อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

ทนายดังชี้ควรจัดหนัก'อบต.จอมจุ้น'คดี5โจ๋โทรมเด็ก12

ทนายเดชา เปิดตำรากฎหมาย แจง กรณี 5โจ๋รุมโทรมเด็ก12ว่า ควรดำเนินคดีกับ อบต.นักเคลียร์ให้เข็ดหลาบ ชี้ผิดหลายกระทง พุธที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 07.30 น.

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ให้ความเห็นทางกฎหมายถึง กรณี ข้อกฎหมาย คดี 5 โจ๋รุมโทรมเด็กอายุ 12 ปี จ.สระบุรี ข้อ1)การกระทำชำเรา ในลักษณะเป็นการโทรมหญิง ถ้าเป็นการกระทำแก่เด็ก อายุยังไม่เกิน 13 ปี มีความผิดตามมาตรา 277 วรรคสี่ มีโทษจำคุก ตลอดชีวิต แต่เมื่อผู้กระทำความผิดอายุต่ำกว่า 18 ปีถ้าศาลเห็นว่าไม่สมควรพิพากษาลงโทษก็ให้จัดการตามมาตรา 74 โดยใช้วิธีการสำหรับเด็ก หรือจะลดมาตราส่วนโทษลงกึ่งหนึ่งก็ได้ ไม่สามารถยอมความได้ ถึงแม้ผู้กระทําความผิดจะเป็นบุคคลอายุไม่เกิน 18 ปี
ข้อ 2 ส่วนบิดาของเด็กผู้เสียหายที่ทำร้ายร่างกาย บุคคลอื่น ก็ต้องรับโทษความผิดฐานทำร้ายร่างกาย เป็นการกระทำคนละส่วนกัน  ส่วนจะอ้างบันดาลโทสะได้หรือไม่ก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงว่าเป็นการทำร้ายขณะโกรธ และถูกข่มเหงรังแกด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรมหรือไม่อย่างไร  ข้อ 3ส่วนอบต.ที่เข้ามาทำหน้าที่คนกลางไกล่เกลี่ยมีการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมเช่นถามว่า มีใครเสร็จบ้าง เป็นคำพูดที่ข่มเหงรังแกเด็ก มีความผิดตามกฎหมายคุ้มครองเด็กและถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดวินัยของข้าราชการควรที่จะสอบสวนวินัยของทางราชการและการใส่ร้ายเด็กว่ามั่ว มีความผิดฐานหมิ่นประมาท เด็กหญิงโดยประการที่น่าจะทำให้เสียหายเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ควรดำเนินคดีกับอบต.ให้เข็ดหลาบ
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวสระบุรีสุดทน!จ่อประชาทัณฑ์5โจ๋รุมโทรม.
มาร์ค พิทบูลบุกโรงพักสระบุรี ช่วยคดีเด็ก12ถูกรุมโทรม
พ่อฉุน5 โจ๋รุมโทรมลูกขึ้นโรงพักตร.ปล่อยเฉย(คลิป)

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%