อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

กรุงเทพเหนือหารือผลกระทบ แก้ปัญหาก่อสร้างรถไฟฟ้า

รองผู้ว่าฯกทม. ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 19.55 น.


เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ห้องประชุมโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์  ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน  นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม หารือการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ โดยมี นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือประกอบด้วย เขตจตุจักร เขตดอนเมือง เขตบางเขน เขตบางซื่อ เขตลาดพร้าว เขตสายไหม และเขตหลักสี่ สำนักการระบายน้ำ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) สถานีตำรวจนครบาลท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมในที่ประชุมกลุ่ม ได้รายงานปัญหาและผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่ง รฟม.ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ได้แก่ สายสีชมพู สายสีแดง สายสีเขียว สายสีเหลือง และสายสีน้ำเงิน จากการตรวจสอบปัญหาส่วนใหญ่ ที่พบจะเป็นปัญหาด้านการจราจร ปัญหาระบบระบายน้ำ ปัญหาด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่ส่งผลกระทบต่อปัญหาดังกล่าว คือ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู และโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่งผลกระทบ ได้แก่ ปัญหาด้านจราจรบนถนนรามอินทรา ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนพหลโยธิน การจราจรติดขัดช่วงเวลาเร่งด่วน บริเวณถนนรามอินทราและถนนแจ้งวัฒนะ ทั้งขาเข้าและขาออก ต่อเนื่องบริเวณโดยรอบวงเวียนบางเขน

ปัญหาคอขวดบริเวณถนนรามอินทรา ไปรษณีย์รามอินทรา และฝั่งทางเข้ากรมทหารราบที่ 11 เหลือ 2 ช่องจราจร บางช่วงเหลือ 1 ช่องจราจร ปัญหาการระบายน้ำ ปิดช่องรับน้ำตรงบริเวณต้นถนนแจ้งวัฒนะรอยต่อกับวงเวียนบางเขน ปัญหาด้านความปลอดภัยของผู้สัญจรบนถนน ไม่ได้กั้นแบริเออร์ ให้มีความมั่นคงแข็งแรง ตลอดแนวช่วงถนนแจ้งวัฒนะ ปัญหาด้านความปลอดภัยของผู้สัญจรทางเท้า ทางเดินมีความกว้างไม่เพียงพอ ปัญหาผิวจราจรบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ขาเข้าใกล้วงเวียน ปากซอยแจ้งวัฒนะ 2 ผิวแตกร้าว ทรุดตัว ปัญหาด้านความปลอดภัยของผู้สัญจรทางเท้า บริเวณถนนแจ้งวัฒนะฝั่งขาเข้า ตรงข้ามมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เหล็กฐานเสาไฟฟ้ายังไม่ได้รื้อถอน ที่ผ่านมาได้มีการแก้ไขผิวจราจรที่ชำรุดบริเวณถนนรามอินทราช่วงปลายสะพานยกระดับวงเวียนบางเขนส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่งผลกระทบดังนี้ ปัญหาด้านการระบายน้ำ ตรงบริเวณซอยแยก ซึ่งพื้นผิวซอยแยกจะมีระดับต่ำกว่าผิวจราจรบนถนนพหลโยธิน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังช่วงเวลาฝนตก การแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น จะสกัดยางแอสฟัลต์ เพื่อให้น้ำลงไปสู่ช่องรับน้ำที่อยู่ใกล้เคียง ปัญหาทางเดินสะพานลอยคนข้าม มีชานพักของสกายวอล์กมาขวางระดับสูงกว่าทางเดินสะพานลอย ทำให้ทางเดินสะพานลอยมีระดับต่างกัน การแก้ไขให้ตัดชานพักเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง จะได้เดินสะดวกขึ้น ซึ่งมี 2 สถานี คือสถานีราบ 11 และสถานีซอยสายหยุด ปัญหาฝาบ่อพักขององค์การโทรศัพท์ และของการไฟฟ้ายังไม่ได้ยกระดับเท่าผิวจราจร บางแห่งฝาบ่อพักเปิดออกมา ที่ผ่านมาสำนักการระบายน้ำได้นำแผ่นเหล็กมาปิดเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และประสานผู้รับจ้าง ทำการแก้ไขในเบื้องต้นทั้งนี้ทาง รฟม. ได้ทำการก่อสร้างเพื่อทดแทนของเดิม ได้แก่ บริเวณสำนักงานเขตบางเขน รวมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์สวนหย่อม การก่อสร้างรั้วทดแทนของเดิม บริเวณสถานีดับเพลิงบางเขน การก่อสร้างรั้วเรือนพยาบาล เสาธง หอพระ ป้อมยาม ทดแทนของเดิม บริเวณโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการความร่วมมือในการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเกิดประสิทธิผลต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนและผู้อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าวอย่างแท้จริง.
 
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71