อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สัตว์ตายเพราะ'พลาสติก' ตอกย้ำวิกฤติมลพิษขยะในไทย

ต่าทะเล และช้างป่าตายล่าสุดในไทย ผ่าพบพลาสติก ตอกย้ำวิกฤติมลพิษพลาสติกในสิ่งแวดล้อม ถึงเวลาแก้ปัญหาจริงจัง ขอเป็นตัวสุดท้าย!  พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.


แม้ประเทศไทยจะมีการรณรงค์และแบนการใช้ถุงพลาสติกที่ทำให้ปริมาณขยะลดลงมหาศาล แต่ดูเหมือนว่าปัญหาขยะพลาสติกที่ตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อมยังไม่หายไปไหน และยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ และสิ่งแวดล้อมอยู่ 

ล่าสุดในเดือนกรกฎาคมเกิดเรื่องน่าเศร้าใจในการพบเต่าทะเลเกยตื้นที่บางแสน และช้างป่าตาย ที่แม้จะต่างที่กัน แต่จากการผ่าพิสูจน์ทำให้เห็นว่าสาเหตุที่ทำให้มันตายเหมือนกันนั้นคือ "ขยะพลาสติก"วันที่ 3 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแสนสุข พบเต่าลอยมาเกยตื้นตาย ที่ชายหาดบางแสนบางแสน ซึ่งลอยมากับขยะทะเล ที่ถูกพัดเข้ามาหาฝั่งในช่วงฤดูมรสุม โดยภายหลังในวันที่ 4 ก.ค. นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม เปิดเผยผลการการผ่าพิสูจน์เต่าที่ตาย ระบุว่าเป็นเต่ากระเพศเมีย ตายมาแล้วประมาณ 3 วัน 

เมื่อทำการผ่าเปิดพบไข่ในท้องประมาณ 200 ฟอง เส้นผ่านศูนย์กลางของไข่โดยเฉลี่ยประมาณ 2 ซม. พบเบ็ดตกปลาขนาด 2 ซม. ปักอยู่ลำคอ พบเศษพลาสติกใส ปะปนอยู่กับอาหารจำพวกปะการังอ่อน และพบเศษถุงพลาสติกและเชือกพันเป็นก้อนอุดตันในลำไส้

ถัดมาเพียงไม่กี่วันก็เจอเรื่องน่าเศร้าใจอีปในวันที่ 8 ก.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่หลังมหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ ท้องที่หมู่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏจังหวัดจันทบุรี หลังได้รับแจ้งพบซากช้างป่า จำนวน 1 ตัว

จากผลการตรวจสอบชันสูตร พบซากช้างป่าสีดอ เพศผู้ จำนวน 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3,000 -​ 3,500 กิโลกรัม อายุประมาณ 18 -​20 ปี โดยเจ้าหน้าที่ติดตามช้างป่าตัวดังกล่าว ระบุว่า​ ช้างป่าตัวดังกล่าวไม่ขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระมาประมาณ 2 วันแล้ว​ ตรวจภายนอกไม่พบร่องรอยผิดปกติ หรือ บาดแผลใดๆ 

สัตวแพทย์ทำการผ่าชันสูตร พบความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร โดยพบว่า ลำไส้เกิดการอักเสบ มีแผลที่ผนังลำไส้ พบลิ่มเลือด พบปื้นเลือดและเนื้อตายในบางส่วน​ นอกจากนี้ยังพบถุงพลาสติกที่มีลักษณะเปื่อยภายในลำไส้ตลอดจนปะปนอยู่กับอุจจาระภายในลำไส้ใหญ่ และภายในช่องปาก พบอุจจาระอยู่เต็มลำไส้ พบพยาธิตัวกลมปะปนกับอุจจาระ​ พบน้ำภายในลำไส้และช่องท้องปริมาณมากและทำการเก็บตัวอย่าง อวัยวะภายใน เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สัตวแพทย์สรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าเกิดจาก ระบบทางเดินอาหารในส่วนของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ มีความผิดปกติ เกิดการอักเสบอย่างรุนแรง ทำให้ส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของลำไส้ เกิดอาการท้องอืด ไม่มีการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ​ โดยต้องรอรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้

การตายของทั้งสัตว์สองตัวเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่เกิดขึ้นเพราะผลกระทบของขยะพลาสติของเราที่ตกค้างในสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่าปัญหาของพลาสติกเหล่านี้ยังคงอยู่ แม้เราจะมีการแบนการใช้ถุงพลาสติกในร้านสะดวกซื้อ หรือมีการรณรงค์กันอย่างมากมายก็ตาม 

ขยะพลาสติกปัจจุบันเป็นปัญหาใหญ่ของโลก ด้วยจากพฤติกรรมใช้แล้วทิ้งทำให้ขยะจำนวนมากถูกกำจัดไม่ถูกวิธีอย่างการ เผา กองรวมกัน หรือทิ้งให้ตกค้างในสิ่งแวดล้อม ทะเล ป่า เขา ใช้เวลาย่อยสลายนานเป็นอันตรายต่อสัตว์ นับไม่ถ้วน รวมถึงส่งผลกระทบต่อมนุษย์เองโดยประเด็นขยะพลาสติกในไทยได้ถูกจุดขึ้นเมื่อมาเรียม พะยูนตัวน้อยต้องตายเพราะขยะพลาสติก นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการจัดการขยะให้ขึ้น โดยเต่า และช้างที่ตายในเดือนนี้ยังตอกย้ำว่าวิกฤตินี้ยังคงอยู่ และนี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆจากสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวัน ทุกวินาที 

อย่างไรก็ตามเรามาถูกทางในการตั้งใจแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างจริงจัง แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมาขยะพลาสติก บรรจุภัณฑ์อาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้อาจเกิดปัญหาเพิ่มขึ้น

คงถึงเวลาที่เราจะช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังทั้งจากภาคประชาชนในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเอง เอกชนในการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการให้เป็นมิตรรวมถึงรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และภาครัฐที่ต้องเคร่งครัดในการทำให้กระบวนการแก้ปัญหาขยะเกิดขึ้น

เราทุกคนควรช่วยกันในการลดสร้างขยะ (Reduce) ใช้ซ้ำ (Reuse) ช่วยกันเก็บขยะ แยก ทิ้งให้ถูกที่ และจัดการให้ถูกทาง (Recycle) ร่วมกันทุกภาคส่วน
.............................
คอลัมน์ พุ่มไม้ใบบัง
โดย "ร่มธรรม ขำนุรักษ์"


ที่มาข้อมูลและภาพ 
https://www.facebook.com/194102310706549/posts/2958410977608988/?d=n
https://www.facebook.com/177283235750504/posts/2246071585538315/?d=n

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 88