อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

The New Mutants มิวแทนท์รุ่นใหม่

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้รีวิวหนังแอ๊คชั่นทริลเลอร์แนว X-MEN เรื่องราวของมนุษย์กลายพันธุ์วัยรุ่น ที่ถูกจับมาบำบัดรักษาอาการแปลกๆโดยไม่รู้สาเหตุใน The New Mutants มิวแทนท์รุ่นใหม่ ศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น.


The New Mutants กว่าจะได้ดู 11 ปี!!!
ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอ๊คชั่นที่เหล่าแฟนคลับ X-MEN ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แรกเริ่มเดิมทีหนังเรื่องนี้...ถูกวางแผนสร้างมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2009 จนเดือนพฤษภาคม ปี 2015 ก็ได้ผู้กำกับอย่าง "จอห์ช โบเน่" ที่เคยโชว์ผลงานดราม่าน้ำตานองอย่าง "The Fault in Our Stars" มากุมบังเหียน ซึ่งครั้งนี้เขาไม่ได้ทำหนังรักแต่เป็นหนังแอ๊คชั่นสยองขวัญสุด ๆ

บทหนังถูกปรับแก้กันยาวไปจนได้ถ่ายทำในปี 2017 มีกำหนดฉายจริง 13 เมษายน 2018 สาเหตุที่ต้องปรับแก้กันยาวก็เพราะ "เจมส์ แม็กอะวอย" ผู้รับบท "ชาร์ลส์ ซาเวียร์" (Professor X) ได้รับบทครบตามสัญญาทำให้ไม่สามารถเล่นบทนี้ได้อีก สุดท้ายก็เลยตัดบทของ "ชาร์ลส์ ซาเวียร์" ออกไปดื้อ ๆ

จากนั้นพอหนังจะฉายจริง ก็ต้องเจอปัญหาฉายระยะเวลาไล่เลี่ยกับ Deadpool 2 ทำให้ต้องเลื่อนฉายครั้งแรกเป็นวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 แต่กระนั้น จู่ ๆ ทางค่ายหนัง Fox กลับบอกว่า มันยังไม่น่ากลัวพอ ขอให้ "จอห์ช โบเน่" ถ่ายทำใหม่ ทั้งที่ผู้กำกับชื่อดังบอกว่าพอใจกับผลงานนี้แล้วก็ตาม ทีมงานต้องลุยถ่ายใหม่ไปกว่า 50% ของเรื่อง จนต้องเลื่อนฉายครั้งที่ 2 เป็นวันที่ 2 สิงหาคม 2019

แน่นอนว่า....มันใกล้กับการฉายของ X-Men: Dark Phoenix (2019) ทำให้หนังถูกเลื่อนฉายอีกเป็นครั้งที่ 3 มีกำหนด 3 เมษายน 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่สถานการณ์ "โควิด-19" จำต้องเลื่อนฉายอย่างไม่มีกำหนด ก่อนจะมาจัดฉาย 27 สิงหาคม 2020 นับรวมระยะเวลาตั้งแต่เริ่มโครงการทำหนังปี 2009 จนถึงได้ฉายจริง 2020 รวม 11 ปีพอดีThe New Mutants  (ฉบับการ์ตูน)
The New Mutants เป็นการ์ตูนภาคแยกของ X-Men เรื่องแรกที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย "คริส แคลร์มอนท์"  และ "บ็อบ แมคลอด" ถูกตีพิมพ์ออกจำหน่ายครั้งแรกช่วงต้นปี 1980 บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์วัยรุ่น ที่เป็นศิษย์อีกรุ่นของ "ศาสตราจารย์ ชาร์ลส์ ซาเวียร์"(Professor X) ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องผจญภัยทั่วไปแล้ว ก็ยังต้องรับมือกับปัญหาวัยรุ่นแบบที่คนทั่วไปต้องเจอด้วยThe New Mutants (ฉบับภาพยนตร์)
มนุษย์กลายพันธุ์วัยรุ่น 5 คน ได้ถูกจับตัวมากักขังไว้ในสถาบันลึกลับเพื่อการบำบัดรักษา โดยมี คุณหมอ "เรเยส" (รับบทโดย อลิซ บราก้า) เป็นผู้ดูแลวัยรุ่นทั้งหมดให้ทำตามคำสั่งต่าง ๆ ทั้งยังอ้างว่าพลังของพวกวัยรุ่นเป็นอันตรายต่อตัวเอง เพราะไม่สามารถควบคุมพลังได้ทั้งหมด ตัวละครหลักเริ่มจาก 1. Wolfsbane (รับบทโดย ไมซี่ วิลเลี่ยมส์) สาวน้อยที่แปลงร่างเป็นมนุษย์หมาป่า มีพลังในการเยียวยารักษาบาดแผล 2. Magik (รับบทโดย อันยา เทย์เลอร์-จอย) สาวน้อยผู้มีพลังในการ Teleport เข้าไปในมิติ Limbo พร้อมอาวุธ Soulsword ที่น่าเกรงขาม3.Cannonball (รับบทโดย ชาร์ลี ฮีตัน) หนุ่มผู้มีความสามารถในการปล่อยพลังงานเทอร์โมเคมีทางผิวหนัง ทำให้พุ่งไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง ลักษณะเหมือนกระสุนปืนใหญ่ 4.Sunspot (รับบทโดย เฮนรี่ ซาก้า) หนุ่มผู้มีความสามารถในการใช้เปลวเพลิง สามารถปล่อยพลัง Dark Solar Plasma Blasts ออกมาจากมือได้ และ 5. Mirage (รับบทโดย บลู ฮันต์) สาวน้อยผู้ใช้พลังในการสร้างภาพจากความคิดจากตัวเธอเอง และจากผู้อื่น เรื่องราวของวัยรุ่นที่ว้าวุ่นกับพลังเหนือมนุษย์ จะเป็นอย่างไร.... ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นจุดเด่นของ The New Mutants มิวแทนท์รุ่นใหม่
ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังแอ๊คชั่นฟอร์มยักษ์จาก 20th Century Fox ก็ย่อมทำ CG ออกมาได้สวยงามตระการตาอยู่แล้ว มุมมองแง่คิดของหนัง แสดงให้เห็นถึงปัญหาของวัยรุ่นที่มีความคิดแตกต่างจากผู้ใหญ่ และมักจะแสดงออกในลักษณะต่อต้าน ถ้าผู้ใหญ่ไม่เข้าใจและออกคำสั่งเด็ดขาด การดำเนินเรื่องพยายามสอนให้เด็กรู้จักการแก้ปัญหา พร้อมเผชิญหน้ากับความกลัว นักแสดงแต่ละคนสามารถถ่ายทอดออกอารมณ์ของตัวละครนั้น ๆ ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม  จุดอ่อนของ The New Mutants มิวแทนท์รุ่นใหม่
การปูพื้นเรื่องราวในช่วงแรกไม่เต็มอิ่ม ไม่เกิดความราบรื่น หรือสอดคล้องกับเนื้อหาตัวละครสำคัญ แม้ในหนังจะพยายามบอกเล่าซีนเรื่องราวของแต่ละคนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังปูพื้นความสัมพันธ์ของกลุ่มเด็ก ๆ ได้น้อยจนดูย้อนแย้งกับบริบทในช่วงหลัง นอกจากนี้เรตของหนังเน้นความน่ากลัวชวนสยองขวัญ กลับกลายเป็นหนังแนวผจญภัยเฮฮาวัยรุ่นสร้างมิตรภาพดีงาม ไม่ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้แต่แรก ความหลอนที่คุยไว้ กลายเป็นเพียงหนังซูเปอร์ฮีโร่สู้กับสัตว์ประหลาด

3/5 กะโหลก สำหรับแอ๊คชั่นสวย ๆ โชว์สกิลเจ๋ง ๆ ของเหล่ามนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ แต่กลับไม่มีความน่ากลัว เหมือนอย่างที่โม้เอาไว้แต่อย่างใดปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ในเรื่อง The New Mutants มิวแทนท์รุ่นใหม่ คุณชอบดาราคนไหนมากที่สุด เพราะ?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 31 ส.ค. สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิด้วยการอินบ็อกซ์ ระบุแจ้งรับสิทธิ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ 20th Century Fox

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 254