อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ช่วยกันแก้ไขปริศนา สร้างความสามัคคีให้กับทีม

"ก้อนเมฆเล่าเรื่อง" จะพาไปห้องที่ไขปริศนา ต้องทำให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด ผมนี้…ว้าว เลยครับ จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น.


นายฝรั่งของผมมีลูกทีมรวมตัวเขาด้วยมีกันอยู่ 5 คน ตั้งแต่วันแรก ๆ ที่เราเริ่มทำงาน เขาบอกว่าจะทำ Team Building ทุก ๆ เดือน อยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันและคุยกัน (แต่ต้องไม่คุยกันเรื่องงาน) โดยนัดวันศุกร์ทุกปลายเดือน เราต้องมีกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกันสักชั่วโมงสองชั่วโมง ไม่ใช่แค่นั่งกินดื่มนะ ต้องเป็นกิจกรรมจริงจัง

ครั้งที่ผ่าน ๆ มา เราไปเล่นโบว์ลิ่ง แล้วก็กินดื่มกันอยู่ในนั้นก่อนแยกย้ายกลับบ้าน ถามว่าผมชอบไหม ผมชอบแน่นอนเพราะผมเล่นโบว์ลิ่งเป็น แล้วก็ชนะอยู่บ่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ก็มีน้อง ๆ ที่ไม่ถนัดเล่นโบว์ลิ่ง ได้อันดับบ๊วยบ่อยทุกเดือน เขาคงไม่สนุกนัก

นายฝรั่งจึงให้แต่ละคนไปหากิจกรรมมาใหม่ รุ่นน้องไปหาสถานที่ที่มีชื่อว่า Puzzle Room Bangkok ผมถามว่าคืออะไร บอร์ดเกมหรือเปล่า รุ่นน้องบอกว่าเป็นห้องที่ไขปริศนา ต้องทำให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด ผมได้ยินแบบนี้…ว้าว เลยครับ เพราะผมชอบดูหนังนักสืบลึกลับซ่อนเงื่อนแบบนี้มาก เกมก็ชอบเล่น ใครเกิดยุคผมมีบอร์ดเกม “ศจ.ดำถูกฆาตกรรมในห้องน้ำด้วยประแจเลื่อน” หรือโตขึ้นมาหน่อยก็ต้องอ่านการ์ตูนคินดะอิจิ “ฆาตกรรมในห้องปิดตาย”เย็นวันที่ไป Team Building เกิดฝนตกหนักครับ แต่ทุกคนตกลงใจว่าไม่ยกเลิก ครั้งแรกจะไปรถไฟฟ้าแล้วลงสถานีรถไฟฟ้าอโศก แต่ตกหนักขนาดนี้คงไม่ไหว ผมเอารถไปแต่ต้องโทรไปถามให้แน่ใจก่อนว่าร้านมีที่จอด พนักงานของ Puzzle Room Bangkok บอกว่าถ้าเอารถมาคันเดียว มีที่จอดหน้าร้านพอดี ผมขับไปยังซอยสุขุมวิท 18 เข้าซอยลึกพอสมควรนะครับ แล้วต้องสังเกตดี ๆ มีป้ายตั้งไว้ริมถนน (ผมขับเลย) ต้องเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแคบ แล้วไปสุดทางจะเห็นชื่อร้าน

ผมเข้าไปกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ชายล้วนทั้งหมด แล้วก็ตื่นตาตื่นใจกับการแต่งร้านมากเพราะเหมือนได้ย้อนกลับไปในวัยเด็ก มีเครื่องแบบชุดทหาร Star Wars อาวุธครบมือทั้งปืนและดาบเลเซอร์ อย่างไรก็ตาม เราจองเวลาไว้แล้ว จะช้าไม่ได้ พนักงานแจ้งว่ามีห้องให้เลือกเล่นทั้งหมด 5 ธีม ตามธีมของหนัง ได้แก่ 1. Prison Break 2. Bank Robbery 3. Lost Symbol 4. Infected Lab 5. Space Adventureตลกมาก เราไปกัน 5 คน แล้วแต่ละคนก็มีความชอบไม่เหมือนกัน จะแยกไป 5 ห้อง ห้องละคนก็ไม่ได้ จึงต้องสรุปว่าไปห้องไหนดี เพราะเพิ่งมากันเป็นครั้งแรก ไม่รู้อะไรเลย เลยต้องดูธีมและความยากดังนี้ครับ

1. Prison Break เป็นธีมแหกคุก ราคา 550 บาทต่อคน ความยากระดับ 3/5 เล่นได้ 2-6 คน
2. Bank Robbery เป็นธีมปล้นธนาคาร ราคา 550 บาทต่อคน ความยากระดับ 3/5 เล่นได้ 2-6 คน
3. Lost Symbol เป็นธีมหาขุมทรัพย์ ราคา 660 บาทต่อคน ความยากระดับ 5/5 เล่นได้ 2-7 คน
4. Infected Lab เป็นธีมห้องทดลอง ราคา 770 บาทต่อคน ความยากระดับ 5/5 เล่นได้ 5-10 คน
5. Space Adventure เป็นธีม Star Wars ราคา 880 บาทต่อคน ความยากระดับ 5/5 (ยากที่สุด) เล่นได้ 2-7 คน

เราดูแล้ว เราเลือกห้องที่ไม่ยากก่อนแล้วกัน เพราะมีเวลาทั้งหมด 60 นาทีสำหรับไขปริศนา เราจึงเลือก Bank Robbery สมมติว่าทีมเราเป็นโจรปล้นธนาคาร ก่อนขึ้นไปเล่นด้านบนพนักงานของ Puzzle Room Bangkok บอกกฎกติกามารยาท (อธิบายเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย) เช่น ห้ามปีน ห้ามทำลายของ ปริศนาไหนไขได้แล้วผ่านไปไม่เก็บมาเป็นปริศนาต่อเนื่อง และมีตัวช่วยให้ด้วย คือ ใช้วิทยุสื่อสาร ถ้าติดไม่ได้จริง ๆ ให้กดโทรมาคุยกับพนักงานเพื่อขอความช่วยเหลือได้ หลังจากนั้นพนักงานสอนทุกคนใช้กุญแจ การปลดล็อก และการเปิดเซฟ เพราะตัวล็อกแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ต้องขยับขึ้น ลง ซ้าย ขวา ตามจังหวะที่กำหนด หรือการเปิดเซฟต้องหมุนตามเข็มนาฬิกากี่ทีหรือทวนเข็มนาฬิกากี่ที เมื่อแน่ใจว่าทุกคนทำเป็นแล้ว พนักงานให้เราขึ้นไปรอหน้าห้องถ้าใครมีของมีค่า โทรศัพท์ หรือสัมภาระ สามารถใส่ไว้ในล็อกเกอร์ก่อนเข้าห้องได้ หน้าห้องปริศนาที่เราเลือกชื่อว่า shitibank เมื่อเข้าไปแล้ว เจ้าหน้าที่จะตั้งเวลาไว้ที่จอทีวีแล้วเวลาเริ่มนับถอยหลัง พนักงานออกไปพร้อมล็อกประตู เราทั้ง 5 คนยืนงงกับบรรยากาศหน้าธนาคาร เพราะไม่รู้จะเข้าไปยังไง ความสนุกมันเริ่มต้นจากตรงนี้แหละครับ เนื่องจากพื้นที่ที่เรายืนมันจำกัดมาก ดังนั้นทุกคนในทีมต้องช่วยกันดู ช่วยกันหาว่าทำอย่างไรให้ทีมเข้าไปข้างในได้

ผมว่าจุดเริ่มต้นสำคัญที่สุด เพราะเราจะมองหาทุกโอกาสที่เป็นไปได้ จนในที่สุดใน 10 อย่างที่เราคิดไว้ ก็จะถูกต้อง 1 อย่าง แต่อีก 9 อย่างที่เหลือนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อไปในการแก้ปัญหาภายหน้า…น่าเสียดายมาก ทาง Puzzle Room Bangkok ไม่อนุญาตให้เราถ่ายรูปได้ในขณะที่เล่นเกม แต่ผมเชื่อว่าทุกคนในทีมของผมมีความทรงจำดี ๆ รวมกัน เพราะมันต้องใช้ทักษะที่หลากหลายมาก เช่น ต้องสังเกต มีไหวพริบ มีความรู้รอบตัว รู้จักการตีความและแปลสัญลักษณ์ โดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือกันนี่ชัดเจนที่สุด เช่น ในห้องค่อนข้างมืด มีแสงน้อยมาก ต้องมีคนหมุนไฟฉายเพื่อให้ความสว่างที่อีกคนกำลังเปิดเซฟหรือถอดรหัส หรืออีกคนอยู่ฝากหนึ่งอีกคนต้องช่วยดูว่าไฟดวงไหนติด ของแบบนี้ทำคนเดียวไม่ได้ครับ ต้องช่วยกันเป็นทีม

ปกติถ้าเกิน 60 นาที ทางพนักงานจะแจ้งหมดเวลา แต่ของทีมผมเหลือด่านสุดท้ายที่กำลังเปิดเซฟ เลยต่อเวลาให้อีกนิด จนในที่สุด เราสามารถเปิดเซฟแล้วขโมยเงินได้ในที่สุด ใช้เวลาไป 1 ชั่วโมง 4 นาที ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่พนักงานเริ่มสอนมีความหมายทั้งหมด (เรามาตกม้าตายในการเปิดเซฟเพราะคิดกันคนละวิธี) อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงด้วยกันอย่างมีคุณค่าจริง ๆ ครับ ผมแอบชื่นชมเพื่อนร่วมทีมอยู่ในใจ เพราะในบางปริศนาที่เราคิดไม่ออก แต่เขาคิดออก บางคนก็แสดงภาวะผู้นำขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ ที่สำคัญ ไม่มีใครยอมแพ้เลย ช่วยกันแก้ปัญหาไปทีละด่าน จนไปถึงด่านสุดท้ายพอออกมาจากห้องแล้ว เราลงมาถ่ายรูปเล่นด้านล่างต่อได้ ผมเห็นเกมสนุก ๆ อย่างนี้แล้วคิดถึงลูกชาย จึงสอบถามพนักงานว่า เด็กอายุประมาณเท่าไหร่ถึงจะมาเล่นห้องปริศนาพวกนี้ได้ พนักงานบอกว่า อยากให้โตสักหน่อยสัก 10-12 ปีขึ้นไป แนะนำว่าคุณพ่อหรือคุณแม่ควรเข้าไปเป็นเพื่อน หรือจะเข้าไปช่วยกันทั้งครอบครัวยิ่งดี

นายฝรั่งชอบใจมากที่ทุกคนได้มาเล่นกิจกรรมนี้ด้วยกัน ครั้งหน้าเราคุยกันว่าจะกลับมาแต่เปลี่ยนห้องใหม่เพื่อความท้าทาย และพยายามที่จะทำภารกิจให้สำเร็จได้ในเวลาให้ได้ ผมค่อนข้างประทับใจกิจกรรมแบบนี้มาก จึงอยากชวนครอบครัวหรือคนทำงานลองมาเล่นดูกันครับ https://www.puzzleroombangkok.com/
............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”

หนังสือเด็กก้อนเมฆ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น