อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ล้างสน.ป้องกันโควิด-19

สัปดาห์นี้พูดกันเรื่องของการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางสถานีตำรวจต้องล้างทำความสะอาด แต่ยังไม่สำคัญเท่าการรับข้อมูลข่าวสารที่ต้องกลั่นกรองให้ดี พุธที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.


นักสืบหนุ่มจับกุมชาวต่างชาติรายหนึ่งมา นำตัวไปที่ห้องสืบสวน ขณะนั้นในห้องแอร์เย็นฉ่ำ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด รองผู้กำกับการสืบสวนตั้งแอลกอฮอลล์ล้างมือไว้ในห้อง ย้ำให้ทุกคนต้องล้างมือ และหากมีอาการไม่ค่อยสบายควรใส่หน้ากากอนามัยเสีย

“ไม่ถนัดเอาเสียเลย” ลูกน้องนายหนึ่งบ่น “ไปสูบบุหรี่ก็ลำบาก ต้องเอาผ้าออก เสียวไฟไหม้มือด้วย กลิ่นฉุนยังกะราดด้วยเหล้าขาว”

“เอาน่าพี่...ป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่า”

“เมื่อก่อนเที่ยวยังไม่ต้องขนาดนี้”

“ใจเย็นพี่ มันคนละอันกันแล้ว” ทั้งสองหัวเราะกันขรม

ชาวต่างชาตินั่งในห้อง ตำรวจตามล่ามมาสอบถามข้อมูล ได้ความว่ามีคดีขโมยของในร้านสะดวกซื้อ รปภ.ของร้านจับได้ ตามตำรวจมาคุมตัวไปโรงพัก สอบปากคำตามขั้นตอนปกติ ไม่ต้องอะไรมาก

กล้องวงจรปิดจับภาพตอนหยิบของใส่เสื้อหนาวได้ชัดเจน อากาศเมืองไทยร้อนอย่างยิ่ง เล่นใส่มาแบบนี้ ใครก็สังเกตความผิดปกติได้คุมตัวในห้องสืบสวน ก่อนพาตัวไปที่ห้องขัง รอร้อยเวรเรียกสอบ เขียนสำนวนคดี ไม่นานเกินรอ ตอนเช้าก็พาตัวไปส่งศาลตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

หลังจากเสร็จงาน ตำรวจก็พักผ่อน เรื่องราวน่าจะผ่านกันไปด้วยดี

จนกระทั่ง...

รองผู้กำกับการสืบสวนเข้ามาในห้องสีหน้าแตกตื่น บอกให้ทุกคนออกจากห้องสืบสวนเดี๋ยวนี้

“ไม่มีแต่!!! ออกไปก่อน แล้วจะเล่าให้ฟัง”

นักสืบต่างหัวเสีย บางคนกำลังนอนเล่นมือถือ แต่เมื่อเป็นคำสั่งนายก็ต้องเดินออกจากห้องด้วยความเซ็งเป็ดกัน

“ล้างแอลกอฮอลล์กันสม่ำเสมอใช่ไหม” รองสืบถามด้วยน้ำเสียงร้อนรน

หลายคนพยักหน้า

“ผู้ต้องหาต่างชาติเมื่อวานนะ เอาตัวไปศาล มันเหงื่อตก มีคนมาบอกว่าตัวมันร้อนมาก สงสัยจะเป็นไข้

ในช่วงนี้ไม่ต้องขยายความมาก หากเราไม่หลงอยู่ในถ้ำเป็นไดโนเสาร์มานาน ต่างรู้ดีว่า อาการแบบนี้ สมัยก่อนก็หวัดธรรมดา แต่ในช่วงนี้เขาเรียกว่ามีลุ้นจะเป็นโควิด-19 โรคระบาดร้ายแรงที่กระจายตัวไปทั่วโลก

สิ้นคำพูดรองสืบ ทุกคนต่างรีบกลับไปหาแอลกอฮอลล์กดถูมือกันเป็นจำนวนมาก รองผู้กำกับการสืบสวนมองห้องสืบ มองห้องขัง มองห้องร้อยเวร มองรถขนผู้ต้องหา มองหลายอย่าง แล้วรีบไปหาผู้กำกับการที่กำลังมีโครงการจะปรับปรุงโรงพักให้สวยงาม

“อ้าวว่าไงน้อง” ผู้กำกับการโรงพักทัก “นี่กำลังวางแผนจะทำหน้าสน.ใหม่ ช่วยพี่ดูหน่อยว่าดีไหม”รองผู้กำกับการสืบสวนโพล่งเรื่องไป ทำเอาผู้กำกับการตาค้าง เลิกคิ้วสูง ถามย้ำอีกครั้งว่า จริงเหรอ ซึ่งก็รู้ว่าจริง ใครจะมาลวงหลอกเรื่องเล่น ๆ แบบนี้ได้

เมื่อทราบความจริง ผู้กำกับการพักแผนปรับปรุงโรงพักไว้ชั่วคราว ไม่รู้แกยกหูหาใคร จากนั้นบอกว่าให้ทุกคนทำความสะอาดห้องชั่วคราวกันก่อน ดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย จากนั้นพรุ่งนี้เช้าจะส่งคนมาทำความสะอาด

ช่วงก่อนถึงพรุ่งนี้เช้า ทุกคนรอคอยกันอย่างมาก นักสืบเดินออกมานอกห้อง สิบเวรห้องขังแหยง ๆ ดีที่วันนั้นไม่มีผู้ต้องหาในห้องขัง ร้อยเวรที่สอบคดีลาตั้งสติ 1 วัน

ช่างเป็นช่วงเวลารอคอยพรุ่งนี้ที่ยาวนานเหลือเกิน

เมื่อวันพรุ่งนี้มาถึง เจ้าหน้าที่ใส่ชุดป้องกันราวกับหนังสำรวจอวกาศ ฉีดทำความสะอาดทั่วโรงพัก น้ำยาใส่กันเต็มที่ ฉีดกันแบบหนักหน่วง ห้องสืบสวน ห้องขัง รถตำรวจ ทำกันทั้งโรงพัก สร้างความแตกตื่นตกตะลึงให้กับคนทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง จนมิตรสหายหนอนโรงพักทราบข่าวต้องเขียนข่าวลงพร้อมภาพประกอบนึกว่าโรงพักนี้พบเจอสัตว์ประหลาดเอเลี่ยนในหนังตะวันตก“น่าจะสะอาดแล้วมั้ง” หลายคนยังกล้า ๆ กลัว ๆ แต่ก็เริ่มดูแลสนใจสุขภาพมากขึ้น ท่ามกลางข้อสงสัยของรองผู้กำกับการสืบสวนว่า “คนต่างชาตินั้นจะเป็นอะไรบ้างไหมนะ”

ตำรวจหลายนายสงสัย พวกเขาวางกฎหมายลงชั่วคราว เลือนเส้นผู้ต้องหากับผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เจือปนด้วยความเป็นมนุษย์อดเป็นห่วงสงสารไม่ได้ จึงร้องขอรองผู้กำกับการสืบสวนให้ช่วยวานหาข่าวมาหน่อย “อย่าให้ต้องมาเจ็บตายต่างแดนเลย ใจเขาใจเรา” นักสืบสักคนพูดไว้ก่อนเดินเข้าห้องสืบสวนที่ได้กลิ่นน้ำยาอย่างแรงจนอยากจะอ้วก....

ป.ล.ผู้อ่านทุกท่านครับ ขณะนี้เราอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังต้องจับตา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่ละวัน ถือเป็นเรื่องที่หวาดกลัวมาก แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องตั้งสติ ป้องกันตัวเอง ช่วงเวลายากลำบากนี้ ข่าวลือข่าวปลอมมักจะแพร่ระบาดได้ไวกว่าข่าวจริง

บางทีก็ไปไวกล่าวกว่าตัวไวรัสนี่อีก

ขอให้ผู้อ่านทุกท่านพิจารณาข่าวคราวและอย่าตื่นตระหนก เสพข่าวอย่างมีสติ ช่วงเวลานี้สติสำคัญที่สุด การเตรียมการป้องกันเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเป็นความตื่นตกใจนั้นเป็นอันตรายต่อสังคมอย่างยิ่ง นี่เป็นช่วงยากลำบากอีกครั้งของคนไทย หนอนโรงพักขอเป็นกำลังใจให้...ระมัดระวังดูแลตัวเองกันด้วยนะครับผู้อ่านทุกท่าน..
................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ"  
ภาพในเนื้อข่าวเป็นเพียงแค่ภาพประกอบเท่านั้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 279