อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ปรับปรุงระบบไฟ'วัดอรุณฯ'ล่าช้า เฟส2ชะงักเหตุคำสั่งย้าย

การปรับปรุงความปลอดภัยระบบไฟฟ้า "วัดอรุณฯ" ล่าช้า เหตุคำสั่งย้ายทำให้เฟส 2 หยุดชะงัก อาจเสร็จไม่ทันกำหนดส่งมอบงานในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้   พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น.

นายอนันต์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานะผู้อำนวยการโครงการจิตอาสาพิทักษ์ศาสนสถานวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร พร้อมด้วยจิตอาสาจากภาคเอกชน เข้าพบ พระครูประทีปกิจจาภิรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อส่งมอบงานการปรับปรุงความปลอดภัยระบบไฟฟ้าของวัดอรุณราชวรวราราม ด้วยการเปลี่ยนหลอดไฟเป็นหลอด แอลอีดีและนำสายไฟฟ้าลงดิน ในเฟสที่ 1 ซึ่งได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งของกระทรวงอุตสาหกรรมที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบ ให้คำปรึกษาแนะนำเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอัคคีภัยจากระบบไฟฟ้า และป้องกันความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สินของวัดพระรามหลวง มัสยิด โบสถ์คริสต์ ทั้งในกรุงเทพฯ และ 76 จังหวัดทั่วประเทศ (จังหวัดละ 69 แห่ง) โดยมีเป้าหมายรวมทั้งสิ้น 5,313 แห่ง ซึ่งข้าราชการและผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงอุตสาหกรรมได้เริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบและให้คำปรึกษาฯ สืบเนื่องจากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ศาสนสถานอายุกว่า 850 ปี ที่ประเทศฝรั่งเศสนายอนันต์ เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้เป็นการส่งมอบงานในเฟสที่ 1 ของวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารหลังจากลงพื้นที่สำรวจและและวางแผนการปรับปรุงระบบไฟฟ้าและความพร้อมระบบส่องสว่างภายในวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยแบ่งแผนการทำงานเป็น 3 โซน ได้แก่ 1.บริเวณท่าเรือพระเสด็จ ไปจนถึงบริเวณลานพระเสด็จ 2.บริเวณสวนหน้าพระปรางค์ วัดอรุณฯ 3. บริเวณพระอุโบสถวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ซึ่งทางทีมจิตอาสาได้มีการดำเนินการออกแบบรูปแบบเสาไฟ กำหนดจุดและพื้นที่การติดตั้งโคมไฟในทุกบริเวณเรียบร้อยแล้ว
“สำหรับปัญหาที่พบของเฟสแรก คือเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจุดหรือตำแหน่งของโบราณสถาน ไม่สามารถเจาะได้ หรือทำให้เสียรูปทรง ในช่วงระหว่างการสำรวจและดำเนินการเราได้ทำหนังสือขออนุญาตจากกรมศิลปากรแล้ว ส่วนเฟสที่ 2 ต้องมีการปรับปรุงในด้านหลังและบริเวณพระปรางค์ อย่างที่นี่มักจะมีปัญหาฝนตกน้ำท่วม ไฟดูด หรือจุดที่ไฟส่องไม่ถึงเราก็ต้องมาแก้ปัญหาเหล่านี้ให้สวยงามและปลอดภัยกับที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ เนื่องจากโคมไฟบางจุดเก่า และโดนนักท่องเที่ยวเหยียบเตะทำให้สายไฟหลุดออกมาไม่ปลอดภัย” 


ด้าน ครูประทีปกิจจาภิรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามักจะมีปัญหาเรื่องระบบไฟฟ้าเนื่องจากฝนตกน้ำท่วม ทำให้มีปัญหาไฟฟ้าดูดและช็อตอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เป็นการส่งมอบในส่วนแรก แต่ก็ยังมีส่วนที่เป็นปัญหาที่รอการแก้ไขอยู่หากมีน้ำท่วมในจุดที่ยังไม่ได้ปรับปรุงก็อาจทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับอันตรายได้ ขณะที่การปรับปรุงระบบไฟในเฟสที่ 2 แหล่งข่าวเปิดเผยกับทีมข่าว ชุมชนเมือง-เดลินิวส์ ว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้มีคำสั่งย้ายนายอนันต์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานะผู้อำนวยการโครงการจิตอาสาพิทักษ์ศาสนสถานวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ไปเป็นอุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี โดยต้องเดินทางไปรายงานตัวที่ตำแหน่งใหม่วันที่ 16 ต.ค.นี้ จึงทำให้ไม่สามารถรับผิดชอบโครงการปรับปรุงระบบไฟที่วัดอรุณฯ ในส่วนที่เหลือได้อีก จึงอาจจะกระทบการทำงานในส่วนที่เหลือที่มีกำหนดจะส่งมอบเฟสที่เหลือในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้และทำให้การดำเนินงานล่าช้าออกไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37