อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

สาวป.โทปลอมเพจ'เดลินิวส์'ซีด ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 6 ปี ปรับ 3 แสนบาท 'สาวป.โท'ปลอมเพจ'เดลินิวส์' โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 3 ปี พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 11.35 น.

จากกรณีศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เคยมีคำพิพากษาใน คดีปลอมเพจ "เดลินิวส์ออนไลน์" หมายเลขดำ อ.2126/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วิรูฬลักษณ์ มหาสรศักดิ์ หรือ เย่น อายุ 31 ปี นักศึกษาชั้นปริญญาโท ด้านไอที มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ให้ลงโทษจำคุก 6 ปี ปรับ 3 แสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 3 ปี

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 12 ธ.ค. ที่ห้องพิจารณา 908 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีปลอมเว็บเพจเดลินิวส์ออนไลน์ หมายเลขดำที่ อ.2126/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วิรูฬลักษณ์ มหาสรศักดิ์ อายุ 31 ปี นักศึกษาชั้นปริญญาโทด้านไอทีของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 3, 14 (1) ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91, 326, 328 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) 2526 มาตรา 4 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 11) 2535 มาตรา 3,4 จำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอดตามฟ้องของอัยการโจทก์เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2558 ระบุความผิดจำเลยสรุปว่า จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ยังหลบหนี มีเจตนาให้บุคคลที่ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กเข้าใจเนื้อหาข่าวสารจากเพจ “เดลินิวส์ออนไลน์ อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์” อันเป็นเพจปลอมที่จำเลยกับพวกจัดทำขึ้นจนทำให้ผู้อ่านเข้าใจว่าเป็นของบริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด และบริษัท เดลินิวส์เว็บ จำกัด ทำให้บริษัททั้งสองเกิดความเสียหาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง การกระทำของจำเลยต่างกรรมต่างวาระหลายครั้งหลายหนจนประชาชนที่เข้ามาอ่านเกิดความสับสนเข้าใจผิด ข้อความทุกข้อความที่โพสต์ลงไปล้วนพาดพิงใส่ร้าย ด่าทอต่อบุคคลสำคัญ ทั้งศิลปิน ดารา และบุคคลอื่นๆ ให้ได้รับความเสียหาย โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย 
       
คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2560 เห็นว่า พยานโจทก์เบิกความสอดคล้องต้องกัน มีน้ำหนักน่าเชื่อ ไม่มีสาเหตุจะปรักปรำใส่ร้ายจำเลย ส่วนข้อต่อสู้ของจำเลยมีข้อพิรุธหลายประการ ไม่น่าเชื่อถือ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 รวม 4 กระทง จำคุกกระทงละ 2 ปี ปรับกระทงละ 1 แสนบาท รวมจำคุก 8 ปี ปรับ 4 แสนบาท ทางพิจารณาจำเลยให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 4 คงจำคุก 6 ปี ปรับ3 แสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 3 ปี ข้อหาอื่นให้ยก จำเลยอื่นอุทธรณ์ อ้างว่าไม่ได้กระทำผิด  และขอให้ศาลลงโทษสถานเบาด้วย 
 
ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ของจำเลยว่า ผู้ดูแล (แอดมิน) เพจ The Dark Knights II เป็นผู้ดูแลข้อความตามฟ้อง ซึ่งไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงกับเฟซบุ๊กของจำเลย และข้อความไม่มีลักษณะใส่ความผู้เสียหายต่อบุคคลที่สามนั้น  เห็นว่า บรรณาธิการข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ ผู้ช่วยหัวหน้าข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ พนักงานสอบสวน และนักวิชาการคอมพิวเตอร์ กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เบิกความเป็นพยานโจทก์ว่า มีการบิดเบือนหัวข้อข่าวในเพจเดลินิวส์ออนไลน์ "อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์" ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กที่ตั้งค่าสาธารณะให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงและเห็นได้ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.2558 เรื่อยมา รวมถึงการบิดเบือนข้อความ โดยปรับเปลี่ยนหัวข้อข่าวที่ปรากฏในเพจเดลินิวส์ออนไลน์ให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น แล้วเพจ The Dark Knights II นำข้อความที่บิดเบือนไม่ตรงกับความจริงนั้นไปเผยแพร่ ทั้งนี้เพจ The Dark Knights II และเฟซบุ๊กบุคคลชื่อ Viloonluck Rungtrantip (อ่านภาษาไทยว่า วิรูฬลักษณ์ รุ่งธารทิพย์) เคยโพสต์โจมตีเพจเดลินิวส์จริง เกี่ยวกับการเสนอข่าวอุบัติเหตุของน้องการ์ตูน และภายหลังบรรณาธิการเดลินิวส์ออนไลน์ได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน ปอท.แล้ว มีการประสานขอข้อมูลจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตพบว่า หมายเลขไอพีแอดเดรสของผู้เข้าใช้เพจปลอมพบว่า เป็นของมารดาจำเลย
 
จากนั้น พ.ต.ต.สุธิรพงศ์ ชัยศิริ สว.กก.3 บก.ปอท.และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นจากศาลจังหวัดสงขลา และจากการเข้าตรวจค้นบ้านพักดังกล่าว ได้ตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 เครื่อง และไอแพด 1 เครื่อง พบว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ของจำเลยมีการรีเซ็ตเครื่องหลังเวลา 06.30 น.ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้น จึงแจ้งให้จำเลยกู้คืนข้อมูลกลับมา ซึ่งทำได้บางส่วน ก่อนทำการยึดไว้และนำกลับไปตรวจพิสูจน์เพิ่มเติม จากการตรวจพิสูจน์พบว่า มีการใช้เครื่องโทรศัพท์เข้าเพจ The Dark Knights II และพบข้อความสนทนาระหว่างจำเลยกับบุคคลอื่นในเฟซบุ๊ก Viloonluck Rungtrantip และทราบภายหลังว่า รุ่งธารทิพย์ เป็นชื่อสกุลของบิดาจำเลย หลายข้อความ  หลังจากนั้นพนักสอบสวนก็ได้หมายเรียกจำเลยเพื่อมาสอบปากคำ 
 
ทั้งนี้จากพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบ แสดงให้เห็นพฤติการณ์และลักษณะของการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการใช้โทรศัพท์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด และการสืบสวนหาพยานหลักฐานในคดีนี้ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่ง พ.ต.ท.นันทวุฒิ รอดมณี ,พ.ต.ต.สุธิรพงศ์ ชัยศิริ และ พ.ต.ต.ปฏิพล พิมานเมฆินทร์ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ ปอท.และนักวิชาคอมพิวเตอร์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี (เฟซบุ๊ก) ในคดีนี้ได้นำสืบถึงการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของจำเลยกับเพจ The Dark Knights II และจำเลยก็เบิกความยอมรับว่า เฟซบุ๊ก Viloonluck Rungtrantip เป็นเฟซบุ๊กของจำเลย ดังนั้นพยานหลักฐานโจทก์จึงมีน้ำหนักให้รับฟัง ส่วนจำเลยไม่มีพยานหลักฐานอื่นมาหักล้างพยานโจทก์ โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับการใช้เฟซบุ๊กของจำเลยในการโจมตีเพจเดลินิวส์ออนไลน์ การที่ศาลชั้นต้นรับฟังพยานหลักฐานของโจทก์ว่ามีน้ำหนักในการรับฟังนั้นชอบแล้ว เมื่อลักษณะของการบิดเบือนหัวข้อข่าวให้ผิดไปจากเดิมในลักษณะที่สร้างความเสียหายแก่ผู้อื่น ทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า การกระทำนั้นเป็นการกระทำของผู้เสียหายโดยใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศทำให้สาธารณะชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้  จำเลยจึงมีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามคำ พิพากษาศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย ส่วนที่จำเลยขอให้ลงโทษสถานเบาและลดโทษให้อีกนั้น เห็นว่า โทษจำคุกและโทษปรับที่ศาลชั้นต้นกำหนดมานั้นเหมาะสมแก่พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว อุทธรณ์จำเลยทุกข้อฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทนายความของจำเลย กล่าวสั้นๆ เกี่ยวกับการยื่นฎีกาหรือไม่นั้นว่า ต้องขอคัดคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ไปพิจารณาและตรวจสอบข้อกฎหมายก่อน ส่วนจำเลยไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ยอมให้ถ่ายภาพ . ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลุ้นศาลอุทธรณ์พิพากษา 'สาวป.โท'ปลอมเพจ'เดลินิวส์'
คุก8ปีปรับ4แสน'สาวป.โท' ปลอมเพจ'เดลินิวส์ออนไลน์'
'จ่า'คือกุนซือทำเพจปลอม 'โนวิท-ธิชา'หัวโจกคุมงาน.
ล่า'มิ-โนวิท'รับคำสั่งผู้ชักใย เบื้องหลังปลอมเพจเดลินิวส์
แอดมินฝึกหัดซัด'สาวป.โท' แฉวิธีโคลนนิ่งทำเพจปลอม
คนบันเทิงรุมฉะ'สาวป.โท' กรรมสนอง-ลุยฟ้องเอาผิด
เหยื่อเพจปลอมโร่จับมือ เดลินิวส์เอาผิดสาวป.โท
ปอท.รวบ'สาวป.โท'สุดแสบ มือโพสต์เพจปลอมเดลินิวส์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%