อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ทหารพร้อมเป็น'หนูทดลอง'วัคซีนโควิด-19

หลังจากที่ได้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทดลองกับลิง 3 ตัวในเข็มที่ 3 หากลิงไม่ตาย ฝ่ายทหารก็พร้อมที่จะทดลองวัคซีนและรอการประสานมาอยู่ เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุด  เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.00 น.


@@@.......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” มาพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. 63 ช่วงเวลานี้ เมื่อ 165 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่นานมานี้เอง ฝรั่งเศสได้ถืออำนาจบาตรใหญ่ ข่มเหงประเทศไทยรุนแรง หลังฝรั่งเศสยึดเวียดนาม และเขมรแล้ว
 

 
@@@……เกิดวิกฤติการณ์ ร.ศ.112 ส่งเรือรบ 2 ลำฝ่าแนวยิงของป้อมพระจุลฯ เข้ามาจอดหน้ากงสุลฝรั่งเศสใน กทม.ฯ และมีเรือรบอีกกว่า 10 ลำ ปิดอ่าวไทย และใช้กำลังเข้ายึดเกาะสีชัง ยื่นเงื่อนไขให้ไทยถอนทหารทั้งหมดออกจากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง พร้อมกับยึดจันทบุรีเอาไว้  ทั้งภายหลังยังยึดจังหวัดตราด รวมทั้งเกาะแก่งในอ่าวไทยที่
เป็นจุดสำคัญอีกหลายเกาะ

อย่างไรก็ตามแม้ในสงครามอินโดจีนฝรั่งเศส ฝรั่งเศสจะไม่อาจเอาชนะกองทัพไทยได้ แต่หลังสงครามโลก ไทยก็ได้เสียดินแดนไปแล้วอย่างมากมาย และไม่สามารถเอากลับมาได้ทั้งหมด เหลือเป็นแผ่นดินไทยปัจจุบันที่บรรพบุรุษได้เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องไว้ด้วยเลือดเนื้อและน้ำตา

@@@……การที่ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงเสนอ 3 ยุทธศาสตร์ในที่ประชุมอาเซียนที่เพิ่งผ่านไป เรียกร้องให้ 1. ประชาคมอาเซียนต้องผนึกกำลังกันไว้ อย่าให้มหาอำนาจนอกภูมิภาคมาข่มเหง หรือบังคับให้กลุ่มประเทศอาเซียนต้องเลือกข้างเป็นรายประเทศ

 2. พัฒนาเศรษฐกิจในทิศทางพึ่งตนเอง โดยประยุกต์เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างความเข้มแข็งและภูมิคุ้มกันในภูมิภาคจากสถานการณ์วิกฤติต่างๆ และ 3. ให้อาเซียนสนับสนุนกองทุนพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของสหประชาชาติ เพื่อมิให้มหาอำนาจบางประเทศผูกขาดทางธุรกิจ และเพื่อให้ประเทศเล็ก ๆ  และประชากรโลกที่ยากจนสามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ได้ถ้วนหน้า
 
@@@……ทั้งนี้ข้อแถลงของไทยได้สะท้อนถึงบทเรียนทางประวัติศาสตร์ที่ขมขื่น กับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ซึ่งฝ่ายความมั่งคง ร่วมกับฝ่ายความมั่นคงในประชาคมอาเซียนพร้อมที่จะสนับสนุนแนวทางดังกล่าว โดยหากการทดลองในมนุษย์ที่จะเริ่มขึ้นในประเทศไทยเดือนหน้า

หลังจากที่ฉีดทดลองในลิง 3 ตัวไปแล้วในเข็มที่ 3 และถ้าลิงไม่ตาย ฝ่ายทหารก็พร้อมและรอการประสานมาอยู่ เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องการรู้คือภูมิต้านทานจะเพียงพอป้องกัน และจะอยู่ได้นานหรือไม่ กับผลข้างเคียงจะรุนแรงหรือไม่อย่างไร
 

 
@@@……พล.อ.พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด/ ผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการทางทหาร เป็นประธานในพิธีส่งมอบและแจกจ่ายยุทโธปกรณ์พิเศษให้กับ กองกำลังป้องกันชายแดน การส่งมอบสิ่งอุปกรณ์ในครั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของกองกำลังป้องกันชายแดนในการปฏิบัติภารกิจของกองทัพไทย ตลอดจนการอำนวยการร่วมกันป้องกันประเทศและรักษาผลประโยชน์แห่งชาติตั้งแต่ยามปกติ

นอกจากนี้ ผบ.ทสส.ได้มอบโดรนติดกล้องถ่ายภาพมุมสูง จำนวน 44 ระบบ เพื่อใช้สำหรับการปฏิบัติงานภาคสนาม อันจะเป็นการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการเฝ้าตรวจและการปฏิบัติงานในพื้นที่ยากลำบาก ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในภาคสนามตามแนวชายแดน ทั้ง ๘ กองกำลังทั่วประเทศ
 

 
@@@……พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ประชุมติดตามการทำงานในภาพรวมของกองทัพบก โดยได้ระบุถึง การสอบภาควิชาการของนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพบก เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.
63 พร้อมขอบคุณทุกกองทัพภาคที่จัดการสอบได้อย่างเรียบร้อยในทุกสนามสอบตามมาตรการป้องกัน COVID-19  ซึ่งผู้ปกครองและผู้เข้าสอบเกิดความประทับใจในการดูแลอำนวยความสะดวกของกองทัพบก 
 

 
@@@……พล.อ.ท. พงษ์ศักดิ์  เสมาชัย  รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ในห้วงวันหยุดต่อเนื่องวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 4 – 7 ก.ค. 2563 ที่จะถึงนี้ กองทัพอากาศ ร่วมกับ กระทรวงคมนาคม และตำรวจทางหลวง ปฏิบัติภารกิจอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในการเดินทาง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

@@@……โดยกองทัพอากาศ ได้สนับสนุนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) แบบ AEROSTAR และ MINI UAV ทั้งแบบ VTOL และ QUAD Rotor บินสำรวจสภาพการจราจรบนเส้นทางคมนาคมสายหลักที่มีสถิติการใช้รถใช้ถนนหนาแน่น โดยวางแผนปฏิบัติการบินสำรวจในเส้นทางขาออก วันที่ 3 ก.ค. 2563 บริเวณถนนเอเชีย ถนนมิตรภาพ และทางต่างระดับบางปะอิน ส่วนการบินสำรวจในเส้นทางขาเข้า จะทำการบินวันที่ 7 ก.ค. 2563 บริเวณถนนเอเชีย ถนนมิตรภาพ และทางต่างระดับสระบุรี.
..............................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 193