อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

ย้ายบ้านพักคนเร่ร่อนจากแม้นศรีไปบางพลัดมิ.ย.นี้

อัศวินย้ายบ้านอิ่มใจไปอยู่บางพลัดหลังแบกค่าเช่า 28ล้านไม่คุ้ม อยู่ที่ใหม่เขตบางพลัด เร่งขนคนไร้บ้านไป มิ.ย.นี้ ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 15.45 น.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร  กทม.ว่า  กทม.จะยกเลิก สัญญาเช่ากับสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ บริเวณสำนักการประปา สาขาแม้นศรีย่านสวนมะลิ   ที่ใช้เป็นศูนย์คัดกรองและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสหรือบ้านอิ่มใจ และจะย้ายศูนย์ฯ  ไปดำเนินการที่อาคาร 4 ชั้น บริเวณศูนย์ฝึกอาชีพบางพลัด เขตบางพลัด เนื่องจาก กทม.เช่าพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินฯในอัตราปีละ 28 ล้านบาท  แต่กลับใช้พื้นที่ไม่คุ้มค่า อีกทั้งคนไร้ที่พึ่งเข้าพักอาศัยอยู่ไม่มาก ซึ่งการย้ายมาเช่าที่ศูนย์ฝึกอาชีพบางพลัด นั้นเสียค่าเช่า เพียงปีละ 100,000 บาทเท่านั้น   ซึ่งเป็นอาคาร 4 ชั้น เดิมทีกทม.ได้เช่าพื้นที่วัดบางพลัด เพื่อใช้ประโยชน์เป็นศูนย์พัฒนาธุรกิจ ตามโครงการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน แต่จะมีการปรับเปลี่ยนภารกิจ  ซึ่งจะสิ้นสุดสัญญาในปี 2565  ทั้งนี้  กทม.จะย้ายคนไร้ที่พึ่งออกจากที่เดิมภายในเดือนมิ.ย.นี้ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้คืนพื้นที่ดังกล่าวให้กับสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ในเดือนก.ย.62

รายงานข่าวแจ้งว่า  สำหรับบ้านอิ่มใจนั้น กทม.เช่าที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างบริเวณสำนักการประปา สาขาแม้นศรีเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เนื่องจากแก้ไขปัญหาผู้ได้รับผลกระทบ จากการปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวง โดยกำหนดระยะเวลาการเช่า 30 ปี สัญญาปีต่อปี วงเงินค่าเช่าปีละ 28 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2555 ปัจจุบัน รวมเป็นเงินราว 200 ล้านบาท โดยภายในพื้นที่ประกอบด้วย 1.อาคาร 3 ชั้น ให้สำนักพัฒนาสังคม ทำเป็นศูนย์คัดกรองคนเร่ร่อนและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อม และปัญหาสังคมในพื้นที่สนามหลวงและปริมณฑล (โครงการบ้านพัก อุ่น อิ่ม) ซึ่งสามารถรองรับได้จำนวน 100 ราย แยกเป็น ชาย 50 ราย หญิง 50 ราย  2.อาคาร 6 ชั้น แบ่งพื้นที่ให้หน่วยงานต่างๆใช้ประโยชน์ ได้แก่ ชั้น 1-3 พื้นที่ของมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ชั้น 4-5 พื้นที่ของสำนักงานชันสูตรสาธารณสุข ชั้น 6 พื้นที่ของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมกรุงเทพมหานคร 3.อาคารอนุรักษ์ ให้สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว ทำเป็นห้องสมุด ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว และหอศิลปวัฒนธรรมชุมชน 4.ถังน้ำประปา (อนุรักษ์) ให้สำนักวัฒนธรรมฯ ทำเป็นหอชมวิว 5.บริเวณโดยรอบ ให้สำนักวัฒนธรรมฯ จัดทำเป็น เวทีกิจกรรมกลางแจ้ง  ลานอเนกประสงค์ หลังจากนี้จะย้ายออกจากพื้นที่พร้อมกันทั้งหมด .

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25