อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

''นิทานตื่นนอน''สำหรับเด็ก ๆ

“นิทานตื่นนอน” ผมฟังแล้วก็แปลกใจ ปกติได้ยินแต่ “นิทานก่อนนอน” ทีมงานแจ้งว่า รายการนิทานออกอากาศตอนเช้าตรู่ ทางช่องใหม่ ALTV (TPBS4) ผมต้องถามต่อว่า ALTV คืออะไร AL มาจาก Active Learning ครับ เล่านิทานไปแล้วก็ชวนให้เด็ก ๆ คิดและลองตอบคำถามไประหว่างที่ฟังนิทานกัน จันทร์ที่ 27 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.00 น.


ประมาณช่วงต้นปี ผมได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของสถานี TPBS อยากจะเชิญไปเล่านิทานในช่องใหม่ให้กับผู้รับชมที่เป็นเด็ก ๆ ชั้นปฐมวัย ในขณะนั้นผมยังไม่ทราบว่าเป็นช่องอะไร แต่ผมยินดีที่จะไปเล่านิทาน

ทางทีมงานเปิดกว้างถามว่าผมอยากเล่านิทานแบบไหน ขอให้แจ้งมาได้เลย ผมได้แจ้งไป 2 ข้อคือ หนึ่ง ผมอยากเข้าไปอยู่ในนิทานที่ผมกำลังเล่าอยู่ อันนี้เป็นความฝันของผมมาตลอด เพราะผมเคยเห็นรายการในต่างประเทศทำได้อย่างนั้น

มันจะแตกต่างจากดูการ์ตูนที่ใครก็ไม่รู้เป็นผู้พากย์ แต่นี่คือคนจริง ๆ ที่เห็นอยู่มาเล่านิทานให้ฟัง โดยฉากเป็นหนังสือภาพ อาจจะขยับสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้น่าสนใจ สองคือผมอยากจะเล่านิทานคู่กับลูกชาย และขอแถมท้ายอีกนิด ถ้าให้ลูกชายผมนำคำศัพท์ในนิทานมาเล่นกับน้อง ๆ ตอนท้ายรายการได้หรือไม่

ทางเจ้าหน้าที่รับข้อเสนอของผมไป สักพักแจ้งกลับมาว่า อยากแนะนำให้ผมรู้จักกับบริษัท Miracle Mushroom ที่เชี่ยวชาญการผลิตรายการเด็ก ผมได้คุยกับทีมงานในสิ่งที่ผมอยากได้ แล้วก็นัดถ่ายทำรายการที่บริษัท ผมขึ้นไปดูที่สตูดิโอก็ตื่นตาตื่นใจ เพราะมีฉากสีเขียวใหญ่โตมาก ผมกับลูกชายได้ร่วมกันเล่านิทานและมีคำศัพท์ให้กับน้อง ๆ ท้ายรายการด้วยสิ่งที่ผมได้ข้อมูลเพิ่มเติมคือ รายการที่ผมไปเล่านิทานชื่อว่า “นิทานตื่นนอน” ผมฟังแล้วก็แปลกใจ ปกติได้ยินแต่ “นิทานก่อนนอน” ทีมงานแจ้งว่า รายการนิทานออกอากาศตอนเช้าตรู่ ทางช่องใหม่ ALTV (TPBS4) ผมต้องถามต่อว่า ALTV คืออะไร AL มาจาก Active Learning ครับ เล่านิทานไปแล้วก็ชวนให้เด็ก ๆ คิดและลองตอบคำถามไประหว่างที่ฟังนิทานกัน

รายการ “นิทานตื่นนอน” จะมี 3 วันคือ วันจันทร์ วันอังคาร และวันศุกร์ ในวันจันทร์จะเป็น “ครูชีวันกับบุนบุน” วันอังคารจะเป็น “น้าก้อนเมฆและพี่แทน” และวันศุกร์จะเป็น “หนูน้อยนักเล่า”

วันจันทร์: “ครูชีวันกับบุนบุน” เริ่มต้นด้วยครูชีวันวาดรูปตัวละคร แล้วตัวละครนั้นจะเข้าไปอยู่ในโรงละครกระดาษให้ครูชีวันเล่าเรื่องให้ฟัง โรงละครกระดาษนี้เหมือนกับในประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “คามิชิไบ” เป็นการเล่านิทานผ่านตู้ไม้ มีบานพับเปิดปิดคล้ายกับโรงละครเวที เมื่อเปิดบานพับ จะมีแผ่นรูปวางเรียงกันอยู่

ผู้เล่าจะค่อย ๆ เล่าเรื่องจากแผ่นกระดาษไปทีละใบ เมื่อเล่าจบก็จะชักแผ่นภาพหน้าสุดออก แล้วก็จะเล่าแผ่นต่อมาจนจบ ครูชีวันใช้วิธีนี้เล่าเรื่องราวของตัวละคร การเล่านิทานทีละภาพอย่างนี้จะทำให้เด็ก ๆ มีสมาธิอย่างมาก เพราะพวกเขาจะจ้องมองภาพอย่างตั้งใจและฟังเรื่องราวจากผู้เล่า พร้อมใช้ความคิดและจินตนาการตามไปด้วย เมื่อภาพที่เห็นครั้งแรกกลับมาใหม่อีกครั้งแสดงว่าเนื้อหาจบแล้ววันอังคาร: “น้าก้อนเมฆและพี่แทน” เป็นการเล่านิทานแบบพ่อคุยกับลูก พี่คุยกับน้อง เพราะผมจะเล่านิทานไป ชวนคุยชวนถามกระตุ้นให้เด็ก ๆ คิดตาม ตอนท้ายรายการจะมีการนำคำศัพท์จากในเรื่องแปลเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วย ที่น่าตื่นตาตื่นใจคือ ทีมงานที่ทำแอนิเมชั่นเก่งมาก เก็บรายละเอียดของหนังสือภาพมาทั้งหมด แล้วนำมาขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้

โดยมีคนจริง ๆ เล่าเรื่องอยู่ในฉากของนิทาน อย่างเรื่องแรกที่ออกอากาศคือ “ก้อนเมฆช่างคิด” ผมและลูกชายนั่งอยู่บนก้อนเมฆ ลอยมาเล่านิทานให้เด็ก ๆ ฟังครับวันศุกร์: “หนูน้อยนักเล่า” จะเป็นเด็กที่มีความสามารถออกมาเล่านิทาน (บางคนได้รับรางวัลจากการแข่งขันเล่านิทานมาแล้ว) เด็ก ๆ ทางบ้านที่อยู่หน้าจอจะรู้สึกว่า เหมือนมีเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่วัยไม่ห่างกัน มาเล่านิทานให้ฟัง ตอนท้ายรายการจะชวนเด็ก ๆ ทำงานศิลปะตัวละครที่อยู่ในเรื่อง เช่น นิทานที่เล่าเกี่ยวกับไดโนเสาร์ งานศิลปะก็จะทำเป็นไดโนเสาร์ เป็นต้น

นอกเหนือจากความสนุกในรายการผ่านหน้าจอแล้ว เด็ก ๆ สามารถร่วมทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อได้อีก เช่น ระบายสีตัวละครของครูชีวัน แล้วส่งมาให้ทีมงานดูได้ที่ https://www.facebook.com/MiracleMushroomCompanyรายการ “นิทานตื่นนอน” มีในช่วงเช้าตรู่ เวลา 6:15 น เป็นรายการนิทานความยาวประมาณ 10 นาที เหมาะสำหรับที่จะเปิดให้เด็ก ๆ ได้ดูก่อนไปโรงเรียนครับ ผมดีใจที่มีช่อง ALTV ขึ้นมา ผมลองดูผังรายการแล้ว เหมาะกับเด็กเล็กไปจนถึงเด็กโต ดูได้ทั้งครอบครัว เป็น “ทีวีเรียนสนุก” ที่รับชมสดได้ทางเว็บไซต์ https://www.altv.tv/live เลยครับ
............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”

หนังสือเด็กก้อนเมฆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น