อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

มวลอากาศเย็นแผ่จากจีน ช่วยลด'ฝุ่นพิษ'28ม.ค.-3ก.พ.

กทม.จ่อออกแผนปฏิบัติการ 4 ระยะ "กรมอุตุฯ"เผย 28 ม.ค.-3 ก.พ.นี้ มวลอากาศเย็นช่วย "ฝุ่นพิษ" ลดจำนวนลง จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 15.35 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ห้องสุทัศน์1 ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา  นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และ พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ นาวา รองผู้บังคับการตำรวจจราจร  ร่วมกันแถลงผลการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในกทม.ว่า ในวันศุกร์ที่ 31 ม.ค.นี้ จะมีการประชุมกันอีกครั้ง ก่อนที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะประกาศแผนปฏิบัติการรับมือฝุ่น ซึ่งแบ่งการทำงานออกเป็น 4 ระยะได้แก่ ระยะแรก ค่าฝุ่นต่ำกว่ามาตรฐาน  50 มคก./ลบ.ม. ทุกหน่วยงานจะปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งในส่วนของกรุงเทพมหานคร ยังคงฉีดล้างทำความสะอาดถนน และฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศและต้นไม้ อย่างต่อเนื่อง ระยะที่ 2 ค่าฝุ่น 51-75 มคก./ลบ.ม. จะยกระดับมาตรการให้เข้มข้นมากขึ้น ระยะที่ 3 ค่าฝุ่น 76-100 มคก./ลบ.ม. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะประกาศแผนปฏิบัติการรับมือฝุ่นอย่างเป็นทางการ  โดยแผนปฏิบัติการรับมือฝุ่นเบื้องต้นจะมี 4 หัวข้อ ในการควบคุม คือ 1. ควบคุมรถยนต์ 2. ควบคุมโรงงาน 3. ควบคุมการเผาไหม้ และ 4.ควบคุมการก่อสร้าง รวมทั้งจัดทำแผนการปิดการเรียนการสอนร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตลอดจนร่วมกันออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัย พร้อมทั้งการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนดูแลตัวเองเมื่อค่าฝุ่นถึงขั้นวิกฤต และ ระยะที่ 4 ค่าฝุ่น 100 มคก./ลบ.ม. ขึ้นไป รัฐบาลโดย นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้สั่งการ 

นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ กล่าวว่า ในวันที่ 28 ม.ค.-3 ก.พ. มวลอากาศเย็นจากจีนที่แผ่ลงมาจะพัดเข้ามาปกคลุมที่ภาคตะวันออก รวมทั้งอ่าวไทย ทำให้เกิดลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดผ่านเข้ามา จึงมีลมพัดแรงในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งจะให้มลภาวะฝุ่นละอองในกรุงเทพฯดีขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าฝุ่นละอองจะหายไปอย่างต่อเนื่อง ต้องมีมาตรการต่างๆ ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้ฝุ่นละอองในพื้นที่ลดลง

พ.ต.อ.เกียรติพงษ์ กล่าวว่า บช.น.โดย บก.จร.ได้ดำเนินการป้องกันฝุ่นPM2.5. โดยร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ กรมการขนส่งทางบก และกทม. ตั้งด่านตรวจจับควันดำ จำนวน 33 จุด สลับหมุนเวียนกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลางวันและกลางคืน  โดยสถิติการตรวจจับรถที่มีควันดำตั้งแต่ปี 2562 สามารถตรวจจับรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานได้รวม 140,000 ราย ส่วนในปี 2563 เฉพาะเดือน ม.ค. สามารถตรวจจับได้แล้วกว่า  1 หมื่นราย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26