อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"ครูมานะ"ผู้ให้ไม่หวังเงิน! สอนเล่นดนตรีฟรีๆให้เด็ก

ชื่นชม "ครูมานะ" หัวใจนักบุญ สอนดนตรีพื้นบ้านให้เด็กๆ ฟรีไม่คิดเงิน หวังให้สืบทอดศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานใต้ เลิกติดเกมส์ เป็นเด็กดีของพ่อแม่ ไอเดียเจ๋ง! ประดิษฐ์ประดอยเศษวัสดุที่ไม่ใช้แล้วเป็นเครื่องดนตรีตามมีตามเกิด เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เคยถามตัวเองกันบ้างไหมว่า เรามีชีวิตที่ดีได้นั้นเพราะใคร แน่นอนว่าหลายคนต้องตอบว่า พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ 

ทุกอย่างจะประสบความสำเร็จได้นั้น ย่อมเกิดขึ้นจากการหยิบยื่นโอกาสให้ 

บางคนมีฝันแต่ไปไม่ถึงฝัน เพราะปัจจัยต้นทุนชีวิตไม่เอื้ออำนวย แต่ก็มีหลายๆ คนที่ไม่ยอมแพ้โชคชะตา ดิ้นรนใฝ่คว้าจนประสบความสำเร็จ สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปรู้จักกับ "ครูมานะ" หรือ นายมานะ หิงงาม อายุ 59 ปี อดีตนักดนตรีพื้นบ้าน ที่เปิดบ้านของตัวเองเป็นสถานที่เรียนรู้ สอนเด็กๆ เล่นดนตรีให้ฟรีๆ 

ที่บ้านเลขที่ 213 หมู่ 4 บ้านตาไท ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ คือบ้านของ "ครูมานะ" ผู้ทำดีด้วยการให้เด็กๆ เรียนรู้ดนตรีมานานหลายปี โดยบ้านดังกล่าว มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวทำด้วยปูน มีห้องโถงเล็กๆ ด้านหน้าสำหรับวางเครื่องดนตรี ได้ 2-3 ชิ้น

"ครูมานะ" เป็นอดีตนักดนตรีเจรียงตรด (จะ-เรียง-ตะ-รด) ซึ่งเป็นดนตรีพื้นบ้านท้องถิ่นเขมรสุรินทร์ (ไม่ใช่กัมพูชา) ในแถบอีสานใต้ ที่จะเล่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

"ครูมานะ" ได้ผันตัวเองมาเป็นครูดนตรีที่ไม่มีเงินเดือน ใช้ชีวิตยามว่างสอนเด็กๆ เล่นดนตรีพื้นบ้านให้ฟรีแก่เด็กที่สนใจที่จะมาเรียนรู้ อาทิ กลองชุด พิณ ซอ และแคน 

เครื่องดนตรีหลากชิ้น "ครูมานะ" ได้ประยุกต์ประดิษฐ์ทำเอง อย่าง "สแนร์" ที่นำเอาใบเลื่อยวงเดือนที่ไม่ใช้แล้วมาตัดเป็นวงกลมทำ และนำเศษไม้มาทำขา ส่วนกลอง ก็เอากลองแต๊กที่เสียแล้ว กับถังน้ำมาทำ ส่วนพิณก็ใช้เศษปีกไม้ที่คนอื่นเลื่อยแล้วทิ้งเอามาแกะสลักทำ

นอกจากการให้ความรู้แล้ว "ครูมานะ" ยังสอนวิธีการดูแลรักษา รวมไปถึงการเล่นดนตรีชนิดต่างๆ ทั้งดีด สี ตีเป่า ให้เด็กๆ ซึมซับ

ที่มาที่ไปของการสอนดนตรี "ครูมานะ" เล่าว่า ที่ตนเองสอนดนตรีให้เด็กๆ ฟรี เพื่อต้องการดึงเด็กที่ดื้อๆ ไม่สนใจฟังพ่อแม่ มัวเล่นแต่เกมส์ต่างๆ ให้หันมาเล่นดนตรีดีกว่า พอเด็กได้สัมผัสแล้วรู้สึกชอบใจ พอเห็นเด็กเริ่มสนใจ ตนจึงได้ประดิษฐ์วัสดุดนตรี ตามมีตามเกิดขึ้นมาเอง ส่วนความฝัน ตนอยากได้เครื่องดนตรีดีๆ ไว้ให้เด็กๆ ได้ซ้อมกัน แต่ต้องใช้งบประมาณสูงจึงทำได้เท่าที่มี"เสือสมุทร" ได้ทราบถึงวัตถุประสงค์ของ "ครูมานะ" แล้ว บอกเลยว่าเป็นความตั้งใจดีที่ควรค่าแก่การสนับสนุนยิ่งนัก ส่วนเด็กๆ ล่ะว่ายังไงกันบ้าง..

"น้องมุ่ย" เด็กชายกิตติศักดิ์ ยอดทอง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นป.4 รร.ตชด.บ้านตาแตรว มือกลองวัยจิ๋ว หนึ่งในกลุ่มเด็กๆ ที่ได้มาเรียนกับครูมานะ เล่าว่า ผมมาเรียนด้วยใจรักในดนตรี มีความใฝ่ฝันอยากเป็นมือกลองที่มีชื่อเสียง และอยากไปออกรายการทีวีเพื่อขอชิงทุนมาซื้อกลองสำหรับให้เพื่อนๆ ในวงได้มี เครื่องดนตรีเล่นกัน

อีกหนึ่งเด็กที่มาเรียนดนตรีกับครูมานะ "น้องฟรีน" เด็กหญิงกัลยาวัฒน์ สวนมี อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนเดียวกันกับน้องมุ่ย ซึ่งเป็นมือซอและพิณ เล่าว่า โดยส่วนตัวชอบดนตรีไทย ได้เรียนจากโรงเรียนและมาฝึกต่อที่บ้าน พอดีครูมานะท่านใจดี เลยพากันมาเรียนกับครูพร้อมกับเพื่อนๆ โดยที่ครูไม่คิดตังค์สักบาท สอนให้ฟรีๆ ความใฝ่ฝันของหนูอยากเป็นมือพิณที่เก่ง เพื่อสืบสานวัฒนธรรมอีสานใต้สืบไป 

ได้รู้ความตั้งใจดีของ "ครูมานะ" ได้เห็นความฝันของเด็กๆ แบบนี้แล้ว หากใครมีโอกาสที่ดีแล้ว อยากจะหยิบยื่นโอกาสให้กับเขาเหล่านี้ ด้วยการช่วยเหลือเรื่องเครื่องดนตรี ลองติดต่อสอบถามไปหาครูมานะ โดยตรง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 061-097-4118 หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายนิวัตต์ จรจอม งานประชาสัมพันธ์ อบต.เทพรักษา หมายเลขโทรศัพท์ 091-663-8685 
.......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "นพรัตน์ กิ่งแก้ว" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุรินทร์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น