อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

พบหย่อมฝนปกคลุม'ฝั่งธน' มิอาจต้าน'ฝุ่นพิษ'เกิน8เขต

เช้านี้กลุ่มฝนปกคลุมพื้นที่ฝั่งธนบุรี แต่ "ฝุ่นพิษ" ยังเกินค่า 8 เขต โดยบริเวณ "สำนักงานเขตบางเขน" สูงที่สุด อังคารที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 09.45 น.


เมื่อวันที่ 14 ม.ค. กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยสรุปผลการตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ตรวจวัดได้ 53-109 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร พบว่าเกินมาตรฐาน จำนวน 8 พื้นที่ คือ เขตวังทองหลาง ริมถนนด้านหน้าปั๊มน้ำมันเอสโซ่ซอยลาดพร้าว 95 : 54มคก./ลบ.ม.

เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก : 53 มคก./ลบ.ม., เขตคลองสาน บริเวณหน้าห้องสมุดใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน 8 : 51 มคก./ลบ.ม., เขตพระนคร ภายในสำนักงานเขตพระนคร : มีค่าเท่ากับ 55 มคก./ลบ.ม., เขตคลองเตย ภายในสำนักงานเขตคลองเตย : 53 มคก./ลบ.ม., เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ : 52 มคก./ลบ.ม., เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน : 58 มคก./ลบ.ม. และ เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม : 51 มคก./ลบ.ม.

ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศ “ปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ส่วนสถานการณ์น้ำฝนล่าสุดของกรุงเทพมหานครวันนี้ มี “ปริมาณฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง” ปกคลุมพื้นที่ฝั่งธนบุรีเกือบทั้งหมด เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ปริมาณฝนสูงสุดที่เขตบางขุนเทียน 24 มม.นางศิลปสวย ระวีแสงสรูย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงหากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเองหากจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ทั้งนี้ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานดูแลสุขภาพประชาชน และให้ทุกเขตเร่งปฏิบัติการลดฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งทุกเขตพื้นที่ได้พยายามเร่งปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังตามที่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ ศูนย์บริการสาธารณสุข 24 บางเขน ออกรณรงค์ให้ความรู้เรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 แนวทางการปฏิบัติตัวในการป้องกันการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กพร้อมสาธิตการใช้หน้ากากอนามัยให้กับประชาชนบริเวณชุมชนสามัคคีร่วมใจ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29