อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

พลิกผืนดินเป็น'ทุ่งดอกไม้' เที่ยวง่ายไปไม่ไกล'บางเขน'

ลมหนาวมาเยือนเมืองกรุงหลายวันติด “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” อาสาพาเที่ยว ขับรถไปไม่ไกล ชมอดีตผืนดินว่างเปล่า ที่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้กลายเป็น "ทุ่งดอกไม้สีสด" เที่ยวชม "ศูนย์เรียนรู้ทรัพยากร-พืชพื้นถิ่น" บางเขน ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 10.30 น.

ลมหนาวมาเยือนเมืองกรุงหลายวันติด อากาศดี เย็นสบาย หลายคนเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนที่ตามจังหวัด แต่มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกอยู่ในกรุงเทพมหานคร และกำลังมองหาสถานที่สวยๆ เอาไว้พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเป็นประจำทุกวันศุกร์ “ชุมชนเมือง-เดลินิวส์” อาสาพาเที่ยว ขับรถไปไม่ไกล ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ถึงที่หมายต้องยกนิ้วชื่นชมไอเดียดีๆ ของ “สำนักงานเขตบางเขน” ที่มุ่งบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะเอามาทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมอย่างเป็นรูปธรรม แถมยังส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่มีช่องทางการทำมาหากินมากยิ่งขึ้น ใครจะเชื่อว่าในเมืองกรุงมีสวนสวยๆ ดอกไม้สีสด บรรยากาศดีเทียบเท่าสถานที่ดังตามต่างจังหวัด

ศุกร์นี้...พาไปเที่ยว “ชุมชนเกษตรก้าวหน้าลำรางหนองกง” บริเวณริมคลองบึงพระยาสุเรนทร์ ซอยกาญจนาภิเษก 6 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงท่าแร้ง พื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานเขตบางเขน ที่ได้ริเริ่มจัดทำโครงการ “ทองอุไรงามตา ร่วมพัฒนาริมคลอง ส่องศูนย์เรียนรู้ ดูทุ่งบางเขน” ครั้งที่ 1ซึ่งเป็นการรวมตัวผนึกกำลังกันของหลายภาคส่วน จนสวนสวยๆ ออกมาเป็นรูปร่าง น่าเดินเที่ยวชมนายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตบางเขน ให้สัมภาษณ์พิเศษถึงไอเดียนี้ว่า ที่มาของโครงการนี้ต้องเล่าย้อนไปว่าเมื่อผู้ว่าฯ กทม. เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมชุมชนในความดูแลของสำนักงานเขต ทำให้ทราบความต้องการของชาวบ้านที่อยากให้มีการพัฒนาถนนทางเข้าที่เป็นดินลูกรังมากว่า 20 ปี และไม่มีแสงไฟส่องสว่าง จึงได้ประสานสำนักการโยธาเร่งดำเนินการทำถนนระยะทางยาว 2.5 กิโลเมตร ซึ่งหลังทำถนนเสร็จ พบว่ามีพื้นที่สาธารณะประโยชน์จำนวน 1.5 ไร่ สมัยก่อนชอบมีผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งที่บริเวณดังกล่าว เพราะเห็นว่าเป็นที่รกร้าง ไม่มีหน่วยงานเข้ามาทำประโยชน์ ทางสำนักงานเขตจึงต้องการพลิกฟื้นพื้นที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้มีประโยชน์ต่อส่วนรวม จึงคิดพัฒนาเป็น “ศูนย์การเรียนรู้ด้านทรัพยากรและพืชพื้นถิ่น” บนที่ดิน 1 ไร่ โดยก่อนดำเนินการได้พูดคุยทำความเข้าใจ สอบถามความคิดเห็นของชาวบ้าน เนื่องจากต้องการทำให้พื้นที่ตรงนี้สร้างรายได้เสริมให้แก่คนในพื้นที่นายธนะสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการนี้เดินหน้าแล้วเปิดตัวไปแล้ว ทำให้คนในชุมชนเห็นว่าแนวคิดสามารถดำเนินการต่อยอดให้สำเร็จเป็นจริงได้ ซึ่งปัจจุบันมีการตั้งร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งร้านกาแฟ ขณะนี้ได้ต่อยอดทำถนนไปจนทะลุฝั่งถนนกาญจนาภิเษก เพื่อทำให้เดินทางได้อย่างสะดวกสบายนอกจากนี้ ยังเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณรอบคลองบึงพระยาสุเรนทร์ ระยะทาง 1,750 เมตร ซึ่งมีหลากหลายภาคส่วน ให้การสนับสนุนต้นทองอุไร 1,000 ต้น หญ้าแฝกเพื่อปลูกกันแนวตลิ่งทรุด 50,000 ต้น กังหันเติมอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบบำบัดน้ำเสียในคลองบึงพระยาสุเรนทร์ จำนวน 10 เครื่อง รวมทั้งชาวบ้านได้รวมกลุ่มจัดตั้งคณะกรรมการฯ เพื่อสร้างจัดระเบียบผู้ค้าให้เรียบร้อย และที่สำคัญเปิดให้ชาวบ้านจากชุมชนอื่นอีก 76 ชุมชนสามารถเข้ามาร่วมทำการค้าขาย พร้อมมุ่งสร้างผลิตภัณฑ์โอทอปของดีมีคุณภาพ และทำโฮมสเตย์เอาไว้สำหรับนักท่องเที่ยว คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์เข้าพักได้ประมาณช่วงกลางเดือน ม.ค. 63ทั้งหมดนี้ เป็นความพยายามของ กทม. ที่ผนึกกำลังกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน รวมทั้งชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ ให้ร่วมกันพัฒนา ปรับปรุง นำพื้นที่รกร้างให้เป็นรูปร่าง จัดตั้งศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรต่างๆ หรือจะทำเป็นศูนย์เรียนรู้เชิงเกษตรกรรมแห่งใหม่ในเมืองหลวง เพื่อช่วยถ่ายทอดอัตลักษณ์ของดีในท้องถิ่นให้กลายเป็นที่รู้จัก ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด สามารถแวะมาเที่ยว เช็กอิน ถ่ายรูป ชิมกาแฟ ท่ามกลางสวนดอกไม้สวย สีสด พร้อมเยี่ยมชมวิถีผู้คนที่ไม่ไกลจากใจกลางเมือง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น