อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ช้างตายเพราะ"สับปะรดยัดประทัด"

อินเดียสลด! มนุษย์โหดร้ายทำช้างอุ้มท้องตาย หลังกินสับปะรดจากชาวบ้านที่ยัดพลุไว้ข้างใน! ระเบิดในปาก เจ็บ-ดับคาแม่น้ำ พุธที่ 10 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


ช้างป่าตัวหนึ่งที่กำลังตั้งท้องในอินเดียออกจากป่าเพื่อไปหาอาหารในหมู่บ้านแถวแม่น้ำ Velliyar River ตอนเหนือของรัฐ  Kerala แต่ต้องมาเจอจุดจบที่แสนเศร้า หลังจากสับปะรดที่คนนำมาให้ (อย่างตั้งใจ) มีพลุอยู่ข้างในและระเบิดออกมา ทำให้มันได้รับบาดเจ็บรุนแรง จนเสียชีวิตไม่กี่วันต่อมา   

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ Mohan Krishnan หนึ่งในกลุ่มคนแรก ๆ ที่เข้าไปรักษาช้างตัวนี้เล่าว่า ช้างตั้งท้องตัวนี้เสียชีวิตขณะที่กำลังยืนอยู่ในแม่น้ำในทางตอนเหนือของรัฐ Kerela เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ไม่กี่วันหลังจากที่พลุระเบิดในปากของมัน  มันต้องการออกจากป่ามาหาอาหาร แต่คนกลับยื่นผลไม้ที่มีพลุข้างในให้ Krishnan กล่าวในเฟสบุ๊คของเขาว่า “เธอ(ช้าง) ไว้ใจทุกคน”

เขาเขียนด้วยว่า “ตอนสับปะรดที่เธอกินระเบิด เธอคงตกใจ ไม่ได้คิดถึงตัวเอง แต่คิดถึงลูกในท้องที่จะคลอดออกมาในอีก 18-20 เดือน”

เมื่อวันที่ 23 พฤษาภาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จาก Silent Valley National Park Wildlife ได้รับเบาะแสมาว่ามีช้างกำลังเดินหาอาหารอยู่ในป่าแถว ๆ ศูนย์ จึงเข้าไปสำรวจบริเวณดังกล่าวและพบว่าช้างตัวนั้นบาดเจ็บ กรามด้านล่างของมันฉีกขาดออกมา โดยจากที่สำรวจ ระเบิดที่แฝงมากับสับปะรดทำให้ปากของช้างตั้งท้องตัวนี้ฉีกขาด ลิ้นและกรามของมันเป็นแผล ได้รับบาดเจ็บรุนแรงจนกินอะไรไม่ได้ยกเว้นน้ำ จนต้องรีบเรียกทีมแพทย์มารักษา

ซึ่งไม่กี่วันหลังจากเจ้าหน้าที่พบมัน ช้างตั้งท้องลงไปที่แม่น้ำ Velliyar  คล้ายกับว่าจะเอางวงและปากที่มีบาดแผลของมันลงน้ำเพื่อไม่ให้แมลงมาตอม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เห็นเหตุการณ์วางแผนที่จะนำมันออกจากแม่น้ำโดยการพาช้างอีกสองตัวมาช่วย แต่จู่ ๆ มันก็ล้มลง และเสียชีวิตในแม่น้ำนั้นทันที หลังจากต้องทนพิษบาดแผลที่กรามด้านล่างดูเหมือนว่าช้างตั้งท้องตัวนี้มาที่แม่น้ำเพื่อจบชีวิตของตนลง Krishnan เสริมว่า “ฉันคิดว่าเธอมีประสาทสัมผัสที่ 6 เธอไม่ยอมให้พวกเราทำอะไรเลย” 

เรื่องช้างเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงบ่อยในอินเดีย สำนักข่าว Indianexpress รายงานว่า ระหว่างปี 2014-2015 และปี 2018-2019 มีคนกว่า 2,361 คนถูกฆ่าเหตุจากมีเรื่องบาดหมางเรื่องช้าง ในขณะที่ช้างกว่า 510 ต้องจบชีวิตลงเช่นกัน ด้วยการถูกไฟฟ้าช็อต ถูกรถไฟชน ถูกล่าเพื่อความบันเทิง และถูกวางยาพิษ
............................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"


ขอบคุณภาพจาก : Mohan Krishnan
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.independent.co.uk/news/world/asia/elephant-firecracker-pineapple-india-pregnant-kerala-a9546606.html
https://www.dailymail.co.uk/news/article-8380727/Pregnant-elephant-killed-India-eating-pineapple-filled-firecracker.html
https://timesofindia.indiatimes.com/city/kozhikode/fir-against-unidentified-people-over-pregnant-elephants-death-in-kerala/articleshow/76178261.cms 
https://indianexpress.com/article/explained/telling-numbers-2361-humans-510-elephants-killed-in-conflict-in-five-years-6265060/

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 201