อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

ดูแลรถช่วงWorkFromHome จอดนานดูแลอย่างไร?

เช็กลิสต์ขั้นตอนการดูแลรถยนต์เมื่อต้องจอดทิ้งไว้นานๆ ในช่วงWorkFromHome รู้ไว้ รถคู่ใจไม่มีเสื่อมแน่นอน! ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควด-19เช่นนี้ หลายๆคนคงจะใช้รถยนต์น้อยลง หรือแทบไม่ได้ใช้เลย จากการจำกัดการเดินทาง หรือบางคนก็ทำงานจากที่บ้านเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า รถยนต์นั้นหากจอดทิ้งไว้เฉยๆ นานๆ จะมีความเสียหายเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงต้องดูแลให้ดี เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานที่สุด ลดความเสียหายให้ได้มากที่สุด

การดูแลรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้นานๆ
-สตาร์ท เครื่องยนต์ ทุกๆ 3 วัน เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ โดยสตาร์ททิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อยประมาณ 10 -15 นาที เพื่อเป็นการรักษาอายุแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อม เนื่องจากแบตเตอรี่รถยนต์ ต้องมีการกระตุ้นไฟเข้าไปหล่อเลี้ยงระบบไฟอยู่สม่ำเสมอ
-ขยับรถเดินหน้า-ถอยหลัง เพื่อป้องกันยางเสื่อม เป็นการถนอมไม่ให้ยางถูกกดทับ เสียรูป เพื่อป้องกันโครงสร้างของยางรถยนต์เสื่อมสภาพ
-ไม่ควรใส่เบรคมือไว้ตลอดเมื่อจอดเป็นเวลานาน เนื่องจากในรถหลายๆ รุ่น การทำงานของเบรคมือจะมีลักษณะเป็นกลไกของลวดสลิงไปห้ามล็อคเบรคไว้ และหากมีความชื้นสะสม อาจจะทำให้เกิดสนิม ซึ่งทำให้เกิดอาการเบรคติดได้ จึงควรเข้าเกียร์ Park หรือตัว P จะดีกว่า
-เช็ดทำความสะอาดห้องโดยสาร เนื่องจากเชื้อโรคอาจติดเข้ามาในรถได้จนทำให้เกิดเชื้อรา ที่ส่งผลต่อสุขภาพได้ในภายหลัง
-ควรจอดรถในที่ร่ม และใช้ผ้าคลุมรถ เพื่อถนอมสีของรถ ชิ้นส่วนพลาสติก และยางขอบประตูต่างๆ ให้คงอยู่ในสภาพดี รวมไปถึงการใช้ผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันฝุ่น และสิ่งสกปรกจากภายนอก

สิ่งที่ต้องตรวจเช็กก่อนจะนำรถกลับมาใช้อีกครั้ง
-แบตเตอรี่ หากสตาร์ทติดได้ดี หรือสตาร์ททีเดียวติดก็แสดงว่าแบตเตอรี่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่ถ้าเป็นรถเก่าหรือมีปัญหาไฟรั่วอาจจะมีปัญหาสตาร์ทไม่ติดเกิดขึ้นได้
-ระดับของเหลว ก่อนใช้รถควรเปิดฝากระโปรงเพื่อตรวจเช็คน้ำในหม้อน้ำ ระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก ว่าอยู่ในระดับปกติ มีการรั่วซึมหรือไม่ ถ้ามีรอยรั่วซึมควรเข้าศูนย์บริการเพื่ตรวจเช็ก
-ยางปัดน้ำฝน ความร้อนที่สะสมอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพหรือเสียรูปทรง ฉะนั้น หากพบว่าใบปัดเสื่อมสภาพ แตกร้าว กวาดน้ำได้ไม่เกลี้ยงเหมือนเดิม ก็คงต้องรีบเปลี่ยนโดยไว
-ยาง ลมยางที่เพิ่มไว้อาจมีพร่องลงไปบ้างเล็กน้อย
-ระบบไฟ ทดลองเปิดไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรกทำงานปกติดีเหมือนเดิมหรือไม่...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 301