อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

เศรษฐกิจไทยในมือบิ๊กตู่ ชาวบ้านหวังขอเลิกจน!!

ใคร ๆ ก็บอกว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในขั้นของการ “เผาจริง” จากสารพัด “พายุ” ที่ถาโถมเข้ามาลูกแล้วลูกเล่า จนทำให้ไม่เติบโต แถมยังหดตัวติดลบที่หนักหนาสาหัสกว่า “วิกฤติต้มยำกุ้ง” จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ในอีกไม่ช้า รัฐบาล “ประยุทธ์ 2/2” ก็จะสมบูรณ์แบบ ตามที่บรรดาสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ “เรียกร้อง” หลังจากที่ผ่านมาการบริหารผลประโยชน์ไม่ลงตัว

ก็ถือเป็นเรื่องปกติตามวิถีของการเมืองไทย ใครบริหารผลประโยชน์ไม่เข้าเป้า ก็ต้องตกเป็นเป้า ก็ต้องเก็บของย้ายทีมออกไป เพื่อให้พลังที่เหลือสามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่

แม้ตัวเลือกที่ได้มา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ทีมเศรษฐกิจ” ที่อาจไม่ได้ถูกอกถูกใจกันทั้ง 100% แต่ก็ไม่ได้ “ขี้เหร่” อะไร เพราะแต่ละคนต่างมี “ดีกรี” ที่พิสูจน์ให้เห็นฝีมือกันมาแล้วที่สำคัญยังเป็นบุคคลที่ “ใกล้ชิด” และเป็นทีมที่ให้คำปรึกษากับ “บิ๊กตู่” มาโดยตลอดอยู่แล้ว ดังนั้น…การจะเข้ามาสานต่องาน หรือบริหารงานด้านเศรษฐกิจจากนี้ไปจึงไม่น่ามีอุปสรรค ไม่น่ามีปัญหา

ใคร ๆ ก็บอกว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในขั้นของการ “เผาจริง” จากสารพัด “พายุ” ที่ถาโถมเข้ามาลูกแล้วลูกเล่า จนทำให้ไม่เติบโต แถมยังหดตัวติดลบที่หนักหนาสาหัสกว่า “วิกฤติต้มยำกุ้ง”

แม้ที่ผ่านมารัฐบาลได้พยายามหาทาง…มาดูแล มาเยียวยา มาฟื้นฟู มากระตุ้น แต่ด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจ ที่พึ่งพิงต่างประเทศ มากเกินไป ทั้งการส่งออก และการท่องเที่ยว จึงทำให้การ “กู้วิกฤติ” ยากเย็นแสนเข็ญ

ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า จากโครงสร้างเศรษฐกิจที่พึ่งพิงต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา ได้ทำให้เศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง มีศักยภาพ จนกลายเป็น “เพชรเม็ดงาม” ในภูมิภาคนี้
ตั้งแต่เข้ามารับ “หน้าเสื่อ” บริหารประเทศนายกฯ บิ๊กตู่ ให้สัญญาตลอดว่าจะทำให้การเหลื่อมล้ำของคนไทยนั้นลดลงและหมดไปให้ได้ จึงผุดแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีตลอดเวลาที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” ก็ย้ำนักหนาว่า ทุกอย่างในการตัดสินใจขึ้นอยู่กับตัวเองในฐานะเป็นหัวหน้ารัฐบาล เป็นผู้นำประเทศในฐานะนายกรัฐมนตรี และยิ่งกว่านั้นการเดินหน้าบริหารประเทศก็ต้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่วางไว้

แต่การเดินหน้าเพื่อให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ต้องใช้เวลาอีกนาน ขณะที่ในเวลา “เฉพาะหน้า” เช่นนี้ คนไทยทุกคนโดยเฉพาะบรรดาผู้ใช้แรงงาน มนุษย์เงินเดือน ต่างต้องผจญกับภาวะ “ตกงาน”

สารพัดโรงงาน สารพัดบริษัท ต่างเลือกใช้วิธีลดต้นทุนด้วยการ “ลดพนักงาน” เพื่อให้บริษัทไปต่อหรืออยู่รอดต่อไปได้ แต่ในยามที่ “ยากลำบาก” เช่นนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ประชาชนคนไทยต่างรอความหวังกับ “ทีมใหม่” ของบิ๊กตู่

และที่เหนือสิ่งอื่นใด!!! ทีมใหม่ ที่เข้ามาต้องมีความเป็น “เอกภาพ” ไม่ซ้ำรอย “ทีมเดิม” เข้าให้อีก แม้ว่าทีมใหม่โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ จะอยู่ภายใต้ “ปีก” ของบิ๊กตู่ อย่างเต็มตัวก็ตามขณะเดียวกัน “บิ๊กตู่” ยังให้ความสำคัญกับ “ข้าราชการ” เพื่อเป็นกลไกหลักบริหารประเทศ โดยยึดรูปแบบการรวมศูนย์อย่างศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.

วิกฤตการณ์โควิด-19 ในไทย กำลังดีขึ้น แต่ปัญหาปากท้องของชาวบ้าน ยัง “ดิ่งเหว” ชาวบ้านยังต้องเผชิญกับภาวะตกงาน ภาวะว่างงาน การไม่มีจะกิน

แม้ในความเป็นจริงแล้ว!! หากลงไปสำรวจชาวบ้านชาวช่องแท้ ๆ อาจไม่รู้จักกับ “ทีมใหม่” ของบิ๊กตู่ ด้วยซ้ำไป เผลอ ๆ อาจไม่ได้สนใจ เพราะเวลานี้พวกเค้ายังต้องหาเช้ากินค่ำเพื่อประทังชีวิตให้อยู่รอด

แต่ในภาพรวมแล้ว ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า “ทีมใหม่” ที่เข้ามา ได้ตั้งความหวังให้คนในชาติสามารถอยู่รอดได้ ท่ามกลางวิกฤติสารพัดที่เกิดขึ้น โดยไม่ใช่ต้องรอไปถึง 20 ปีโน่น ถึงจะเลิกจนได้

ยิ่งในเวลานี้โลกเลี่ยนไปสู่วิถีใหม่ตามฉบับ “นิวนอร์มัล” การจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจขึ้นมาได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนไทยยังติดอยู่ในวิถีเดิม ๆ

ดังนั้น!!! ในห้วงเวลานับจากนี้ไป ทุกวินาที ทุกนาที ทุกชั่วโมง ทุกวัน คนไทยทุกคนจึงได้แต่รอว่า “ทีมใหม่” และบิ๊กตู่ จะนำพาเศรษฐกิจให้รอดได้อย่างไร?
.....................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

ความคิดเห็น