อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

จัดระเบียบสายสื่อสารบนดิน พาดห้อยเสี่ยงช็อตเกิดไฟไหม้

ปัญหาสายไฟ-สายสื่อสารห้อยรกรุงรัง ชาวบ้านหวั่นเกรงอาจเกิดอุบัติเหตุ เสี่ยงช็อตเกิดไฟไหม้ ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 10.30 น.


ทาง “กรุงเทพมหานคร” (กทม.) มีนโยบายนำ “สายสื่อสารลงดิน” โดยให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนจุดใดที่ไม่สามารถนำลงดินได้ ให้สำนักงานเขตทั้ง 50 แห่งเข้าไปดำเนินการร่วมกับบริษัทสายสื่อสารเอกชน และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดระเบียบมัดรวมให้เรียบร้อย

ด้าน นางสาวกรุณา ธูปเทียนหอม ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ เปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทย มีนโยบายจัดระเบียบสายและอุปกรณ์โทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้า ซึ่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้รับนโยบายจัดระเบียบสายสื่อสาร ทางสำนักงานเขตบางกอกใหญ่จึงเริ่มดำเนินการตามเส้นทางที่พบปัญหาสายสื่อสารรกรุงรังและห้อยต่ำ โดยร่วมกับการไฟฟ้านครหลวงเขตธนบุรี และหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน), บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ ดีแทค, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส, บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์เทเลคอม จำกัด (มหาชน) และ สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. วางแนวทางให้แต่ละหน่วยงานไปดำเนินการตรวจสอบสายสื่อสารในพื้นที่ตัวเอง พร้อมติดสติ๊กเกอร์ทำสัญลักษณ์สายสื่อสารที่ยังใช้งานอยู่ เพื่อคัดกรองสายตายที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มีระยะเวลา 10 วัน ส่วนวันที่ 11 จะเป็นกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งร่วมกันรื้อสายที่ไม่ได้ใช้งานออกนางสาวกรุณา
เปิดเผยอีกว่า ในเฟส1 ได้เริ่มดำเนินการจากถนนสายหลัก 4 เส้น แบ่งพื้นที่เป็น 5 โซน ประกอบด้วย โซน 1 ถนนรัชดาภิเษกฝั่งซ้าย ตั้งแต่สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ถึงแยกท่าพระ เลี้ยวซ้ายไปตามพนนเพชรเกษม ถึงสะพานบางไผ่ โซน2 ถนนรัชดาภิเษกฝั่งขวา ตั้งแต่สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ถึงแยกท่าพระ เลี้ยวขวาไปตามถนนเพชรเกษม ถึงสะพานเนาวจำเนียร โซน 3 ถนนเพชรเกษมฝั่งซ้ายและขวา ตั้งแต่สะพานบางไผ่ ถึงสะพานเนาวจำเนียร โซน 4 แบ่งเป็นถนนจรัญสนิทวงศ์ฝั่งเลขคี่ เริ่มตั้งแต่แยกท่าพระถึงสะพานคลองมอญ และถนนจรัญสนิทวงศ์ฝั่งเลขคู่ เริ่มตั้งแต่แยกท่าพระถึงสะพานคลองมอญ โซน 5 ถนนอิสรภาพทั้ง 2 ฝั่ง ตั้งแต่สะพานเจริญพาศน์ ถึงสะพานข้ามคลองมอญ แม้บนถนนจรัญสนิทวงศ์มีโครงการนำสายสื่อสารฝังลงดิน แต่กว่าโครงการจะมาถึง ก็จะจัดระเบียบบนดินไปก่อน เพื่อความสวยงามเรียบร้อย ซึ่งในเฟสแรกแล้วเสร็จไปตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค. 62 ตอนนี้แค่เก็บตกแก้ไขในบางจุด เนื่องจากมีเอกชนรายอื่นนำสายสื่อสารมาวางพาด ทำให้เกิดปัญหาเดิม ไม่เป็นระเบียบ จึงมีหนังสือเตือนให้ระวังมากยิ่งขึ้นนางสาวกรุณา เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดว่า กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการในเฟส 2แต่เจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดชะงักลงชั่วคราว และเพิ่งกลับมาดำเนินการใหม่อีก6จุด ได้แก่ จุด1 ซอยจรัญสนิทวงศ์4 เริ่มวันที่ 22 มิ.ย.-21 ก.ค.63 จุด2 ซอยเพชรเกษม4 เริ่มวันที่ 24 ก.ค.-22 ส.ค.63 จุด3 ซอยจรัญสนิทวงศ์12 เริ่มวันที่ 26 ส.ค.- 24 ก.ย.63 จุด4 ซอยจรัญสนิทวงศ์3 เริ่มตั้งแต่ 30 ก.ย.-29 ต.ค.63 จุด 5 ถนนวังเดิมและวัดหงส์รัตนาราม เริ่มตั้งแต่ 2 พ.ย.-10 พ.ย.63 จุด6 ถนนอรุณอัมรินทร์ เริ่มตั้งแต่ 16 พ.ย. - 25 พ.ย.63ขณะที่ นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง กล่าวว่า ได้เชิญหน่วยงานสาธารณูปโภค ทั้ง การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.), การประปานครหลวง (กปน.) และบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ร่วมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาและวางแนวทางจัดระเบียบสายสื่อสารที่อยู่บนเสาไฟฟ้า ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน อาจเกิดอุบัติเหตุและไม่เป็นระเบียบไม่สวยงาม โดยเบื้องต้นตั้งเป้าดำเนินการใน 4 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทาง 1 ถนนลาดกระบัง-อ่อนนุช-ทางหลวงแพ่ง ตั้งแต่ตลาดนำชัยถึงคลองหลวงแพ่ง รวมระยะทางประมาณ 17 กม., เส้นทาง 2 ถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ให้สอดคลองกับการตัดถนนสายใหม่, เส้นทาง 3 ถนนเจ้าคุณทหารลาดกระบัง-ถนนร่มเกล้า และเส้นทาง 4 ถนนฉลองกรุง มีการมัดรวมสายไฟที่รกรุงรัง สายไหนไม่เรียบร้อยหรือไม่ได้ใช้งาน ทางบริษัทสายสื่อสารต้องรื้อหรือตัดทิ้ง คาดจะเริ่มดำเนินการช่วงกลางเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งต้องรอประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อหาเส้นทางที่พร้อมดำเนินการก่อน มีความเป็นไปได้อาจเริ่มที่ถนนลาดกระบัง-อ่อนนุช-ทางหลวงแพ่ง หากทุกฝ่ายพร้อมก็เริ่มดำเนินการได้ทันที
            ปิดท้ายที่ นายวีรภัทร์ พันธุ์หาญ ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กล่าวว่า จะเริ่มดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสารลงดิน ที่บริเวณทางยกระดับโครงการก่อสร้างปรับปรุงและขยายถนนรามคำแหง 24 โดยสายสื่อสารทั้งหมดที่อยู่ตามแนวเส้นทางยกระดับจะถูกย้ายลงใต้ดินทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีโครงการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มกับสถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ซึ่งตรงจุดที่ทำการก่อสร้างจะดำเนินการย้ายสายไฟ-สายสื่อสารลงดินด้วยเช่นกัน ส่วนจุดอื่นที่ไม่ได้นำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน ทางสำนักงานเขตจะประสานหน่วยงานจัดระเบียบให้เรียบร้อย พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ ดูแลและคอยแจ้งเตือนบริษัทสายสื่อสารให้ดำเนินการแก้ไขในจุดที่ประชาชนพบเห็นข้อบกพร่องแล้วแจ้งข้อมูลเข้ามา.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น