อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

น้ำหนุนกระทบแล้ว3เขตฝั่งธนฯริมเจ้าพระยา

น้ำหนุนกระทบ3เขตฝั่งธนฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในกรุง ระดับเฝ้าน้ำเจ้าพระยาวิกฤติที่1.80 ม.ขณะนี้ยังห่างอยู่ 50 ซม. พุธที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 12.18 น.

นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯขณะนี้มีฝนตกกระจายในหลายบริเวณ ซึ่งสถานการณ์ฝนจะตกต่อเนื่องเรื่อยไปถึงวันที่ 14ต.ค. อย่างไรก็ตามนอกจากน้ำฝนแล้ว ขณะนี้กรุงเทพฯ เกิดน้ำทะเลหนุนสูง รวมกับน้ำเหนือที่ปล่อยลงจากเขื่อนต่างๆสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งการวัดระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จะวัดที่ประตูระบายน้ำปากคลองตลาดเป็นหลักโดยระดับวิกฤตจะอยู่ที่1.80ม.รทก. แต่ขณะนี้ระดับน้ำทะเลหนุนสูง และปริมาณน้ำเหนือวัดได้ประมาณ 1.35 ม.รทก. อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำดังกล่าว แม้จะยังไม่เข้าสู่ภาวะวิกฤติ แต่ก็เกิดผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งธนบุรี เขตบางขุนเทียน ทุ่งครุ เกิดลมกรรโชกแรง น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่บางจุด และอาจกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ประมง ที่มีการเลี้ยงสัตว์น้ำต่างๆได้ อีกทั้งหากน้ำล้นทะลักท่วมเข้าพื้นผิวจราจรอาจส่งผลต่อการเดินทางสัญจรได้ 

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า กทม.ได้วางแผนเตรียมความพร้อมเพื่อลดผลกระทบความเดือดร้อนจากระดับน้ำเพิ่มสูง ซึ่งในแนวแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีการจัดทำเขื่อนคอนกรีตป้องกันน้ำท่วมในแนวต่อเนื่อง โดยแนวเขื่อนจะมีความสูงในระดับ 1.80 -3เมตร แต่ตลอดแนวในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังขาดอยู่บางจุดดังนั้น ตนจึงได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมกระสอบทราย เข้าจัดทำเขื่อนชั่วคราวในจุดที่ยังไม่มีแนวเขื่อนถาวร และในจุดใดที่แนวเขื่อนริมเจ้าพระยา มีความสูงไม่ถึงระดับ 3เมตร ให้นำกระสอยทรายตั้งวางเป็นแนวเขื่อนเพิ่มระดับความสูงป้องกันน้ำล้นเข้าพื้นที่ให้มากที่สุด แต่ต้องเว้นระยะบริเวณท่าเรือริมน้ำให้คนเดินทางได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามในแนวแม่น้ำเจ้าพระยา ยังคงมีบ้านเรือนนอกแนวคันกั้นน้ำ จำนวนกว่า 200หลังคาเรือน กระจายตามจุดต่างๆ  ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่ จะต้องแจ้งเตือนประชาชนถึงสถานน้ำเหนือ น้ำขึ้นน้ำลง ให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ให้มากที่สุด โดยทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจะติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมแผนรับมืออย่างทันท่วงที.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25