อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

3กลุ่มจิตอาสารวมพลังสู้ ไม่มีคำว่า"แพ้"หากร่วมมือกัน

ร่วมมือ-ร่วมใจกันแล้วเราจะผ่านวิกฤติไปได้...3กลุ่มจิตอาสารวมพลังทำคุณประโยชน์ให้แผ่นดิน ทำแนวกันไฟป่า-สร้างฝายฯลฯ สร้างจิตสำนึกให้คนในพื้นที่รัก-หวงแหนผืนป่าที่อาศัยอยู่ตลอดไป เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 10.00 น.


หนักหนาสาหัสจริง ๆ สำหรับสถานการณ์ไวรัสมรณะโควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลกในขณะนี้ ประเทศไทยเองก็ไม่สามารถรอดพ้นชะตากรรมอันเลวร้ายนี้ไปได้ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากอะไรคงไม่ต้องพูดถึง และไม่ต้องไปโทษใคร...เวลานี้ควรเร่งแก้ไขหาทางหยุดการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว ย้ำยาธรรมดาไม่ได้ผลก็ต้องเล่นยาแรงได้แล้วครับ
 
ปัญหาเมื่อเกิดขึ้นก็ต้องแก้ไข เช่นเดียวกับเรื่องภัยแล้ง-หมอกควันฝุ่นพิษ-ไฟป่าที่เกิดขึ้นก่อนที่เจ้าโควิดฯจะมาเยือนถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องแก้ไขจัดการด้วยเช่นกัน เชื่อว่าคนไทยคงไม่มีใครชอบการจัดอันดับคุณภาพอากาศหัวเมืองใหญ่ของ https://www.airvisual.com ที่พบว่า จ.เชียงใหม่มีคุณภาพอากาศแย่มาก ๆ มีค่า AQI จำนวน 238 ถือเป็นอันดับ 1 ของโลกอย่างแน่นอน ถือว่าโชคดีมาก ๆ ในช่วงที่ประเทศมีภัยจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่นิ่งดูดาย  พวกเขาจะระดมสมาชิกฯเพื่อออกช่วยเหลือสังคมตลอดมาโดยไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อย พวกเขาทำด้วยใจไม่เคยเรียกร้องอะไรตอบแทน แต่วันนี้ “เหยี่ยวขาว”ขอตอบแทนความดีของพวกเขาด้วยการนำเรื่องราวดี ๆ ที่เขาทำมาเผยแพร่ให้สังคมได้รับทราบ อย่างน้อยเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนทำความดี  ที่สำคัญเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนนำไปเป็นแบบอย่าง กลุ่มจิตอาสาวีคนี้คือ ชมรมคนรักรถจี๊ปภาค 7,กลุ่มสหายสายป่า และจิตอาสาของบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (จิตอาสาคนพันธุ์ V)
 
“สุรพล เมติเจียม” หรือพี่เป๊ะ สมาชิกชมรมคนรักรถจี๊ป ภาค 7 บอกว่า กลุ่มชมรมคนรักรถจี๊ปภาค 7 และกลุ่มสหายสายป่า ทั้งสองกลุ่มพวกเรามีอุดมการณ์ร่วมกันในการเป็นจิตอาสาออกช่วยเหลือสังคมนับตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 54 และครั้งน้ำท่วมที่ จ.ชุมพร เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แม้ในช่วงที่ไม่มีภัยพวกเราก็ร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อสังคมตลอดมา เช่น ปลูกป่าโกงกาง ร่วมกันเก็บขยะในอุทยานฯต่าง ๆ นำหน่วยแพทย์ไปตรวจสุขภาพนักเรียน และชาวบ้าน และอีกหลายกิจกรรมที่ทำให้กับสังคม ทำให้กับธรรมชาติ ทำต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายปีแล้ว
 
“ช่วงนี้บ้านเราประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้พื้นที่ป่าหลาย ๆ แห่งเกิดไฟป่าขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นเป็นการป้องกันไฟป่าที่หากเกิดขึ้นจะส่งผลเสียต่อทั้งมนุษย์ และสัตว์ ทางกลุ่มจึงลงพื้นที่กับกลุ่มจิตอาสาต่าง ๆ ทำแนวกันไฟป่า ขึ้นเพื่อป้องกัน-รักษาผืนป่าให้รอดพ้นจากเหตุดังกล่าว การร่วมมือร่วมแรงกันมันส่งผลให้งานออกมาสำเร็จ ทุกคนเหนื่อยแต่มันคุ้มค่าที่ได้ทำประโยชน์ให้กับแผ่นดินนี้”
 


ตัวแทนจิตอาสาคนพันธุ์ V บอกว่า ปีนี้ปัญหาไฟป่าค่อนข้างรุนแรง และเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ อันเนื่องมาจากปัญหาฝนแล้ง และเกิดจากชาวบ้านขาดจิตสำนึกจุดไฟเพื่อล่าสัตว์  ทางบริษัทวิริยะฯ โดยการนำของผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภาค 4 เล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันไฟป่า จึงมีโครงการสร้างแนวกันไฟป่าขึ้นที่หน่วยจัดการต้นน้ำคลองงู บ้านห้วยเสือ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยร่วมกับตัวแทนชมรมอู่ซ่อมรถ และตัวแทนประกันฯ กลุ่มสหายสายป่า และชมรมคนรักรถจี๊ปภาค 7 ร่วมกันทำแนวกันไฟ และมอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ในการดูแลผืนป่าด้วย
 


ทุกปีบริษัทฯจะมีกิจกรรมจิตอาสาออกไปช่วยเหลือสังคม ทำติดต่อกันมาไม่น้อยกว่า 8 ปี อีกทั้งกิจกรรมครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่เร่งด่วน เพื่อลดปัญหาไฟป่า และลดการเกิดมลพิษในอากาศ ผลที่ได้ในครั้งนี้จะทำให้คนในพื้นที่เกิดความรัก-ความหวงแหนในพื้นป่าที่พวกเขาอาศัยอยู่ต่อไป”
 
ขอชื่นชมจากหัวใจสำหรับภารกิจที่พวกท่านได้เสียสละทำให้กับสังคมนี้ ทราบว่านอกจากจะรวมกันต่อสู้กับไฟแล้ว ยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับน้ำด้วย คือการทำฝายในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย...ท้ายนี้ที่เขียนบรรยายมาทั้งหมดก็เพื่ออยากจะตอกย้ำว่า พลังความสามัคคี พลังจิตอาสา พลังแห่งการเสียสละ พลังความดีที่มนุษย์มีให้แก่กัน...มันคือพลังที่ยิ่งใหญ่มหาศาล อย่าว่าแต่เจ้าโควิดฯเลย  ไม่ว่าพวกท่านจะเผชิญหน้ากับอะไรก็ตาม หากร่วมแรงร่วมใจ และร่วมมือสู้ไปด้วยกันเราจะไม่มีคำว่า “แพ้”.
 ........................................
คอลัมน์”คนดีของสังคม”                       
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ ขจร วัตรเอก” เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครปฐม      
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 254