อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"ทยา" ลุยโครงการ 130 บาท ทำ-ส่ง-กิน

“ทยา ทีปสุวรรณ” ชวนจิตอาสา ร่วมกันดูแลชุมชนให้เข้มแข็ง-ยั่งยืน ลุยโครงการ 130 บาท ทำ-ส่ง-กิน โดย saveเราsaveชุมชน สร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ พุธที่ 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.00 น.


ทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา  นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.)  ได้ระดมสมองคิดโครงการ 130 บาท ทำ-ส่ง-กิน โดย save เรา save ชุมชน  ขึ้นมาจากแนวคิดของการแบ่งปันจากคนมีสู่คนที่เดือดร้อน, สร้างรายได้ให้เศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่ด้วยการจ้างงาน, ภายใต้ความปลอดภัยมีระยะห่าง ไม่ต้องออกเดินทางจากที่พักและตรวจสอบได้ด้วยการนำระบบ cashless payment มาใช้ทั้งหมดตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ภายในระยะเวลาต่อเนื่อง 15 วันตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ถึง วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 นี้ 
 


หัวใจสำคัญของโครงการนี้คือการช่วยเหลือคน 3 กลุ่มหลักคือร้านอาหาร วินมอเตอร์ไซค์ และคนในชุมชนทุกหลังคาเรือน รวมทั้งหมด 200 ครอบครัว
 


ทยา กล่าวว่า  “เราอยากให้คนที่เดือดร้อนในชุมชนอยู่ได้ด้วยตัวเองในช่วงเวลาที่พวกเขายังออกไปทำงานปกติไม่ได้ เลยคิดโครงการ 130 บาท ทำ-ส่ง-กิน ขอรับบริจาคในจำนวนเงิน 130 บาท สามารถช่วยคน 1 วัน  1 วิน 1 บ้าน 1 ร้าน เน้นกลุ่มคนในชุมชนยังมีรายได้ไม่เหมือนเดิม ไม่มีเงินซื้ออาหาร เราจึงคิดทำในรูปแบบการ์ด ให้คนที่เดือดร้อนนำไปใช้ในร้านอาหารกับลุงป้าในชุมชน หนึ่งบ้านจะได้รับอาหาร 2 มื้อ หนึ่งมื้อได้ 2 กล่องต่อครอบครัว รวมเป็น 4 กล่องต่อวัน เรากำหนดราคาอาหารต่อกล่อง 30 บาท ส่วนคนไหนที่บ้านอยู่ไกลจะจัดส่งโดยวินมอเตอร์ไซค์คิดค่าบริการ 10 บาทต่อรอบการส่ง รวมเป็น 130 บาท ช่วยได้ 1 บ้านต่อวัน
 


โดยเงินจำนวนนี้ได้หมุนช่วยคนในชุมชนกันเอง เป็นเงินบริจาคจากโครงการ SaveเราSaveหมอ มาต่อเป็นต้นทุนของโครงการ SaveเราSaveชุมชน  โมเดลนี้เราเพิ่งทดลองทำ หากประสบความสำเร็จได้รับการสนับสนุนเงินบริจาคเพิ่มขึ้น  เราอาจจะขยายการช่วยเหลือต่อไปชุมชนอื่นๆ อีกแน่นอน เลยอยากเชิญชวนให้ช่วยกันบริจาคเยอะๆ นะคะจะได้เอาโมเดลนี้ไปขยายผลช่วยเหลือได้อีกหลายๆ ชุมชน”
 


สำหรับใครที่สนใจสามารถร่วมบริจาคในโครงการ 130 บาท ทำ-ส่ง-กิน หรือบริจาคตามกำลังศรัทธาได้ที่ บัญชี “saveเรา saveหมอ” ธนาคารกรุงเทพ สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เลขที่บัญชี 009 8 069 25 5 
 สามารถติดตามกิจกรรมทาง Facebook : Taya Teepsuwan  #คนไทยไม่ทิ้งกัน #saveเราsaveหมอ #ฝ่าวิกฤติด้วยพลังบวก  #saveเราsaveชุมชน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 85