อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

กทม.เดินหน้าทำแก้มลิงใต้ดินพร้อมใช้ทุกนวัตกรรมแก้"ท่วม"

แก้มลิงใต้ดินกทม.มีแล้ว ”ระบายน้ำ1”ขอบคุณไอเดียสจล. พร้อมใช้ทุกนวัตกรรมแก้”ท่วม” อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.55 น.

จากที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้เสนอแผนการก่อสร้าง “แก้มลิงใต้ดิน BKK” นำร่องสร้างแก้มลิงใต้พื้นที่สวนเบญจกิติ เนื้อที่ 130 ไร่รองรับปริมาณน้ำได้กว่า 100,000 ลูกบาศก์เมตร ช่วยจัดการปัญหาน้ำท่วมขังอย่างมีประสิทธิภาพได้ภายใน 15 นาที โดยคาดคะเนมูลค่าการลงทุนก่อสร้างราว 1,000 ล้านบาท แก้ปัญหาน้ำท่วมได้ ครอบคลุมพื้นที่ 900,000 ตารางเมตร ใน 4 เขต คือ เขตคลองเตย เขตวัฒนา เขตสาทร และเขตยานนาวา ครอบคลุมย่านเศรษฐกิจชั้นในทั้งย่านพระราม 4 สุขุมวิท คลองเตย และสาทร ซึ่งการก่อสร้างไม่กระทบเวนคืนที่ดินประชาชน ซึ่งหากแล้วเสร็จ จะทำให้พื้นที่เศรษฐกิจกรุงเทพฯ ชั้นใน ไม่มีปัญหาน้ำท่วมขังเนื่องจากน้ำรอระบายอีกต่อไป

ทั้งนี้นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ นามเรียกขาน “ระบายน้ำ1” กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณแนวคิดดังกล่าวของอธิการบดีสจล. ทั้งนี้การแก้ปัญหาน้ำท่วมของกรุงเทพฯนั้นได้มีการวางแผนดำเนินการมาเป็นระยะ และยินดีรับแนวคิดใช้นวัตกรรมใหม่ๆมาปรับใช้ โดยพิจารณาตามลำดับความสำคัญและงบประมาณในการดำเนินการ สำหรับการแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยแก้มลิงนั้นกทม.ได้มีโครงการเพิ่มประสิทธิภาพของแก้มลิงทั้งบนดินและใต้ดิน โดยพื้นที่บนดินก็จะเพิ่มสิทธิภาพให้คลอง บึงทั้งในสวนและในที่สาธารณะรับน้ำได้มากขึ้น เช่นการสร้างเขื่อน การดาดท้องคลอง ขุดลอก ติดตั้งสถานีสูบ และกทม.ยังประสานขอใช้พื้นที่เอกชนตลอดจนส่วนราชการอื่นเป็นแก้มลิงเพิ่มเติมด้วย เน้นในจุดที่มีปัญหาเป็นอันดับแรก

สำหรับแก้มลิงใต้ดินนั้น นายณรงค์ กล่าวต่อว่า กทม.ก็ได้ดำเนินการตามแผนการแก้ปัญหาที่ผู้ว่าฯกทม.ได้เห็นชอบให้ดำเนินการโครงการธนาคารน้ำใต้ดินหรือ water bank รวม 5 แห่ง ซึ่งขณะนี้แล้วเสร็จแล้ว 1 แห่งคือ ที่ใต้วงเวียนบางเขน แก้ปัญหาจุดอ่อนน้ำท่วมย่านแจ้งวัฒนะ วงเวียนบางเขน เป็นบ่อเก็บน้ำจุ 1,000 ลูกบาศ์กเมตร ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการคือ จุดที่2 อยู่ใต้ถนนอโศกดินแดง ปากซอยสุทธิพร2 เป็นบ่อเก็บน้ำจุ 1,200 ลูกบาศ์กเมตร จุดที่ 3 ก่อสร้างใต้ดินบริเวณใต้สะพานข้ามแยกกรุงเทพกรีฑา ตัดถนนศรีนครินทร์ ขนาดความจุ 1 หมื่นลูกบาศ์กเมตร และ จุดที่ 4 สร้างใต้สวนสาธารณะใต้สะพานข้ามแยกถนนรัชดาภิเษกตัดถนนวิภาวดี ขนาด 1 หมื่นลูกบาศ์กเมตร อยู่ระหว่างเตรียมเข้าพื้นที่ก่อสร้าง ส่วนที่บริเวณหมู่บ้านเศรษฐกิจนั้นเนื่องจากประชาชนคัดค้านจึงได้พิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วยวิธีอื่นๆต่อไป

นอกจากนี้ยังได้มีโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยวิธีไปป์แจ็กกิ้ง โดยการวางท่อขนส่งน้ำขนาดใหญ่ 1.5 – 2 เมตร ก่อสร้างโดยใช้วิธีดันท่อ เพื่อลดพื้นที่การเปิดหน้าดิน ในระหว่างดำเนินการ ทำให้กระทบต่อผู้ใช้เส้นทางน้อยที่สุด ดำเนินการทั้งหมด 14 จุดทั่วกรุงเทพฯ ขณะนี้ทยอยสร้างเสร็จและเปิดใช้งานได้บางจุดแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จครบทุกจุดราวเดือน กันยายน นี้ สำหรับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่หากหน่วยงานใดอยากเสนอแนะกทม.ก็พร้อมรับฟังและนำมาศึกษาดูว่าแนวทางการดำเนินการในพื้นที่จริงบริเวณใดจะมีความเหมาะสมต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73