อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ฝุ่นละอองPM2.5อาจ..หย่อนสมรรถภาพทางเพศ(3)

การศึกษาพบการเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดระหว่างการสัมผัสกับอนุภาคละเอียดและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคหัวใจและปอด อนุภาคละเอียดเป็นที่รู้จักกันว่ากระตุ้นให้เกิดโรคเรื้อรังหรืออาการเลวร้ายลง เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ หลอด ลมอักเสบและปัญหาระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ พุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 00.15 น.


การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกันชี้ให้เห็นว่าการได้รับฝุ่น PM2.5 ในระยะยาวอาจนำไปสู่การสะสมคราบหรือหินปูนในหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดการอักเสบของหลอดเลือดและการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันและสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ และอาจนำไปสู่โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ นักวิทยาศาสตร์ในการศึกษานี้คาดว่าทุก ๆ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้นในมลพิษทางอากาศที่อนุภาคละเอียด มีความเกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและปอดทั้งหมด 4%, 6% และ 8% ตามลำดับ

ระดับความรุนแรงของฝุ่น PM2.5 องค์การอนามัยโลกกำหนดให้ฝุ่นพีเอ็ม2.5 จัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง ประกอบกับรายงานของธนาคาร โลกที่ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศมากถึง 50,000 ราย ส่งผลไปถึงระบบเศรษฐกิจ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสียเกี่ยวเนื่องกับค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยจากมลพิษทางอากาศนี้

ข้อแนะนำและวิธีป้องกันตนเองจากฝุ่น PM2.5 เมื่อปริมาณของ PM2.5 อยู่ในระดับที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อลดการสัมผัสและป้องกันสุขภาพ ถ้าเป็นไปได้อยู่ในอาคารและปิดหน้าต่างและช่องเปิดทั้งหมดที่อนุญาตให้มีมลพิษทางอากาศให้เข้าไปได้, เปิดเครื่องฟอกอากาศที่ติดตั้งตัวกรอง HEPA มีเพียงฟิลเตอร์ HEPA เท่านั้นที่สามารถกำจัดอนุภาคละเอียดจากอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ, ตัวกรองอากาศส่วนใหญ่ในเครื่องปรับอากาศไม่ใช่ตัวกรอง HEPA เนื่องจากตัวกรองหลังจะช่วยลดปริมาณอากาศและต้องการให้มอเตอร์ทำงานหนักเพื่อผลัก ดึงอากาศผ่าน อย่างไรก็ตามเครื่องปรับอากาศยังคงมีประโยชน์เมื่ออากาศบริสุทธิ์ถูกจำกัด เนื่องจากช่วยในการหมุนเวียนอากาศและทำให้อุณหภูมิห้องเย็นลง (หรืออุ่นขึ้น)

เมื่อปิดหน้าต่างส่วนใหญ่หรือทั้งหมด อย่าจุดเทียนธูปหรือใช้งานอุปกรณ์ที่ปล่อยควันหรือก๊าซ เพื่อป้องกันอนุภาคและก๊าซที่เป็นอันตราย (เช่นคาร์บอนมอนอกไซด์) จากการสร้างขึ้น ,หากท่านต้องอยู่ในถนนที่ต้องขับรถในทุกสภาพอากาศ ให้ซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับรถยนต์ที่มาพร้อมกับตัวกรอง HEPA และถ่านเป็นอย่างน้อย ตัวกรองรถยนต์ทั่วไปไม่สามารถกำจัดปริมาณไอเสียได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอนุภาคขนาดเล็ก, หากคาดว่ามลพิษทางอากาศจะอยู่นานหลายวันให้พิจารณาย้ายไปยังสถานที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้เพิ่มความต้านทานของร่างกายโดยดูแลสุขภาพของตนเองและรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 ถ้ามีความจำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้านหรือที่โล่งแจ้ง ควรใช้เวลาสั้นและเร็ว ตลอดจนสวมหน้ากากอนามัยชนิดที่เรียกว่า N95 หรือสูงกว่าทุกครั้งเพราะสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ดีโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ หรือโรคหัวใจเรื้อรัง, ออกกำลังกายในที่ร่ม หรือที่ที่ฝุ่นน้อย และไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกกำลังกาย, ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ, หลีกเลี่ยงการเผาไหม้ในที่โล่งแจ้ง เช่น การเผาพื้นที่เพื่อเตรียมการทำเกษตรกรรม การเผาขยะ หรือวัสดุเหลือใช้ เป็นต้น.

----------------------------------------------
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40