อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

กทม.เนรมิต'ถนนคนเดิน' กิน-ชิม-เที่ยว'สีลม-เยาวราช'

กทม.เนรมิต “ถนนคนเดิน” หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ขานรับนโยบายรัฐบาล โดยนำร่องจัดขึ้นที่ 'ถนนสีลมและถนนเยาวราช' เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยว ก่อนขยายไปย่านราชประสงค์ ถนนข้าวสาร รวมทั้งถนนลาดหญ้าหรือย่านกุฎีจีน พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 10.45 น.

กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม “กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว” ขานรับนโยบายของรัฐบาล โดยกำหนดจัด “ถนนคนเดิน (walking street)” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมากรุงเทพมหานครมากยิ่งขึ้น และอยู่ในประเทศไทยนานกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่สำคัญย่านการค้าอย่าง ย่านราชประสงค์ ถนนสีลม ถนนข้าวสาร ถนนลาดหญ้าหรือย่านกุฎีจีน รวมทั้งถนนเยาวราชนายสกลธี ภัทริยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ขานรับนโยบายจากรัฐบาลในการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งกำหนดจัดกิจกรรมตลอดระยะเวลา 1 ปี ต่อเนื่องจนถึงปี 63ในแต่ละช่วงจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่และความเหมาะสม ขณะนี้กำลังเร่งจัด 3 จุดแรก เนื่องจากมีความพร้อมมากกว่าจุดอื่น คือ บริเวณ ถนนสีลม พื้นที่เขตบางรัก เริ่มจัดงานครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น. จากนั้นจะจัดเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน ช่วงเดือน ธ.ค. 62- พ.ค. 63 และจะประเมินผลการจัดกิจกรรม หากได้รับความนิยมจากประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยว ก็จะขยายเวลาจัดกิจกรรมต่อเพิ่มเติมนายสกลธี กล่าวอีกว่า จุดที่ 2 คือ ถนนเยาวราช พื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ จัดงานวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เริ่มวันที่ 13 - 15 ธ.ค.เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา19.00 - 24.00 น. โดยวันศุกร์และเสาร์จะปิดช่องทางจราจรด้านซ้ายสุด 1 ช่องทาง และด้านขวาสุด 1 ช่องทาง เพื่อให้รถสามารถสัญจรผ่านได้ ส่วนวันอาทิตย์จะปิดถนนเต็มรูปแบบ ตั้งแต่บริเวณแยกเฉลิมบุรีถึงแยกราชวงศ์ เพื่อให้ประชาชนสามารถจับจ่ายซื้อสินค้าและรับประทานอาหารได้อย่างเต็มที่ส่วน ถนนข้าวสาร พื้นที่เขตพระนคร จะจัดงานทุกวันจันทร์ เริ่มวันที่ 16 ธ.ค. จากนั้นในช่วงวันที่ 15 ม.ค. 63 จะปรับเปลี่ยนรูปแบบถนนคนเดิน โดยอาจปิดถนนตะนาวและถนนสิบสามห้างเพิ่มเติม เพื่อจัดงานอย่างเต็มรูปแบบ

อีกจุดที่น่าสนใจ คือ คลองบางหลวง พื้นที่เขตภาษีเจริญ มีวัดเก่าแก่และวัฒนธรรมริมคลองที่สะท้อนวิถีชีวิต โดยเริ่มต้นจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน ต่อกันที่ ย่านกุฎีจีน พื้นที่เขตคลองสานและเขตธนบุรี จะจัดในรูปแบบศิลป์ในซอย เริ่มต้นช่วงเดือน ม.ค.63 ส่วนเขตอื่น ๆ ที่เหลือ กำลังอยู่ระหว่างหารือร่วมกับ ผอ.เขต ว่าจุดไหนสามารถจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวได้อย่างไร เพื่อหมุนเวียนจัดกิจกรรมในแต่ละเดือน เนื่องจากแต่ละพื้นที่มีกายภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้น จึงต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมถนนคนเดิน หรือวอล์คกิ้ง สตรีท (Walking Street) ในกรุงเทพมหานคร ถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายที่ต้องการช่วยประชาชนผู้มีรายได้น้อยให้มีพื้นที่ค้าขายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยพี่น้องประชาชนให้ได้เลือกซื้อสินค้ามีคุณภาพ ในราคาประหยัด ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สนับสนุนสตรีทฟู้ดที่เป็นจุดเด่นด้านการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร โดยจะเริ่มดำเนินการครั้งแรกบนถนนแรก คือ “เยาวราช” จะมีการเพิ่มร้านค้าอีก 40 ร้าน ซึ่งจะพิจารณาจากผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าก่อนจากนั้นถนนที่ 2 คือ “สีลม” จัดขึ้นภายใต้ชื่องาน “เดิน กิน ชิม เที่ยว Walking Street @ สีลม” แบ่งกิจกรรมออกเป็น 6 โซน ได้แก่ โซน 1ถนนสายศิลป์ จัดแสดงงานศิลปะ ดนตรี การแสดง Street Show โซน 2ถนนต้องชิม จัดร้านอาหาร Street Food ที่มีชื่อเสียง ร้านอาหารโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปีหาทานได้ยาก โซน 3 ถนนต้องชม จัดจำหน่ายสินค้าที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ สินค้าจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าโอทอป โซน 4ถนนวัยเก๋า จัดแสดงดนตรี ศิลปะวัฒนธรรม ที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ โซน 5 ถนนต้องเดิน จัดจำหน่ายของดีของเด่นจาก 50 เขตที่มีอัตลักษณ์ของกรุงเทพมหานครBangkok Brands และโซน 6ถนนคนกรุง พบกับร้านอาหารที่มีชื่อเสียงของกรุงเทพมหานคร ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ และร้านอาหารจากผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการจัดระเบียบทางเท้าถนนสีลมถนนที่ 3 คือ “ข้าวสาร” จัดภายใต้ชื่องาน “ข้าวสาร Walking Street” มีการแสดงศิลปะวัฒนธรรม งานหัตถกรรม สาธิตการทำอาหารไทย รวมร้านอาหารที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ ตามแผนนโบายกรุงเทพมหานครได้มีการส่งเสริมด้านอื่น ๆ ทั้งการปรับภูมิทัศน์เมือง ประดับตกแต่งไฟ-ต้นไม้ให้เกิดความสวยงาม รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปีให้แก่คนกรุง อาทิ การจัดดนตรีในสวน, จัดเทศกาลประดับไฟสวยงามดึงดูดใจนักท่องเที่ยว พร้อมตั้งเป้าจัดกิจกรรมให้ได้ทุกเดือน สามารถเปิดดูประกอบการตัดสินใจ ออกไปจับจ่ายใช้สอย กระตุ้นเศรษฐกิจกัน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น