อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ไทยมีไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่น ชวนแชะเช็กอิน'ฝาท่อลายศิลป์'

ทุกวันศุกร์ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” อาสาพาเที่ยว “จุดเช็กอินใหม่” ที่สายชิคและฮิปเตอร์ไม่ควรพลาด!! ไม่ต้องเสียเงินตีตั๋วบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึง “ญี่ปุ่น” ก็สามารถถ่ายรูปกับ “ฝาท่อลายศิลป์” เก๋ๆ ได้ ในพื้นที่เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์ ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.30 น.

ทุกวันศุกร์ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” อาสาพาเที่ยว เผื่อเป็นไอเดียให้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ใครอยากออกไปตามรอยสัมผัสบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองกรุง ยิ่งช่วงนี้อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนมาก หลายคนอยากออกจากบ้านเดินชิลรับลมหนาว ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ 

โดยสัปดาห์นี้จะพาไปเยี่ยมชม “จุดเช็กอินใหม่” ที่สายชิคและฮิปเตอร์ไม่ควรพลาด!! เรียกว่าไม่ต้องเสียเงินควักตังค์ในกระเป๋าตีตั๋วบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึง “ญี่ปุ่น” ก็สามารถถ่ายรูปกับ “ฝาท่อ” ลายเก๋ๆ ได้ ซึ่งสถานที่จะชวนไปเที่ยวชมเป็นแหล่งรวบรวม “ฝาท่อลายศิลป์” ที่มีลวดลายสวยงาม สะท้อนถึงเอกลักษณ์และวิถีชุมชน ถือเป็นอีก 1 จุดเช็กอินแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ย่านพาหุรัด-สำเพ็งสามารถแวะไปถ่ายรูปกันได้ การเดินทางก็สะดวกสบาย หากไม่ได้นำรถยนต์ส่วนตัวไป เพราะขี้เกียจหาที่จอดรถ ก็โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน ไปลงสถานีสามยอดแล้วออกประตูที่  1 จากนั้นให้เดินข้ามถนนมาจะเจอกับสะพานดำรงสถิตเป็นจุดแรก เมื่อเราเดินลงไปที่ทางเท้าทางซ้ายมือของคลอง พบกับฝาท่ออันแรกเขียนข้อความต้อนรับว่า “สวัสดี” เป็นตัวหนังสือสีเหลืองตัดกับฝาท่อสีดำที่มีความเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความโดดเด่น เขียนด้วยลวดลายเส้นที่เป็นเอกลักษณความเป็นไทยต่อมาเดินไปตามทางเท้าขึ้นไปสะพานภาณุพันธ์ และเดินลงทางขวามือของคลอง จะเจอกับฝาท่ออันที่ 2 เป็นลวดลาย “คนแจวเรือ” ซึ่งฝาท่ออันนี้จะอยู่ระหว่างสะพานภาณุพันธ์กับสะพานหัน จากนั้นให้เดินไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอกับฝาท่ออันที่ 3 เป็นลวดลายภาพวาดคนขี่รถจักรยานยนต์เวสป้า มีม้วนผ้าอยู่ด้านหลังและมีข้อความคำว่า “พาหุรัด” สีสันสดใส 

เดินต่อไปตามทางเดินเท้าฝั่งขวา จนเลยสะพานบพิตรภิมุข ก่อนถึงสะพานโอสถานนท์ เจอกับฝาท่ออันที่ 4 มีข้อความเขียนคำว่า “พระนคร” ด้วยลวดลายคลาสสิค เหมือนย้อนกลับไปในยุคสมัยก่อน และฝั่งตรงข้ามคลองมีฝาท่ออันที่ 5 เป็นลวดลายการ์ตูนภาพครอบครัว มีข้อความเขียนคำว่า “สัมพันธวงศ์” สีสันสดใสไม่แพ้ฝาท่ออันอื่น หากเดินหลงไปแล้วหาฝาท่อจุดไหนไม่เจอ ไม่ต้องตกใจหรือกลัวมาเสียเที่ยว เพราะที่นี่มีพี่ ๆ เทศกิจใจดีคอยอำนวยความสะดวกให้   

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแนวคิดการจัดวาดลวดลายบนฝาท่อลายศิลป์ว่า เราเน้นดูความสำคัญของแต่ละพื้นที่ รวมทั้งมีการพูดคุยสอบถามความคิดเห็นชาวบ้าน ก่อนจะนำไอเดียมาดัดแปลงออกแบบเป็นฝาท่อลวดลายต่าง ๆ เพื่อต้องการสะท้อนให้เห็นว่าชุมชนนี้มีอดีตความเป็นมาอย่างไร ทำให้ฝาท่อแต่ละอันมีลวดลายไม่เหมือนกัน แสดงให้เห็นวิถีชีวิตแต่ละชุมชน ซึ่งสำนักงานวางผังเมือง ได้จับมือกับกรมศิลปากร ออกแบบคัดเลือกลายออกมา โดยในอนาคตมีแผนจะใช้ไอเดียนี้จัดทำฝาท่อตามแนวเกาะรัตนโกสินทร์ แต่ก่อนจะดำเนินการออกแบบได้ ต้องทำให้คลองที่อยู่รอบเกาะรัตนโกสินทร์กลับมาคืนความสวยงามและใสสะอาดเสียก่อน“นอกจากลวดลายบนฝาท่อจะบอกเล่าเรื่องราวของแต่ละชุมชน ยังสะท้อนถึงแนวคิดบอกเล่าเรื่องป้อมปราการในอดีต ซึ่งต้องลองพิจารณาดูในรายละเอียด สามารถวาดรูปเรื่องราวป้อมต่าง ๆลงไปบนฝาท่อได้หรือไม่ ตอนนี้ได้ให้สำนักวางผังเมืองไปสำรวจการเชื่อมต่อถึงสะพานตากฟ้า แต่ต้องขึ้นอยู่กับการทำคลองและทางเดินให้ดีด้วย การวาดฝาท่ออยู่ในลำดับขั้นตอนต่อไป” นายศักดิ์ชัย กล่าว

สำหรับโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ บริเวณคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่สะพานดำรงสถิตถึงสะพานโอสถานนท์ของกรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำแล้วเสร็จมาหลายเดือน พบว่าบริเวณริมคลองตลอดแนวความยาว รวม 2 ฝั่ง 1,500 เมตร มีความสะอาด ร่มรื่นจากการปลูกต้นไม้ มีทั้งต้นเสลา ต้นไทรเกาหลี และต้นกระดุมทอง สร้างความสวยงาม ส่วนผนังก่ออิฐโชว์ลายทำให้มีความคลาสิค เพิ่มบรรยากาศเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับบ้านเรือนสมัยก่อนของชาวบ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเที่ยวชม ถ่ายรูปริมคลองได้ โดยนอกจากการปรับปรุงภูมิทัศน์อื่น ๆ แล้ว ทาง กทม.ได้ดำเนินการปรับปรุงจัดทำลวดลายฝาท่อปิดบ่อพักและระบบสาธารณูปโภค เพื่อสร้างความเอกลักษณ์ในพื้นที่เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์ 


    
หากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้...ใครมีโอกาสได้ไปตามรอยถ่ายรูปฝาท่อลายศิลป์สวย ๆ เก๋ ๆ จนครบทั้ง 5 แบบ 5 สไตล์ อย่าลืมส่งภาพเข้ามาอวดให้ชมกันผ่านทางช่องทางไอดี ชุมชนเมือง หรือเฟซบุ๊ก Chumchonmuang Dailynews ส่วนศุกร์หน้าจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีก อย่าลืมติดตาม!!.    


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45