อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ผู้ว่าฯรับนโยบายลุงตู่ปรับโฉมตลาดจตุจักร-ดูแลผู้ค้า

นายกฯกำชับดูแลตลาดจตุจักรให้สะอาด ช่วยเหลือผู้ค้าเป็นหนี้นอกระบบ ผู้ว่าฯกทม.รับนโยบาย เร่งทำสัญญาลดค่าเช่าแผงให้ผู้ค้า คาดดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนก.พ.นี้ เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.31 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.62  ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีและคณะในโอกาสตรวจเยี่ยมการบริหารงานตลาดนัดจตุจักรพร้อมเยี่ยมเยือนให้กำลังใจผู้ค้าและทักทายประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดนัดจตุจักร ว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับเรื่องความสะอาดของตลาด โดยเฉพาะเรื่องของท่อระบายน้ำต่างๆ ที่ส่งกลิ่นรบกวน โดยกทม.ได้ดำเนินการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำในวันจันทร์สัปดาห์เว้นสัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมและส่งกลิ่นเหม็น โดยที่ผ่านมาได้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายใน พร้อมทั้งเทพื้นทางเดินใหม่ทั้งหมดภายในตลาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนเดินจับจ่ายสินค้าได้สะดวกขึ้นและมีการบริหารจัดการพื้นที่ภายในให้เป็นระเบียบ เพื่อคงความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์พร้อมทั้งพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงผู้ค้าที่มีปัญหาหนี้นอกระบบ โดยในวันนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ได้มารับเรื่องในส่วนนี้ไปดูแล พร้อมกับจะจัดหาสถาบันการเงินที่ให้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษเพื่อช่วยให้ผู้ค้ามีสภาพคล่องมากขึ้น ทั้งนี้การเปลี่ยนสัญญาเช่าแผงค้าจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มาเป็น กทม.เป็นคู่สัญญาแทนนั้นขณะนี้ดำเนินการคืบหน้าไปมาก โดยคาดว่าผู้ค้ากว่า1หมื่นรายจะมาดำเนินการเรื่องสัญญาให้แล้วเสร็จครบทุกคนภายในเดือนก.พ.นี้ ซึ่งกทม.ให้สิทธิแก่ผู้ค้าเดิมเท่านั้น และยังไม่มีนโยบายที่จะเพิ่มแผงค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยขอบริหารจัดการผู้ค้าในพื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน ทั้งนี้จากที่กทม.ได้ลดค่าเช่าแผงจากที่เดิมผู้ค้าทำสัญญากับการรถไฟฯ ค่าเช่าที่ประมาณ 3,500 บาท เมื่อมาทำสัญญากับกทม. ที่อัตราค่าแผง 1,800 บาท จะทำให้ผู้ค้ามีเงินเหลือที่จะไปผ่อนชำระในการขอสินเชื่อเพื่อมาทำการค้าได้คล่องตัวมากขึ้น

ด้านนางอัจฉรา ห่อสมบัติ ผู้อำนวยการตลาดนัดจตุจักรฯ กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดนัดจตุจักรมีแผงค้า 10,334 แผงค้า และขณะนี้ผู้ค้าในตลาดนัดได้มายืนยันสิทธิแล้ว 10,054 ราย ( 1คนต่อ1แผงค้า) คิดเป็นร้อย 98 โดยกทม.ได้เร่งทยอยทำสัญญากับผู้ค้าตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ.เป็นต้นมา โดยกทม.ได้ทำสัญญา ในการบริหารตลาดนัดจตุจักร จากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ โดยจ่ายค่าเช่าในอัตราปีละ 169,423,250 บาท ระยะเวลาให้เช่าไม่เกินปี พ.ศ.2571 ซึ่งหลังได้รับเข้ามาบริหารดูแลได้ทำการปรับปรุงทำความสะอาด ลอกท่อระบายน้ำ ปูแอสฟัลต์ผิวจราจรทั้งหมดภายในตลาด ปรับปรุงป้ายจราจร ป้ายแนะนำ ตัดแต่งต้นไม้ ใช้งบประมาณไป 70 ล้านบาท และทางการไฟฟ้านครหลวง จะดำเนินการเปลี่ยนเสาไฟฟ้าและติดหม้อแปลงไฟฟ้าให้มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นเพื่อให้จ่ายกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนพ.ค.นี้

นางอัจฉรา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้ลดค่าเช่าให้แก่ผู้ค้า เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่ 1 มี.ค.62 – 29 ก.พ.63 โดยมีอัตราค่าเช่าแผงประเภทแผงค้ากึ่งถาวร พื้นที่ 2x2.5 ม. ค่าเช่า เดือนละ 1,800 บาท และ ผู้ค้าประเภทแผงค้าต้นไม้ พื้นที่ 2x3.5ม. ค่าเช่าแผงเดือนละ 900 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือลดค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ค้าตามนโยบายของผู้ว่าฯกทม.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%