อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

สิงคโปร์ นำร่องจัดงาน MICE แบบ New Normal

สิงคโปร์นำร่องจัดงานประชุมใหญ่ในรูปแบบ New Normal หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ฟื้นฟูอุตสาหกรรม MICE ในประเทศ พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 12.00 น.


ประเทศสิงคโปร์คือหนึ่งในศูนย์กลางอุตสาหกรรม BTMICE (Business Travel, Meetings, incentives, Exhibitions and Conferences) ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย แต่ละปีมีงานนิทรรศการ การจัดประชุม งานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต ไปจนถึงงานบันเทิงต่าง ๆ มากมายที่จัดขึ้นที่นี่ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ทำให้งาน MICE ทั้งหลายต้องหยุดชะงักลงตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา
 
เมื่อวิกฤติต่าง ๆ เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี จนล่าสุดสามารถเปิดสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งได้แล้ว การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board: STB) จึงได้เริ่มนำร่องจัดงานไมซ์ (MICE) ขึ้นมาในรูปแบบใหม่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ New Normal โดยได้ออกมาตรการด้านความปลอดภัย Safe Business Event Risk Management Framework” หรือ “ข้อตกลงในการจัดการความเสี่ยงในการจัดอีเวนท์เชิงธุรกิจ” ซึ่งทางผู้จัดงาน หรือออร์แกไนเซอร์จะต้องปฏิบัติตาม ดังนี้
 
 1. ผู้จัดงานจะต้องมีมาตรการควบคุมการติดเชื้อในทุกขั้นตอนของการเข้าร่วมงาน (ตั้งแต่ก่อนเริ่มงาน ระหว่างวันงาน จนถึงหลังจบงานไปแล้ว)
 2. ผู้จัดงานจะต้องมีมาตรการรักษาระยะห่างระหว่างผู้ร่วมงานแต่ละคน โดยจะต้องเว้นช่องว่างอย่างน้อย 1 เมตรระหว่างบุคคล ตลอดระยะเวลาของงาน
 3. ผู้จัดงานจะต้องมีการจำกัดจำนวนคนภายในงาน (ทั้งผู้เข้าร่วมงานและเจ้าหน้าที่) ให้ไม่เกินตามกำหนด 50 คนต่อครั้ง
 4. ผู้จัดงานจะต้องรักษาสภาพแวดล้อมให้มีความสะอาดและปลอดภัย ตามข้อกำหนดของ SG Clean และรัฐบาลสิงคโปร์
 5. ผู้จัดงานจะต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือเหตุฉุกเฉินที่เกี่ยวเนื่องกับ COVID-19

 
 
โดยมาตรการดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับ  2  งานประชุมใหญ่ที่กำลังจะจัดขึ้นเร็ว ๆ นี้  ได้แก่  การประชุม 2020 IEEE International Conference on Computational Electromagnetics  ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2563 และการประชุม Asia Pacific MedTech Virtual Forum 2020 ในวันที่ 24 กันยายน 2563 โดยจะดำเนินการในรูปแบบ Hybrid ผสมผสานระหว่างการจัดงานในสถานที่จริงที่รองรับผู้เข้าชมได้ไม่เกิน 50 คน และงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถรองรับผู้ร่วมงานได้กว่าพันคน สาเหตุที่งานประชุมทั้งสองงานได้รับเลือกเป็นโครงการนำร่อง เนื่องมาจากผู้จัดงานได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด เพื่อสรรหามาตรการความปลอดภัยในการจัดงานไมซ์แบบ New Normal ซึ่งหากทั้งสองงานนี้สามารถดำเนินไปได้อย่างเรียบร้อย ทาง STB ก็จะเริ่มผ่อนผันให้งานไมซ์อื่น ๆ สามารถจัดขึ้นได้ภายใต้กรอบข้อกำหนดนี้นายคีธ ทัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (
STB) กล่าวว่า “ที่ผ่านมา อุตสาหกรรม BTMICE ในสิงคโปร์รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติ COVID-19 ซึ่งทาง STB เองรู้สึกชื่นชมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมนี้ที่แสดงให้เห็นถึงความอดทน การปรับตัวรับสถานการณ์ รวมถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหา ผมจึงมั่นใจว่าด้วยการร่วมมือกันของทุกภาคส่วน อุตสาหกรรมไมซ์สิงคโปร์จะสามารถสรรหาวิธีการจัดงานที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อให้สิงคโปร์กลับขึ้นมาเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญในการจัดงาน BTMICE ที่แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม”

ทั้งนี้ หากประเทศสิงคโปร์สามารถฟื้นฟูอุตสาหกรรมไมซ์ให้กลับมาจัดงานอีเวนท์ต่าง ๆ ได้ดังเดิม จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของสิงคโปร์ และช่วยสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ SMEs ภายในประเทศ หลังจากที่ทรุดหนักไปในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

 • เห็นด้วย
  100%
 • ไม่เห็นด้วย
  0%

บอกต่อ : 23