อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ลุ้นพักบ้าน"บิ๊กตู่"เรียกม็อบเบิ้มๆ

เรียกได้ว่าเป็นการโหมไฟการชุมนุมไม่ให้แผ่ว ก่อนจะถึงวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งมีประเด็นสำคัญ คือ ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีบ้านพักหลวงของ “บิ๊กตู่” ซึ่งจะมีผลให้หนึ่งในข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎรสมประสงค์ คือ “บิ๊กตู่” หลุดจากตำแหน่งนายกฯ รัฐมนตรี โดยไม่ต้องไล่ให้เหนื่อยอีกต่อไปอีกหรือไม่ อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น.


ย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2563 ที่เป็นปีอันแสนหนักหน่วงของทั้งไทยและทั่วโลก จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด –19 แม้ประเทศไทยจะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้เป็นอย่างดี แต่การแพร่ระบาดทางอารมณ์และความไม่พอใจของเหล่านักเรียน นักศึกษา และประชาชนในนาม กลุ่มราษฎร ที่รวมตัวชุมนุมต่อต้านรัฐบาลควบคู่มากับการระบาดของโควิดตั้งแต่ต้นปีนั้น ยังไม่สามารถควบคุมได้

สถานการณ์การชุมนุมดูจะตึงเครียดมากขึ้น หลังเมื่อวันที่ 17 พ.ย.รัฐบาลปัดตกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์  ที่ภาคประชาชนร่วมลงชื่อกว่า 1 แสนคน มีการสลายการชุมนุมที่บริเวณแยกเกียกกายและด้านหน้ารัฐสภาด้วยแก๊สน้ำตาและสารเคมีไม่ทราบชนิด รวมทั้งเกิดเหตุป่วนยิงกันในที่ชุมนุมจนมีผู้บาดเจ็บหลายรายตามด้วยการที่กลุ่มราษฎรตอบโต้ด้วยการนัดหมายชุมนุมเชิงสัญลักษณ์ที่ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์” ฟาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศใช้กฎหมายทุกมาตรากับผู้ชุมนุม จนในที่สุดมีการงัดมาตรา 112 กลับมาใช้กับแกนนำอีกครั้ง

อีกทั้งยังส่อท่าทีว่ารัฐบาลพร้อมไฟท์ มีม็อบรอชนม็อบอยู่หากกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนพลฝ่าบังเกอร์ตู้คอนเทนเนอร์ไปยังสำนักงานทรัพย์สินฯ ได้ จนฝ่ายผู้ชุมนุมต้องปรับแผนไปชุมนุมที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (SCB) พร้อมปลุกกระแสซ้อมรับมือรัฐประหาร ต่อด้วยการนัดหมายชุมนุมใหญ่หน้ากรมทหารราบที่ 1 ฯ วิภาวดี ก่อนแกงเจ้าหน้าที่ที่ได้ตั้งป้อมค่ายสกัดม็อบไว้แล้วตลอดคืน ย้ายไปชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 ฯ บางเขนแทน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นการโหมไฟการชุมนุมไม่ให้แผ่ว ก่อนจะถึงวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งมีประเด็นสำคัญ คือ ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีบ้านพักหลวงของ บิ๊กตู่” ซึ่งจะมีผลให้หนึ่งในข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎรสมประสงค์ คือ บิ๊กตู่” หลุดจากตำแหน่งนายกฯ รัฐมนตรี โดยไม่ต้องไล่ให้เหนื่อยอีกต่อไปอีกหรือไม่

สำหรับปมบ้านพักหลวงของ บิ๊กตู่” นี้ ฝ่ายค้านต่างประสานเสียงกันว่านายกฯ ไม่รอดแน่  โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ ประธาน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า หลังจากเกษียณอายุราชการแล้วไม่สามารถอยู่ได้ เพราะหมดคุณสมบัติการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐแล้ว แม้กองทัพบกจะออกมาระบุว่าเป็นเพียงบ้านพักรับรอง แต่ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มาตรา 128 ระบุว่าห้ามเจ้าหน้าที่รัฐรับผลประโยชน์อื่นใดเกินกว่า 3,000 บาท และเชื่อว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะบิดเบี้ยวไม่ได้ขณะที่แกนนำกลุ่มราษฎรประกาศแล้วว่าจะนำมวลชนไปลุ้นผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ด้วย ถ้าผลออกมาว่า บิ๊กตู่”ต้องพ้นจากตำแหน่งไป เงื่อนไขการชุมนุมน่าจะทุเลาเบาบางลง  แต่หากผลออกมาว่ายังได้ไปต่อ ก็จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับกรณี สมัคร สุนทรเวช” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ตกเก้าอี้นายกฯเพราะจัดรายการอาหาร รับเงินเกิน 3,000 บาท  เป็นฟืนเติมไฟให้ม็อบเบิ้มๆ ส่งท้ายปีหรือไม่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

ความคิดเห็น