อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

สหรัฐเปิดทัวร์อุทยานออนไลน์ พร้อมไกด์

อยู่บ้านก็ท่องโลกได้ สหรัฐอเมริกาเปิดเที่ยวอุทยานออนไลน์ เสมือนจริง พร้อมไกด์ พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 08.00 น.


อย่าให้อะไรมาหยุดยั้งการเปิดโลก! สหรัฐอเมริกาเปิดเที่ยวอุทยานแห่งชาติออนไลน์ฟรี 5 แห่ง ผ่าน VR ภาพเสมือนจริง พร้อมไกด์ ผ่าน Google Arts & Culture ที่ https://artsandculture.withgoogle.com/en-us/national-parks-service/welcome

จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทุกคนคงอยู่บ้านกักตัว อย่างไรก็ตาม การอยู่บ้านเฉยๆไม่ไปไหนก็คงน่าเบื่อ ยิ่งสำหรับคนที่ชอบเที่ยว การกักตัวมันเหงามากจริงๆ 

ที่สหรัฐอเมริกา มีหลายหน่วยงานออกมาแก้ปัญหานี้! กรมอุทยานฯก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยทางกรมอุทยานฯร่วมกับGoogle Art & Culture เปิดให้คนได้เที่ยวอุทยานชื่อดัง 5 แห่งแบบออนไลน์เหมือนจริง Virtual Reality ผ่านภาพ และมีเสียงไกด์คอยบอกข้อมูลเสมือนจริง

อุทยานทั้ง 5 แห่งประกอบไปด้วย 1. อุทยานน้ำแข็งที่กว้างใหญ่ที่สุดในอเมริกาอย่าง Kenai Fjords National Park ในรัฐอลาสก้า, เป็นอุทยานที่สวยงามปกคลุมไปด้วยธารน้ำแข็งเกือบ 40 แห่ง อุดมไปด้วยสัตว์ป่า และมีป่าเขียวฉะอุ่มล้อมรอบทะเลน้ำแข็งอันกว้างใหญ่อุทยานแห่งนี้มีพื้นถึงประมาณ 140 ล้านไร่! สามารถพายคายัคส่องสัตว์ป่าได้ด้วยน้าาา (แต่สถานการณ์อ่างนี้ก็ไว้ก่อนเนอะ) 2. Hawaii Volcanoes National Park อุทยานบนเกาะฮาวายที่มีป่าและภูเขาไฟที่ยังไม่มอดให้คนเยี่ยมชม, เป็นอุทยานที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทั้งทางธรณีวิทยา ชีวภาพ และวัฒนธรรม สัตว์และพืชบนเกาะฮาวายหลาย ๆ ชนิด สามารถพบได้แค่เฉพาะที่นี่เท่านั้น!! อุทยานแห่งนี้ตั้งสูงกว่าระดับน้ำทะเล 13,677 ฟุต ที่นี่มีแหล่งให้เราไปสำรวจเยอะมาก แต่ละแห่งมีความเป็นเอกลักษณ์มาก รับรองกดเข้าไปชมไม่มีเบื่อ3. Carlsbad Caverns National Park อุทยานแห่งชาติที่อยู่ในทะเลทราย Chihuahuan ทางตอนใต้ของนิวเม็กซิโก เป็นอุทยานที่เต็มไปด้วยถ้ำ มีถ้ำหินปูนอยู่จำนวนมากกว่า 119 แห่ง หนึ่งในถ้ำอันโ่ด่งดังคือ Carlsbad Caverns เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในโลกกก เป็นถ้ำหินปูนที่มีลักษณะพิเศษเกิดจากซากปะการังดึกบรรพ์เมื่อประมาณ 265 ล้านปีก่อน trail ที่มีชื่อเสียงของที่นี่ต้องยกให้กับ Big room trail เป็นห้องถ้ำขนาดใหญ่ นอกจากนี้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนอุทยานแห่งนี้สามารถมาชมฝูงค้างคาวได้แต่มีแค่บางช่วงเท่านั้น หากใครตั้งใจมาชมค้างคาวศึกษากันก่อนเด้อออ4.  Bryce Canyon National Park ทางตอนใต้ของรัฐยูทาห์ ป่าภูเขาหินอายุ 60 ปี ตอนกลางคืนผู้เข้าชมสามารถดูดาวได้อย่างชัดเจน ซึ่งในทัวร์ออนไลน์เราก็จะเห็นมันได้ด้วยเช่นกัน Bryce Canyon เป็นอุทยานที่มีความโดดเด่นด้านธรณีวิทยา ภูเขาหินที่ทีมีสีสันสดใส (Hodoos) มีภูมิทัศน์ที่หลากหลายประกอบไปด้วย ทุ่งหญ้าทะเลทราย ป่า ถ้ำแม่น้ำ นอกจากที่นี่จะสามาถดูดาวสวย ๆ ได้แล้ว ความพิเศษของที่นี่คือในช่วงพระจันทร์เต็มดวงจะมี Full Moon Hike จัดขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งผู้ที่ไปเดินจะได้ตื่นตากับแสงจัทนร์ที่กระทบมายัง Hoodoos 5. Florida’s Dry Tortugas National Park อุทยานบนเกาะเล็กๆในรัฐฟลอริดา ที่ผู้เข้าชมสามารถดำน้ำดูปะการังและสัตว์น้ำนานาชนิดได้ อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ประกอบไปด้วยเกาะเล็ก ๆ จำนวน 7 เกาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์  ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นคุกในช่วงสงครามกลางเมืองของอเมริกา ชื่อของเกาะ Tortugas มาจากภาษาสเปนแปลว่า เต่า เนื่องจากผู้ที่ค้นพบเกาะนี้พบเต่าจำนวนมากเป็นร้อย ๆ ตัว ผู้ที่มาเยือนที่นี่จะได้สัมผัสกับน้ำในใส หาดทรายสุดนุ่มมมม แนวปะการังสีสดใส และสัตว์ทะเลอีกมากมายหลายชนิด

โดยตอนนี้อุทยานแห่งชาติหลายแห่งยังเปิดให้บริการอยู่แต่อาจจะมีบางอย่างที่ถูกจำกัดลง แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าสถานการณ์ของโรค COVID-19 เข้าสู่เฟสที่ร้ายแรงขึ้น 

David Vela รองผู้อำนวยการกรมอุทยานฯกล่าวว่า กรมอุทยานฯกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐต่างๆเช่นกันในขณะที่ทุกคนกำลังต่อสู้กับเหตุการณ์การแพร่ระบาดนี้อยู่ หัวหน้าอุทยานต่างๆกำลังประเมินการดำเนินงานของพวกเขาเพื่อที่จะหาดมาตราการที่ดีที่สุดในการปกป้องผู้คนและอุทยานของพวกเขาในอนาคต

ตอนนี้แทบจะทุกอย่างในอเมริกาถูกเปลี่ยนให้เป็นออนไลน์หมด ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ออนไลน์หรือโรงละครออนไลน์ เมืองไทยก็เริ่มย้ายทุกอย่างไปออนไลน์เช่นกัน ตอนนี้ทุกคนก็คงเริ่ม Work from home กันซะส่วนใหญ่ คงต้องคอยลุ้นกันแล้วว่าสถานการณ์ของโลกเราตอนนี้จะเป็นอย่างไรต่อ 

แต่ตอนนี้เราเองก็ต้องเซฟตัวเองด้วย อย่าลืมใส่มาส์ก ล้างมือ และเลี่ยงการอยู่ในที่แออัดกันนะทุกคน 
.......................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"

ขอบคุณที่มาจาก
https://artsandculture.withgoogle.com/en-us/national-parks-service/welcome
https://inhabitat.com/tour-5-national-parks-from-home/
https://www.nps.gov/index.htm
https://www.drytortugas.com/national-park-history/
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 266