อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

ส.ก.ปชป.ย้ายพรรคกระแสคนรุ่นใหม่ปิดโอกาส"คนเก่า"

ส.ก.ประชาธิปัตย์ย้ายพรรค 5ราย ตัดสินใจลาออก อยู่แล้วไม่โต กระแสคนรุ่นใหม่ปิดโอกาส”คนเก่า” พุธที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 11.25 น.

รายงานข่าวแจ้งว่า  หลังจากที่มีการเปิดตังพรรคการเมืองใหม่หลายพรรคและเปิดให้สมัครสมาชิกพรรคในช่วงนี้เพื่อเตรียมการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ทั้งนี้ในส่วนของการเตรียมการเพื่อรับการเลือกตั้งนั้นพบว่ามีอดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ส่วนหนึ่งลาออกและย้ายพรรคการเมืองเพื่อเตรียมตัวลงสมัครส.ส. โดยในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้นมีอดีตส.ก.ลาออกจากพรรคและเข้าสังกัดพรรคใหม่แล้วจำนวน 5 รายได้แก่ นางกนกนุช นากสุวรรณภา อดีตส.ก.เขตดอนเมือง นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา อดีตส.ก.เขตคลองเตยและ นางสาวกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ อดีตส.ก.เขตพระนครที่ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ส่วนนายแมน เจริญวัลย์  อดีตส.ก.เขตบึงกุ่ม ย้ายไปสังกัดพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.)  และพ.ต.ท.วันชัย  ฟักเอี้ยง อดีตส.ก.เขตตลิ่งชันที่ย้ายไปสังกัดพรรคคู่แข่งคือพรรคเพื่อไทย(พท.)  โดยสาเหตุที่ย้ายพรรคนั้นบางรายต้องการยกระดับจากส.ก.เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.เนื่องจากลงการเมืองในสนามระดับท้องถิ่นมาหลายปีและมั่นใจในการทำพื้นที่  ส่วนบางรายก็เกิดจากการมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างส.ก.และส.ส.ในพื้นที่  รวมถึงบางรายต้องการที่จะดึงคนในครอบครัวเข้าร่วมสังกัดพรรคและลงรับสมัครเป็นส.ส.- ส.ก.แต่ทางพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย  จึงตัดสินใจย้ายพรรคและบางรายนั้นมีความสัมพันธ์กับแกนนำพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นใหม่

นอกจากนี้เนื่องจากในปัจจุบันกระแสการเมืองที่เน้นการมีสมาชิกที่เป็นคนรุ่นใหม่ตามที่มีการเปิดตัวและเตรียมเปิดตัวของพรรคการเมืองต่าง ๆ ทำให้ทางพรรคประชาธิปัตย์อยู่ระหว่างการสรรหานักการเมืองหน้าใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ  รวมถึงเป็นทายาทนักการเมืองหรือนักธุรกิจชื่อดังเข้าสังกัดพรรค  เพื่อสร้างฐานเสียงใหม่ๆ ทำให้ยังไม่มีความชัดเจนในการกำหนดตัวผู้สมัครในแต่ละพื้นที่ที่ชัดเจนทั้งนี้หากมีสมาชิกที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่พรรคเห็นว่าเหมาะสมกว่าเจ้าของพื้นที่เดิมอาจจะมีส.ก.ที่ยังรอความชัดเจนในเรื่องนี้ลาออกเพิ่มเติมอีก

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าทั้งนี้ทางฝั่งพรรคเพื่อไทย(พท.) นั้นขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไปสมัครพรรคอื่นแต่อย่างใด  ส่วนการลดลงของจำนวนส.ก.เลือกตั้งจากเดิมที่มีจำนวน61 คนจะเหลือเพียง 50คน คือมีส.ก.เขตละ1 คนเท่านั้น  ซึ่งส่วนใหญ่ในเขตที่มีส.ก.2 คน สำหรับพรรคเพื่อไทยนั้นมีอยู่เพียงไม่กี่เขตและบางเขตเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกันจึงไม่มีปัญหาการตัดสินใจจนถึงกระทั่งย้ายสังกัดพรรคส่วนการขยับจากการลงสมัครส.ก.เป็นส.ส.นั้นขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนของพรรคจึงอาจจะต้องรอให้เกิดความชัดเจนก่อน จึงจะตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28