อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

นิวยอร์คห้ามขายฟัวกราส์ เมนูตับห่านทรมาณสัตว์ 

เพื่อเพื่อนร่วมโลกนักอนุรักษ์เฮ! นิวยอร์คห้ามขายฟัวกราส์ เมนูตับห่านทรมานสัตว์ ยัดอาหารผ่านท่อขุนตับ บังคับใช้ปี 2565 เป็นต้นไป! พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.


มหานครนิวยอร์คที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเลิศรสจากทั่วโลก ได้ผ่านกฎหมายห้ามการซื้อขายฟัวกราส์ (Foie Gras) ทั้งในร้านอาหารและซุปเปอร์มาร์เกตแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของสหรัฐอเมริกาที่มีการห้ามซื้อ-ขายอาหารชนิดนี้ โดยเมือง Chicago ในรัฐ Illinois ได้เริ่มห้ามขายในปี 2006 ตามมาด้วยรัฐ California ใน ปี 2012ฟัวกราส์ถือเป็นอาหารจานหรูที่ขึ้นชื่อจากฝรั่งเศส ทำจากตับของเป็ดหรือห่านที่อุดมไปด้วยไขมัน ซึ่งจะให้รสชาติและสัมผัสที่นุ่มละมุนว่าตับเป็ดหรือห่านทั่วไป

แต่ทว่า ในสายตาของนักอนุรักษ์กลับมองว่าวิธีการผลิตฟัวกราส์นั้นถือเป็นการ “ทารุณกรรมสัตว์ เพราะหากต้องการตับชิ้นอ้วนมาเสิร์ฟบนจาน ก็จะต้องบังคับให้เป็ดหรือห่านกินข้าวโพดผ่านทางท่อเข้าไปจำนวนมาก จนไขมันส่วนเกินไปพอกอยู่ที่ตับ ทำให้ฟัวกราส์ใหญ่กว่าตับปกติถึง 10 เท่ายิ่งไปกว่านั้น เจ้าเป็ดหรือห่านมันจะถูกขุนให้กินจนอ้วนในขั้นที่เดินหรือหายใจแทบไม่ได้ และสุดท้ายก็จะจบชีวิตด้วยการเป็นฟัวกราส์บนจาน

อย่างไรก็ดี ในฝั่งของผู้ผลิตฟัวกราส์เองก็ยังยืนยันว่าเป็ดและห่านไม่ได้ถูกทารุณอย่างที่เข้าใจกัน เพราะพวกมันจะต้องขุนตัวเองให้อ้วนแบบนี้ในช่วงอพยพหนีหนาวอยู่แล้วเป็นปกติ ภาพที่ออกมาทำให้ดูทารุณเกินจริถึงจะมีการถกเถียงจากกันอยู่ แต่มติเห็นชอบ 42 ต่อ 6 ก็ได้ออกมาแล้ว ยังมีเวลาอีก 3 ปีให้ร้านค้าและผู้ประกอบการได้ปรับตัวกันต่อไป
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"

ขอบคุณภาพและที่มาจาก
Pixabay
https://www.nytimes.com/2019/10/30/nyregion/foie-gras-ban-nyc.html
https://edition.cnn.com/2019/10/30/us/foie-gras-new-york-ban-trnd/index.html
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 288