เมนู "หมูสับสามช่า ชะชะช่า" ชูวัตถุดิบหลักอย่างหมูสับให้โดดเด่น 5. เมนูของคาวผสมของหวาน "คเยรันปัง ปังจังคี" เชฟคีตาออกแบบองค์ประกอบของจานนี้ให้สามารถกินแยกเป็นของคาวก็ได้ หรือเป็นของหวานก็ได้

นอกจากเมนูอาหารที่สร้างสรรค์แล้ว ผมคิดว่าชื่อแต่ละเมนูก็สร้างสรรค์ไม่แพ้กัน เชฟคีตาออกตัวว่าปกติจะไม่ค่อยเก่งเรื่องคิดชื่อ แถมเป็นคนที่ตัดสินใจเลือกอะไรนานมาก แต่พออยู่ในรายการทุกอย่างต้องทำให้เร็วและทำให้ทัน ผมขอให้เชฟคีตาทวนฉายาให้ผมฟังอีกที เชฟคีตาตอบเสียงเบา ๆ ว่า “เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน” (เขินมาก) ผมถามเธอว่า มีอาหารหรือขนมเมนูไหนที่อยากเรียนรู้และอยากทำให้ดีขึ้นอีกหรือไม่ เชฟคีตาบอกว่าอยากเรียนทำขนมไทย เพราะเธอชอบกินขนมไทยและคิดว่าขนมไทยซับซ้อนมาก เธอเคยทำขนมครกในรายการก็จริง แต่เป็นแบบดัดแปลงให้เป็นอาหารคาว เชฟคีตาเล่าว่าได้ลองทำขนมครกจริง ๆ กับเพื่อนที่โรงเรียนซึ่งยังไม่อร่อยเสียที

อยากให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ

ผมยังจำวันที่หม่อมหลวงภาสันต์ถามเชฟคีตาว่าการเป็นแชมป์ในรายการว่ามีความหมายมากแค่ไหน เธอตอบว่า “หนูเรียนไม่เก่ง จึงอยากหาอะไรที่โดดเด่น หนูอยากทำให้คุณพ่อคุณแม่ดีใจและภูมิใจในตัวหนู” คำพูดนี้ซึ้งกินใจมากครับ วันที่ผมสัมภาษณ์เชฟคีตาก็ยังยืนยันคำนั้น เธอบอกว่าทุกวันที่มีการถ่ายรายการ คุณแม่จะเป็นคนไปส่งที่สตูดิโอแต่เช้าและอยู่กับเธอทั้งวันจนจบรายการได้ผู้เข้ารอบแต่ละสัปดาห์..ซึ่งดึกมาก วันไหนคุณแม่ติดธุระ คุณพ่อก็จะมาทำหน้าที่นี้แทน ก่อนเข้ารายการคุณพ่อคุณแม่จะกอดและบอกว่า “สู้ๆ นะ” หลังจากแข่งจบก็จะมานั่งคุยและให้กำลังใจ เป็นแบบนี้ทุกครั้งผลออกมาอย่างไรก็รับได้

เชฟคีตาบอกว่าเธอมาไกลกว่าที่เธอคิดไว้ ตอนเข้ารอบ 3 คนสุดท้ายก็รู้สึกว่ามีลุ้น แต่พอประกาศผลว่าไม่ได้ เธอก็ไม่เป็นไร เพราะนิสัยของเธอเป็นคนไม่คิดมากอยู่แล้ว ผมถามว่าในรายการเชฟคีตาสนิทกับเพื่อนคนไหนมากที่สุด เธอบอกว่า “แมนต้า” แชมป์รายการ Master Chef Junior Thailand นั่นเอง เชฟคีตาเล่าว่า เธอนั่งติดกับแมนต้าในวันที่มาเรียนรู้เรื่องอุปกรณ์ในครัว แล้วทั้งคู่ก็เข้ารอบมาเรื่อย ๆ จนถึงรอบสุดท้าย พอรู้ว่าแมนต้าได้ เธอก็ดีใจกับเพื่อนด้วย ทุกวันนี้ก็ยังคงนัดคุยกับแมนต้าอยู่

ได้ทำในสิ่งที่ชอบและได้ช่วยเหลือคนอื่น

เชฟคีตาเล่าให้ผมฟังว่า หลังจากจบรายการ ที่โรงเรียน Bangkok Prep มีงาน Charity Chef Table มอบเงินบริจาคทุกบาทไม่มีหักค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับกลุ่มลูกเหรียง (เด็กและเยาวชนกำพร้าจากเหตุการณ์สามจังหวัดภาคใต้) งานนี้เชฟคีตาได้รวบรวมเพื่อนๆ Master Chef Junior Thailand ทั้ง Season 1 และ 2 มาช่วยกันทำอาหารเสิร์ฟแขกทั้งหมด 45 คน เชฟคีตาบอกว่าทำอาหารเป็น 3 คอร์ส ออร์เดิร์ฟ ได้แก่ หมูยัดใส่กุ้งม้วนใบชะพลูย่าง หมูสับคลุกงาทอดซอสเต้าเจี้ยว และแคนนาเดียนล็อบสเตอร์โพชเนยสมุนไพรกับโฟมกุ้งแห้งเสิร์ฟคู่กับเห็ดหอมผัดซีอิ๊ว อาหารจานหลักคือ รีซอตโต้กิมจิ ไก่ทอดซอสเกาหลีกับซอสมิโซะ และตับห่านย่างเสิร์ฟคู่กับหัวไชเท้าญี่ปุ่นและสลัดกิมจิ ของหวานคือ คเยรันปังเค้ก กินกับซอสชาไทยและคาราเมลช็อคโกแลต เชฟคีตาบอกว่าการทำอาหารวันนั้นไม่ยากมาก เพราะบางเมนูเคยทำในรายการบ้างแล้ว และมีเพื่อนเก่ง ๆ มาช่วยหลายคน วันนั้นได้เงินบริจาค 101,000 บาท เธอดีใจมาก

ชวนทำขนมหวานต้อนรับวันวาเลนไทน์ My Mini Heart

เชฟคีตาอยากชวนท่านผู้อ่านมาทำขนมวันวาเลนไทน์ ชื่อว่า My Mini Heart เป็นขนมหวานรูปหัวใจ ด้านในเป็นชั้น ๆ ทั้งหวานและเปรี้ยวปนกัน ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นไส้สตรอวเบอร์รี่กัน แต่เธออยากให้ลองเปลี่ยนเป็นราสเบอร์รี่ดูบ้าง เชฟคีตาบอกว่ามีทั้งหมด 5 ขั้นตอน แต่ละขั้นตอนมีสิ่งที่ต้องเตรียมดังนี้ครับ

1.ตัวฐานรอยอลติน
รอยอลติน 75 กรัม ไวท์ช็อคโกแลต 35% 75 กรัม ช็อคโกแลตนูเทลล่า 75 กรัม
วิธีทำ
1. ละลายไวท์ช็อคโกแลตในชามผสม
2. เทรอยอลติน (เชฟคีตาบอกว่าเหมือนทองม้วนทุบ ๆ) และช็อคโกแลตนูเทลล่า ลงผสมให้เข้ากัน
3. เทใส่กระดาษไข แล้วรีดให้แบนความหนา 3 มิลลิเมตร
4. นำเข้าตู้เย็น ให้เซ็ตตัว 30 นาที
5. นำพิมพ์รูปหัวใจมากดตามขนาดที่ต้องการ

2. ไส้ราสเบอร์รี่
ราสเบอร์รี่สด 120 กรัม น้ำตาลทรายขาว 35 กรัม แป้งข้าวโพด 7 กรัม น้ำราสเบอร์รี่คั้นสด 160 กรัม กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาต้มให้เดือด 100 องศา พักไว้ให้เย็นตัว
2. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปล่อยให้เซ็ตตัวในช่องแช่แข็ง 2-3 ชม.

3. เค้กอัลมอนด์
แป้งเค้ก 20 กรัม อัลมอนด์ป่น 48 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม ไข่ขาว 70 กรัม น้ำตาลทรายขาว 25 กรัม
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว + น้ำตาลให้ขึ้นฟู
2. ร่อนแป้งเค้ก อัลมอนด์ป่น น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทรายขาว ร่อนรวมกัน ใส่ชามผสมพักไว้
3. ตักไข่ขาวที่ตีฟูแล้วใส่ผสมลงไป แล้วผสมอย่างเบามือจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เทใส่ถาดอบ รองด้วยกระดาษไข อบไฟ บน-ล่าง 180 องศา เป็นเวลา 15 นาที
5. พักให้เย็น แล้วกดเป็นรูปทรงหัวใจ หรือทรงอื่น ๆ ตามต้องการ

4. ไวท์ช็อคโกแลตมูส
นม 64 มล. วิปปิ้งครีม 64 มล. น้ำตาลทรายขาว 12 กรัม ไวท์ช็อคโกแลต (35%) 226 กรัม วิปครีมตีจนขึ้นฟูแล้ว 224 กรัม
เจลาติน 35 กรัม วนิลา 2 ช้อนชา เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำหม้อใบกลาง เทนม วิปปิ้งครีม น้ำตาลทรายขาว เกลือ ให้พอร้อน อย่าให้เดือด
2. เติมเจลาตินลงไปคนให้ละลายเข้ากัน พักไว้
3. นำไวท์ช็อคโกแลตและวนิลา ใส่ชามผสม รอไว้
4. เทส่วนผสมของเหลว ลงไปในชามไวท์ช็อคโกแลต แล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
5. ค่อย ๆ เติมวิปครีม แล้วคนผสมอย่างเบามือจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
6. เทใส่พิมพ์รูปหัวใจที่เตรียมไว้

5. ช็อคโกแลตเกลสสีแดง (Red Mirror Glaze)
ไวท์ช็อคโกแลต 35% 115 กรัม น้ำเปล่า 50 มล. น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม น้ำตาลกลูโคลส 120 กรัม นมข้นหวาน 30 กรัม
เจลาติน 42 กรัม สีแดงกุหลาบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหม้อใบกลาง เทน้ำเปล่า น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลกลูโคลส นมข้นหวาน เจลาติน ตั้งไฟให้ร้อน 65 องศา อย่าให้เดือด
2. เทไวท์ช็อคโกแลต และสีผสมอาหารสีแดงกุหลาบ
3. ปั่นให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน และพักไว้จนอุณหภูมิเหลือ 30 องศา พร้อมใช้งานชิมทุกขั้นตอนตามที่ป้าป้อมสอนไว้

ผมแซวว่าทำไมเชฟคีตาต้องทำไปชิมไปตลอดเวลา เชฟคีตาบอกว่าป้าป้อมสอนไว้ให้ทำไปชิมไปเพื่อให้รู้รสชาติทุกขั้นตอน แถมเชฟคีตาแนะนำด้วยว่า อยากให้ทำฐานและไส้ของขนมไว้ก่อน เพราะว่าต้องนำไปแช่เย็นให้เซ็ทตัว ส่วนขั้นตอนอื่นก็ทำรอไป เวลาจะได้พอดีกัน ของหวาน My Mini Heart นี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงถึงจะทำเสร็จ พอขั้นตอนที่ 5 ราดช็อคโกแลตเกลสสีแดงแล้ว ก็ถึงขั้นตอนตกแต่ง จะนำบราวนี่ชิ้นเล็ก ๆ และผลไม้เบอร์รี่มาตัดวางเคียงไว้ได้เลย กินแล้วอร่อยเข้ากัน ใครไม่แน่ใจหรือติดขัดตรงไหน เข้ามาถามใน facebook ของเชฟคีตาได้ที่ https://www.facebook.com/iamkheeta

ผมได้ชิมแล้วครับ ต้องใช้ส้อมตัดจากด้านบนให้ลงไปถึงด้านล่างจะได้ครบทุกรสชาติ ตัวเกลสที่เคลือบไว้ด้านนอกได้รสชาติหวานละมุน ผ่านเนื้อมูสและเนื้อเค้กจะนุ่มๆ ตัวไส้ด้านในจะเปรี้ยวและเย็นฉ่ำ ไปจนถึงฐานด้านล่างสุดจะได้ความกรุบกรอบหวานๆ ขมๆ ของช็อคโกแลต แล้วต้องกินคู่กับสตรอวเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ด้วยนะครับ จะสดชื่นมาก

ผมจบการสัมภาษณ์ไปพร้อมๆ กับขนมที่หมดจาน ผมสังเกตว่า บุคลิกตอนเชฟคีตาขณะที่กำลังทำขนมเปลี่ยนไปเป็นคนละคนกับเวลาที่ให้สัมภาษณ์ (ตอนสัมภาษณ์เขิน ไม่ค่อยมั่นใจ และขี้อายมาก) แต่พอเริ่มทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เธอมั่นใจ ทำอะไรรวดเร็ว และดูมีความสุขมาก (คนในครอบครัวและเชฟที่สอนแซวว่า “องค์ลง”) ผมถือว่าเชฟคีตาโชคดีมากครับที่เธอเจอในสิ่งที่ชอบตั้งแต่อายุยังน้อยและครอบครัวก็ให้ความสนับสนุนเต็มที่ นอกจากเชฟคีตาทำ My Mini Heart ให้ผมชิมแล้ว แน่นอนว่าเธอได้ทำของหวานสุดอร่อยนี้ไว้ให้กับครอบครัวที่เธอรักในเดือนแห่งความรักด้วยครับ.
..........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 271