อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

เสพสมบ่มิสม : อุตสาหกรรมทางเพศ (8)

กลุ่มเพศทางเลือกไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานเจนเดอร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพ ได้รับการยินดีต้อนรับกับการสร้างงานทางเพศผ่านเลนส์รักร่วมเพศ  อย่างไรก็ตามยังมีการสะท้อนกลับในชุมชนนี้ เนื่องจากเกิดการปฏิบัติที่โหดร้ายของคนในอุตสาหกรรมดังกล่าว  พุธที่ 8 เมษายน 2563 เวลา 00.15 น.

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มเพศทางเลือกไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานเจนเดอร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพ ได้รับการยินดีต้อนรับกับการสร้างงานทางเพศผ่านเลนส์รักร่วมเพศ  อย่างไรก็ตามยังมีการสะท้อนกลับในชุมชนนี้ เนื่องจากเกิดการปฏิบัติที่โหดร้ายของคนในอุตสาหกรรมดังกล่าว  ผู้ผลิตและผู้เสนอภาพลามกอนาจารของนักแสดงเกย์อ้างว่างานนี้ถือว่าเป็นโอกาสได้รับการปลดปล่อยและมีการแสดงออกในสื่อยอดนิยม  ในขณะที่นักวิจารณ์มองว่าเป็นการยั่วยุให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันทางเพศและผู้สนับสนุนภาพยนตร์แนวใหม่นี้ เป็นเพียงการสร้างกำแพงใหม่สำหรับการเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน ความเห็นคัดค้านอุตสาหกรรมทางเพศจากคตินิยมสตรี
        
คตินิยมสตรี ถูกแบ่งออกในประเด็นต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมทางเพศ มีการเขียนบทความเรื่อง “ผิดหรือกับการค้าประเวณี”  ชี้ให้เห็นว่าหลักการแท้จริงของการมองหรือการปฏิบัติต่อผู้หญิงเหมือนเป็นวัตถุสิ่งของ ทำให้เรือนร่างกายของผู้หญิงเป็นวัตถุ ผู้ชายสามารถซื้อได้ในราคาหนึ่ง นอกจากนี้ผู้นิพนธ์ยังชี้ให้เห็นว่าการค้าประเวณีและอุตสาหกรรมทางเพศอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นการตอกย้ำแนวคิดของการเป็นเจ้าของของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิง ในขณะที่กลุ่มคตินิยมสตรีอื่น ๆ มองว่าอุตสาหกรรมทางเพศเป็นการเสริมพลังให้ผู้หญิง กลุ่มดังกล่าวอาจมองว่าอุตสาหกรรมทางเพศเป็นงานปกติที่เรียบง่าย  ผู้หญิงที่ทำงานในอุตสาหกรรมทางเพศกำลังหลุดพ้นจากบรรทัดฐานทางสังคมที่ก่อนหน้านี้จะทำให้เรื่องเพศอยู่ภายใต้สภาพที่ผิดศีลธรรม
        
จากข้อโต้แย้งเหล่านี้ บางประเทศได้ถือว่าการซื้อบริการทางเพศผิดกฎหมายและถือว่าเป็นคดีทางอาชญากรรม ในขณะที่ผู้ขายบริการทางเพศสามารถนิรโทษกรรมหรือลดทอนความเป็นอาชญากรรมได้ (กล่าวอีกนัยหนึ่งลูกค้าและแมงดาสามารถถูกดำเนินคดี เมื่อทำธุรกรรมทางเพศที่ได้รับเงิน แต่ไม่ใช่โสเภณี) ผู้สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้อ้างว่าสามารถลดการค้าประเวณีผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ในประเทศเหล่านี้ ฝ่ายตรงข้ามโต้แย้งข้อเรียกร้องเหล่านี้ นักสตรีนิยมบางท่าน คัดค้านสื่อลามกโดยอ้างว่าเป็นอุตสาห กรรมที่หาประโยชน์จากผู้หญิงและมีความซับซ้อนในความรุนแรงต่อผู้หญิงทั้งในการผลิต ซึ่งมีการละเมิดทางเพศและการแสวงหาประโยชน์จากผู้หญิงที่แสดงในภาพลามกอนาจารนั้นขั้นรุนแรง และในการบริโภคสื่อลามกทำให้เกิดการครอบงำ ความอัปยศอดสู และการบีบบังคับผู้หญิงและตอกย้ำทัศนคติทางเพศและวัฒนธรรมที่ซับซ้อนในการคดีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ
        
ความเห็นคัดค้านอื่น ๆ อุตสาหกรรมทางเพศมักจะทำให้เกิดการวิจารณ์อย่างมาก เนื่อง จากบางครั้งเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางอาญา เช่น การค้ามนุษย์, การเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย, การใช้ยาเสพติดและการแสวงประโยชน์จากเด็ก, สื่อลามกอนาจารเด็ก, การค้าประเวณีเด็ก, อุตสาห กรรมเพศยังทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์.

.......................................................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17