อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ขอแลก"แก้วพลาสติก" กับ"เปลือกหอย"

น่ารักปนเศร้า นักดำน้ำต่อรองหมึก ขอแลกแก้วพลาสติกกับเปลือกหอย ให้เป็นบ้านหลังใหม่ของมัน สะท้อนผลกระทบขยะต่อสัตว์ทะเล  พุธที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.


ทุก ๆ ปี จำนวนขยะอย่างน้อย 8 พันล้านตันไหลลงสู่ทะเล ซึ่งนับเป็น 80% ของซากใต้น้ำทั้งหมด ขยะพลาสติกเหล่านี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ของท้องทะเล ทำให้น้ำสกปรก หรือแม้กระทั่ง เป็นอันตรายต่อชีวิตสัตว์น้ำมากมาย ทุกคนรู้แต่... สัตว์ทะเลไม่รู้  ทุกวันนี้ยังมีข่าวสัตว์น้ำกินพลาสติกหรือติดอยู่ในพลาสติกอยู่ 

Pall Sigurdsson นักดำน้ำชาวไอซ์แลนด์ได้อัพโหลดวิดีโอลงยูทูปแสดงปัญหาของพลาสติก เผยวินาทีที่เขาต่อรองกับเจ้าหมึกมะพร้าวตัวน้อยที่ติดกับดัก เพื่อแลกแก้วน้ำพลาสติกบนหลังที่มันคิดว่าเป็น “บ้าน” กับเปลือกหอยอันใหม่ Sigurdsson และเพื่อน ๆ ได้ไปดำน้ำที่ Lembeh ประเทศอินโดเนเซีย เขามักจะถ่ายภาพสัตว์น้ำที่เขาเจอตลอดทริป และหนึ่งในนั้นคือลูกหมึกมะพร้าวตัวนี้ เขาเล่าว่า “เพื่อนที่ดำน้ำอยู่กับผม ส่งสัญญาณมือมาบอกว่าเขาเจอหมึกและเรียกผมเข้าไปช่วย”

“ผมไม่แปลกใจเลยที่เจอหมึกมะพร้าวอยู่ในบ้านหลังใหม่ของมันที่มาจากขยะ พวกมันเป็นสัตว์ที่ฉลาดและมักใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว และขยะก็ดูท่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมใหม่ของพวกมันไปแล้ว แต่ที่พวกมันไม่รู้คือแก้วพวกนี้ไม่สามารถป้องกันมันจากภัยธรรมชาติใต้ท้องทะเลได้ แก้วพลาสติกกลับเป็นตัวการันตีจุดจบของชีวิตมันเสียอีก” Sigurdsson เสริม Sigurdsson เผยว่า เขาและเพื่อน ๆ นักดำน้ำคนอื่น ๆ ใช้เวลาสักพักจนเกือบทำให้ออกซิเจนในถังหมด กว่าจะหว่านล้อมให้ลูกหมึกตัวน้อยยอมแลกบ้านพลาสติกกับบ้านเปลือกหอย พวกเขาต้องหยิบเปลือกหอยมาให้ลูกหมึกเลือกมากมาย 

หมึกมะพร้าวเป็นสัตว์ที่มีสัญชาติญาณในการป้องกันตัวเองโดยการหาซากมะพร้าวหรือหอยเอามาสวมเป็นบ้านเคลื่อนที่ อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่มีวัสดุจากธรรมชาติให้มันเลือก มันอาจจะเอาซากขยะพลาสติกหรืออะไรก็ตามที่เจอตามท้องทะเลมาใช้แทนได้ ซึ่งพลาสติกใสอาจจะทำให้หมึกตกอยู่ในอันตราย เพราะมันไม่สามารถกำบังเจ้าหมึกจากนักล่าได้ มันจะถูกสัตว์นักล่ากิน และหลังจากนั้นสัตว์ตัวอื่น ๆ ก็จะกินสัตว์นักล่าตัวนี้ต่อไป พลาสติกจะกลายไปอยู่ในห่วงโซ่อาหารใต้ท้องทะเลทันที 

วิดีโอของ Sigurdsson อาจจะเป็นวิดีโอแสดงให้เห็นถึงเจ้าหมึกที่น่ารัก แต่ก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่แท้จริงที่พลาสติกกำลังก่อให้กับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน 

Sigurdsson กล่าวว่า “ในบางวัน (ที่ลงไปดำน้ำ) คุณจะเห็นขยะในท้องทะเลมากมาย จนไม่สามารถถ่ายสัตว์ทะเลใต้น้ำโดยไม่เห็นขยะติดมาด้วยได้เลย”


............................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"


ขอบคุณที่มาจาก Pall Sigurdsson
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.boredpanda.com/diver-helps-octopus-in-cup/?utm_source=google&utm_medium=organic&utm_campaign=organic

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 194