อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ซอยแคบที่จอดไม่พอ! 'ประชาสงเคราะห์23'ทุกข์หลายปี

เดือดร้อนมากเลยครับ! เสียงสะท้อน "ซอยประชาสงเคราะห์ 23" แจ้ง “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ปัญหาซอยแคบ จอดรถสองฝั่งทั้งซ้าย-ขวา ทนกับปัญหานี้มานาน 2-3 ปีแล้ว จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.

การจอดรถในซอยแคบยังคงปัญหาใหญ่ของคนเมืองหลวง เนื่องจากพื้นที่มีจำกัดทำให้บางครั้งผู้ใช้เส้นทางไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากเจอพวกไม่เคารพกฎจราจร และมักฝ่าฝืนจอดรถในพื้นที่ไม่ควรจอด หนำซ้ำยังกีดขวางทางจราจร ทำให้ช่องทางเดินรถต้องเสียไป ที่สำคัญยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ง่าย ทั้งเฉี่ยวชนหรือรถมีรอยขีดข่วน 

ล่าสุด “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” ได้รับเรื่องราวร้องเรียนจากชาวบ้านผู้สัญจรผ่าน ซอยประชาสงเคราะห์ 23 แจ้งว่าซอยนี้สามารถทะลุผ่านไปยังซอยประชาสงเคราะห์ 21 ได้ โดยในบริเวณนั้นมีแฟลต อพาร์ทเม้นท์หลายแห่ง มีผู้อาศัยเป็นจำนวนมาก แต่ประสบปัญหาเรื่องที่จอดรถมีไม่เพียงพอ ทำให้จอดรถ 2 ฝั่งกินพื้นที่ถนน โดยเฉพาะภายในซอยประชาสงเคราะห์ 23 จอดรถขนาบข้าง 2 ฝั่งทั้งซ้าย-ขวา ทำให้การสัญจรผ่านยากลำบาก เวลาจะเลี้ยวออกจากซอยเสี่ยงมาก โดยชาวบ้านต้องทนกับปัญหานี้มาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เคยแจ้งหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข 

ผู้สื่อข่าวจึงนำปัญหาไปประสานและบอกกล่าว นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผู้อำนวยการเขตดินแดง ให้ได้รับทราบ เบื้องต้นได้รับคำตอบว่า ภายในซอยประชาสงเคราะห์ 23 ไม่ใช่พื้นที่ควบคุมการจราจร ไม่มีป้ายห้ามจอดและไม่มีการกำหนดพื้นที่ในการจอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ซึ่งปัญหานี้จะไม่หมดไปแน่นอนเพราะพื้นที่มีจำกัด เจ้าของพื้นที่สร้างแฟลต อพาร์ทเม้นท์ ไม่ได้สร้างพื้นที่จอดรถให้แก่ผู้อยู่อาศัย ทางเขตทำได้แค่เพียงขอความร่วมมือไปยังผู้พักอาศัย พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไปประชาสัมพันธ์เรื่องการจอดรถ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้ทุกคนปฎิบัติตามกฎระเบียบจราจร บรรเทาความเดือดร้อนผู้สัญจรไปมา     

สำหรับกฎหมายจราจรตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก มาตรา 55 กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่หยุดรถตรงทางเข้าออกของอาคาร ทางเดินรถและจอดในลักษณะกีดขวางการจราจร มาตรา 148 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 55 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท 

กฎจราจรนี้กำหนดไว้เพื่อให้ไม่ฝ่าฝืนหรือกระทำความผิด แต่สุดท้ายแล้วคำถามที่ตามมาคือ “แล้วจะให้ไปจอดรถที่ไหน” ในเมื่อพื้นที่มีจำกัดและไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น ทางแก้ปัญหาดีที่สุดขึ้นอยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละบุคคล ซึ่งจะอยู่ร่วมกันอย่างไร ไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 39