อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

"ขนมตระกูลทอง" ชื่อมงคล..คนนิยมสั่ง

ขนมไทย เมนูแรก ๆ ที่ทุกคนต้องนึกถึงคงไม่พ้น ขนมทองหยิบ, ขนมทองหยอด, ขนมฝอยทอง และอีกสารพัดเมนู รสชาติอร่อย แถมชื่อก็ไพเราะมีความหมายดี นิยมนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูล “ขนมตระกูลทอง” ที่ขายดีตลอดมาเสนอ   อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.00 น.

ถ้าพูดถึงขนมไทย เชื่อว่าเมนูแรก ๆ ที่ทุกคนต้องนึกถึงคงไม่พ้นขนมตระกูลทองต่าง ๆ อาทิ ขนมทองหยิบ, ขนมทองหยอด, ขนมฝอยทอง และอีกสารพัดเมนู ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามประณีต รสชาติอร่อย แถมชื่อก็ไพเราะมีความหมายดี นิยมนำมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ เพื่อการอวยพร, แสดงความยินดี, แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง และเพื่ออนุรักษ์ขนมไทยให้อยู่คู่กับคนไทยไปนาน ๆ วันนี้คอลัมน์ช่องทางทำกิน นำข้อมูลขนมตระกูลทอง ที่ขายดีตลอดมานำเสนอ....
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ ยุ้ย-พรทิพย์ เดชธนู ปัจจุบันอายุ 41 ปี เจ้าของร้านขนมไทยวัยทีน ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพว่า เธอทำขนมไทยเป็นมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เพราะคุณแม่มีพรสวรรค์ในการทำขนม ชอบไปช่วยงานบุญที่มีการขอแรง เช่น งานบวช, งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน และงานบุญต่าง ๆ ตามเทศกาล และมักจะพาเธอไปด้วยทุกครั้ง ทำให้ได้รู้ ได้เห็น ได้สัมผัส และได้ชิมขนมมงคลแทบทุกชนิด พอโตขึ้นมาหน่อยคุณแม่พาไปซื้อของที่ตลาดเห็นขนมไทยขายดีก็อยากลองทำขายบ้างจึงขอทำขายในช่วงปิดเทอมใหญ่ ซึ่งคุณแม่ก็สนับสนุนเพราะอยากให้ลูกมีประสบการณ์ในการทำงาน...   
        
ทดลองทำที่บ้าน 2-3 ครั้งก่อนทำขายเพื่อความชัวร์ แล้วแพ็กใส่กล่องไปขายที่ตลาด คนคิดว่าแม่เป็นคนทำ ไม่คิดว่าเด็กอายุ 13-14 ปีทำขายเอง วันต่อ ๆ มายิ่งขายดีจนต้องเพิ่มวัตถุดิบเพราะคนที่เคยซื้อไปกินก็กลับมาซื้อซ้ำ พอเข้าเรียนที่วิทยาลัยพลศึกษามีงานประกวดวิทยาการอาชีพ ก็สมัครด้วยและได้รางวัลมาเรื่อย ๆ พอแต่งงานมีครอบครัว ลูกสาวก็เจริญรอยตามสนใจทำขนมตั้งแต่เด็ก และเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ตลาดหลวงปู่ทวด จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่งเปิดใหม่ โดยมีเงื่อนไขว่าคนที่จะมาขายต้องทำโชว์สด ๆ นะ ก็เข้าทางเราพอดี โดยตั้งร้านขนมไทยวัยทีน เพื่อให้ตรงกับเรื่องราวของเราที่ทำขนมเป็นมาตั้งแต่เด็ก
        
ยุ้ย บอกว่า ขนมของที่ร้านจะมีกลิ่นหอมในแบบธรรมชาติ ไม่คาวไข่แดง ทองหยิบดอกจะเรียบ นุ่ม ชุ่มลิ้น ฝอยทองตัวเส้นเล็กละเอียดนุ่มนวล ที่สำคัญคือรสไม่หวานจัด ลูกค้าชิมแล้วซื้อทุกคน แถมยังบอกปากต่อปากทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนตลอด ทั้งนี้ยังมีขนมมงคลอีกหลายอย่าง เช่น จ่ามงกุฎ, ทองเอก, ขนมชั้น, ลืมกลืน, ลูกชุบ, ช่อม่วง, เสน่ห์จันทร์ ฯลฯ...


        
อุปกรณ์ ที่ใช้ มี...เตาแก๊ส, กระทะทองเหลือง, หม้อสเตนเลส, ไม้แหลมยาว, ทัพพี, ถาด, อ่างผสมหรือกะละมัง, กระชอน, ผ้าขาวบาง, ขวดน้ำเจาะ 4 รู (อุปกรณ์โรยไข่ที่คิดขึ้นเอง), ตะกร้อตีไข่, ถ้วยตะไล เครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัว         
        
วัตถุดิบ หลัก ๆ ที่ใช้ทำ ทองหยิบ มี...ไข่เป็ดสด 10 ฟอง, น้ำตาลทราย 1 กก., ใบเตย 5 ใบ และน้ำสะอาด 8 ขีด ส่วนผสม ฝอยทองมี...ไข่เป็ดสด 10 ฟอง, น้ำค้างไข่ 4 ฟอง, น้ำตาลทราย 1 กก., ใบเตยสด 5 ใบ, น้ำสะอาด 8 ขีด, ทองหยอด มี..ไข่แดงของไข่เป็ด 9 ฟอง, แป้งข้าวเจ้า1/2 ถ้วย และน้ำตาลทราย 1 กก.
        
ขั้นตอนการทำทองหยิบ-ฝอยทอง-ทองหยอด
        
เริ่มจากทำ “ทองหยิบ” โดยการทำน้ำเชื่อมก่อน นำน้ำตาลทรายและน้ำใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่ใบเตยที่เตรียมไว้ตามลงไป เพื่อให้มีกลิ่นหอม พอเดือดน้ำตาลละลาย ปิดไฟพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เทน้ำเชื่อมลงในกระทะทองเหลืองอีกครั้ง ใช้ไฟกลางพอน้ำเชื่อมร้อน (แต่ไม่ให้เดือดพล่าน) ตักน้ำเชื่อมส่วนหนึ่งไว้สำหรับแช่แผ่นไข่
        
ตอกไข่ใส่ภาชนะ แยกไข่ขาวกับไข่แดง ส่วนที่ใช้คือไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้ขึ้นฟู ใช้ช้อนตักไข่หยอดลงในน้ำเชื่อม ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ เวลาหยอดต้องให้น้ำเชื่อมนิ่ง เพื่อไข่เป็นแผ่นสวยไม่แตก หยอดให้เต็มกระทะ พอด้านล่างสุกให้พลิกกลับด้านจนสุกทั่ว ตักแผ่นไข่ที่หยอดมาแช่น้ำเชื่อมไว้สักครู่ พอขนมคลายร้อนตักใส่ถาดใช้มือจับเป็นจีบให้สวยงาม หยิบใส่ถ้วยตะไล รอให้เย็นแล้วจึงแคะออกไปใส่ถ้วยพลาสติก...
“ฝอยทอง” ขั้นตอนแรกเหมือนกับการทำทองหยิบ และส่วนผสมเหมือนกัน คือ การทำน้ำเชื่อมตอกไข่ใส่กระชอนที่รองด้วยภาชนะเพื่อเก็บน้ำค้างไข่ (น้ำเต้ย) แยกไข่ขาวกับไข่แดง ให้นำไข่แดงที่ได้ใส่ผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออก ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือดได้ที่ใช้ทัพพีตักไข่แดงที่ผสมน้ำค้างไข่ใส่ลงในขวดที่เจาะรู โรยวนไปในน้ำเชื่อมเดือด ๆ (วนไปในทางเดียวกัน) โรยวน 10-15 รอบ ถ้าชอบชิ้นใหญ่วน 20-30 รอบ ใช้ไม้แหลมยาวเกี่ยวหรือสอดไปในเส้นไข่ แล้วส่ายไปซ้ายทีขวาทีให้เส้นไข่สุกทั่ว ยกขึ้นมาพับเป็นแพวางในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เส้นไข่ฉ่ำน้ำเชื่อม เป็นอันเรียบร้อย
        
“ทองหยอด” ขั้นตอนแรกทำเหมือนทองหยิบ หลังแยกไข่แดงและตีจนขึ้นฟู ใส่แป้งลงไป คนผสมจนเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปหยอดในน้ำเชื่อมเดือด วิธีหยอดทำโดยใช้ปลายช้อนแกงตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วใช้ปลายนิ้วโป้งดันลงไปในกระทะ หรือใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางหยิบส่วนผสมขึ้นมาเป็นลูก แล้วสะบัดลงในน้ำเชื่อม พอสุกจะลอยขึ้นแล้วใช้กระชอนตักขึ้นมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อม เสร็จเรียบร้อย      
        
ราคาขายขนมไทย เจ้านี้ ทองหยิบ ขายดอกละ 5 บาท, ฝอยทอง ขายแพละ 10 บาท ส่วนทองหยอดเม็ดละ 1.80 บาท
 
        
สนใจขนมไทยจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง ทองหยิบ-ฝอยทอง-ทองหยอด ร้านจะขายทุกวันที่ตลาดหลวงปู่ทวด พุทธอุทยานมหาราช ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หากต้องการสั่งเป็นชุดของฝากของขวัญในเทศกาลต่าง ๆ หรือไปใช้ในเทศกาลงานบุญติดต่อ ยุ้ย-พรทิพย์ เดชธนู เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ได้ที่ โทร.08-1191-6204, 09-2508-4551 facebook : ขนมไทยวัยทีน line id : dog1416.

......................................................
เชาวลี ชุมขำ : รายงาน


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40