อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

มาตรการความปลอดภัยในร้านตัดผม

ปลดล็อกแล้ว สำหรับร้านตัดผม สัปดาห์นี้พาไปดูมาตรการความปลอดภัยในร้านตัดผม ที่สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าเป็นอย่างไร จันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ผมเชื่อว่ากิจกรรมอันดับต้น ๆ หลังจากเริ่มผ่อนผันเรื่องล็อกดาวน์ หลายคนรีบไปใช้บริการตัดผมกันทันทีเพราะอยู่บ้านนานจนหัวฟูกันหมดแล้ว คุณพ่อผมก็อยากไปตั้งแต่วันแรก ๆ เลยครับ แต่ผมบอกว่าให้รอหน่อย เดี๋ยวจะพาไปกลางสัปดาห์เผื่อคนจะได้น้อย ๆ แต่ความเป็นจริงไม่เลยครับ

ผมไปถามช่างวันอังคาร ช่างตัดผมบาร์เบอร์ร้านประจำบอกเต็มแล้ว ให้มาวันพุธรอบเช้าที่สุด ผมก็งงเล็กน้อย ปกติวันพุธร้านตัดผมปิดนี่ แต่กลายเป็นว่าตอนนี้ร้านตัดผมเปิดทุกวัน แถมลูกค้าต้องโทรนัดเวลาจนล้นข้ามวันไปเลยครับ

ผมเองก็มีร้านตัดผมประจำอยู่ในห้างแถว ม.เกษตร แต่ด้วยความที่ห้างยังไม่อนุญาตให้เปิด ร้านก็ต้องปิดไปด้วย ผมก็ไล่นึกดูว่าจะไปร้านไหนดี จะไปร้านบาร์เบอร์ของคุณพ่อก็คิวเต็มและนั่งตากแดดรออยู่หน้าร้าน แล้วก็นึกได้ว่าเคยไปตัดผมร้านของรุ่นพี่แถวราชพฤกษ์ ผมเข้าไปเช็คในเฟซบุ๊คและร้านเปิดจริง ๆ ด้วย ทำการนัดวันและช่วงเวลา แล้วผมก็ไปตามนัด

ผมไปที่ร้านตัดผมอยู่ใน Food Villa (อยู่ในตลาดร้านถึงเปิดได้) ถนนราชพฤกษ์ เมื่อไปถึงทางเข้าตลาดต้องตรวจอุณหภูมิก่อนเลย หลังจากนั้นไปถึงหน้าร้านก็ต้องตรวจอุณหภูมิอีกครั้ง แล้วล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าร้านในชั่วโมงของผม มีเด็กน้อยนั่งตัดอยู่ก่อนแล้ว ช่างตัดผมเชิญผมไปนั่งที่นั่งไกลสุด ผมสังเกตว่าเก้าอี้ตัดผมหายไป 2 ตัว คุณอนุรักษ์ ฆ้องวงษ์ หรือ คุณฟีน เจ้าของร้านบอกว่า ทางร้านเอาเก้าอี้ตัดผมออกไปเอง เพื่อสร้างระยะห่างให้มากขึ้นตามมาตรการ Social Distancing

ก่อนตัด ช่างใส่หน้ากากและใส่เฟซชีลด์พ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ลงบนหวีและอุปกรณ์ตัดผมทุกชิ้นให้ผมดู เมื่อเริ่มตัด ช่างขออนุญาตไขว้หูหน้ากากอนามัยของผมใหม่ ผมถามว่าทำไม ช่างบอกว่าไขว้แบบนี้ทำให้ตัดได้ถึงจอนแบบไม่ต้องขอให้ถอดหน้ากากหลายรอบ

ตัดเสร็จ ช่างเชิญผมไปสระผมด้านใน ผมสังเกตว่าอีกเตียงมีผ้าคลุมไว้ ไม่เปิดให้บริการ ใช้ได้แค่เตียงเดียวเท่านั้น แสดงว่าเข้าไปสระได้ทีละคน กลับมาไดร์และเซ็ทผม มีผ้าเย็นคอยเก็บเศษผม ถือว่าเนี้ยบเลยครับเมื่อตัดเสร็จแล้ว ผมได้ไถ่ถามรุ่นพี่ว่า ธุรกิจร้านตัดผมเป็นอย่างไรบ้าง อยากให้เล่ามาตรการป้องกันในร้านตัดผมและสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าให้ผมฟังหน่อย คุณฟีนบอกว่า มีมาตรการทั้งนอกร้านและในร้าน เช่น ก่อนจะมาตัดต้องโทรมาจองเวลาก่อน เพราะเวลาตัดรวมทำความสะอาดใช้เวลา 1 ชั่วโมง ลูกค้าควรมาตรงเวลา (หรือก่อนเวลาจะดีมาก) เพราะต้องมีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ คนที่มารอคิวก็ต้องนั่งรออยู่ด้านนอก จนกว่าคนก่อนหน้าจะตัดเสร็จ ถึงจะเชิญเข้ามาในร้าน

ช่างจะทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อนตัด เปลี่ยนผ้าคลุมตัดผมใหม่ทุกครั้ง ที่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนคือ จะไม่มีการโกนหนวด จากที่เคยใช้มีดโกนก็จะเปลี่ยนเป็นแบตตาเลี่ยนชนิดเล็กพิเศษแทน ไม่มีการใช้ผ้าร้อน ลดขั้นตอนตรงนี้ไป แต่บริการทุกอย่างยังเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ให้ช่างล้างมือให้บ่อยขึ้น ทำความสะอาดเก้าอี้นั่งและอุปกรณ์ทุกชิ้นผมถามว่าทางร้านได้รับผลกระทบเยอะไหม คุณฟีนบอกว่า ตั้งแต่รัฐมีมาตรการล็อกดาวน์ ร้านทั้ง 3 สาขาก็ปิดตัวลง เชื่อว่าทุกคนได้รับผลกระทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าธุรกิจ ช่างตัดผม รวมไปถึงคนซักผ้า คนส่งผ้าต่างก็โดนกันหมด ช่วงล็อกดาวน์ถือเป็นการกักตัวช่างไปในตัว 14 วันไม่มีใครป่วยเป็นอะไร

เวลาผ่านไปมีโทรศัพท์จากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งอยากให้ไปตัดผมที่คอนโดของท่าน เราเลยจัดช่างไปตัดให้ถึงที่ แล้วก็มาโพสต์ในเฟซบุ๊กของร้าน ทำให้ได้ลูกค้าที่ต้องการให้ช่างไปตัดผมที่บ้านอีกจำนวนหนึ่ง ถือว่าเป็นลูกค้าใหม่ บางคนให้ไปตัดทั้งคุณพ่อคุณลูกด้วยกันเลย บางคนให้ไปตัดในสวน บางคนให้ไปตัดข้างสระน้ำ เราไปได้หมด

แต่ก็ต้องมีการตั้งกฎในตอนนั้นว่า ให้โทรมาจอง แจ้งสถานที่ นัดเวลา เราจะดูให้ว่าช่างคนไหนใกล้ จะได้ไปให้บริการแบบ full service เหมือนที่ร้าน โดยใส่ยูนิฟอร์ม ใส่หน้ากากอนามัยและเฟซชีลด์ นำอุปกรณ์ตัดผมไปครบเซ็ท เราจะแจ้งค่าตัดและค่าเดินทางของช่างให้ลูกค้าทราบด้วย เริ่มตัดตั้งแต่ 10 โมงเช้าเสร็จ 5 โมงเย็น เราไม่อยากให้ช่างกลับมืดค่ำเกินไป ทางร้านให้ความช่วยเหลือกับช่างไปบางส่วนแล้ว และหางานเพื่อให้ช่างมีรายได้เพิ่มขึ้น

ส่วนสาขานี้โชคดีที่อยู่ในตลาดจึงได้เปิดก่อน อีก 2 สาขาที่อยู่ในห้าง Sena Fest (เจริญกรุง) และเกตเวย์ บางซื่อ คงจะได้เปิดในวันที่ 17 พ.ค. ทางตลาดและห้างก็ช่วยลดค่าเช่าพื้นที่ ทุกฝ่ายก็ช่วยกัน อย่างสาขา Food Villa พอรู้ว่าร้านตัดผมจะได้เปิด เราก็เข้ามาทำความสะอาดร้าน มียอดจองทางเฟซบุ๊คเยอะมาก แต่เราขอให้ลูกค้าโทรมาเพื่อการจัดคิวและลงเวลา

วันนั้นคุณฟีนต้องมาเป็นคนรับโทรศัพท์เอง คิวทุกชั่วโมงแน่นตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปิดร้าน ยาวไปอีก 5 วันล่วงหน้า แสดงว่าคนต้องการตัดผมมาก แม้จะลดที่นั่งลงจาก 5 เป็น 3 ตัว แต่ได้ลูกค้าสม่ำเสมอมาทุกชั่วโมง ถือว่าแบบนี้พอไปได้ ร้านเองก็เปิดทุกวันด้วย (ไม่ปิดวันพุธเช่นกัน) เพราะเราเห็นว่าลูกค้าคงอั้นมาเป็นเดือน ช่วงนี้เปิดให้จองคิวตลอดผมเชื่อว่าใครมาร้านนี้ นอกจากจะชอบที่ช่างตัดผมได้เนี้ยบมาก ๆ แล้ว ก็จะชื่นชอบการตกแต่งร้านที่มีสไตล์ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยด้วย ผมจึงต้องถามคุณฟีนว่า ทำไมถึงแต่งร้านได้สวยขนาดนี้ คำตอบก็คือคุณฟีนมีงานประจำเป็นนักออกแบบภายใน แต่ทำควบคู่ไปกับร้านตัดผม ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่ตัวเองผูกพันด้วย

เพราะคุณฟีนโตกับร้านตัดผมแบบบาร์เบอร์ ตั้งแต่สมัยที่คุณพ่อเคยมีร้านอยู่แถวโรงพักบางยี่เรือ คุณพ่อตัดผมให้กับคนที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนายตำรวจหรือทนายคนดัง พอคุณพ่อเลิกทำร้านตัดผม คุณฟีนก็เก็บข้าวของเครื่องใช้จากร้านของคุณพ่อไว้ จนถึงวันหนึ่งเมื่อมีร้านของตัวเองแล้ว จึงนำมาใช้ตกแต่งจนได้บรรยากาศเช่นนี้

สุภาพบุรุษท่านไหนสนใจจะตัดผมแบบเนี้ยบ ๆ ลองโทรไปจองคิวที่ร้านได้ที่เบอร์ 02-108-5875 หรือ 063-452-2495 วันธรรมดาเปิด 11 โมงถึง 3 ทุ่ม วันเสาร์-อาทิตย์เปิด 10 โมงถึง 3 ทุ่ม คิวสุดท้ายคือ 2 ทุ่ม จบที่ 3 ทุ่มครับ เพราะต้องรีบทำความสะอาดร้านและกลับบ้านก่อนเคอร์ฟิว ถ้ามีการผ่อนปรนแล้ว อาจจะบริการได้ยาวกว่านี้
-------------------------------
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 266