อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

กรรมติดจรวด!ซิวขโมยมั่วนิ่ม โบ้ยอยากทำบุญตอนตี3

ตำรวจหาดใหญ่จับหนุ่มฉกบาตรพระ ใส่เงินทำบุญไว้เพียบ เจ้าตัวอ้างมั่ว! อยากทำบุญพระตอนตี 3 คุมตัวเค้นสอบ สุดท้ายสารภาพสิ้น เพิ่งไปขโมยมาจากวัดดังกลางเมืองหาดใหญ่ ยังไม่ทันได้ใช้เงิน ก็ถูกจับเสียก่อน พุธที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 21.47 น.


เมื่อวันที่ พ.ต.ต.เฉลิมพล รุ่งรัตน์ รักษาราชการแทน สวป. สภ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า ช่วงคืนที่ผ่านมา ตนพร้อม ร.ต.ท.หริรักษ์ จันทร์ศรี รองสวป. ได้เข้าจับกุม นายสมพร หนูเพ็ง อายุ 32 ปี ชาวอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ พร้อมของกลาง บาตรทองเหลือง 18 นิ้ว และ เงินที่เป็นเหรียญต่าง ๆ ที่ญาติโยมทำบุญใส่ไว้รวมทั้งหมด 2,916 บาท ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ตั้งจุดตรวจสกัดความมั่นคงในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จึงนำกำลังไปตั้งด่านตรวจบริเวณจุดสกัดชั่วคราวถนนเพชรเกษมใกล้กับสภ.หาดใหญ่ โดยผู้ต้องหานั่งจักรยานยนต์รับจ้างผ่านมา จึงขอตรวจค้นพบว่า กำลังอุ้มบาตรพระขนาดใหญ่ 18 นิ้ว ในบาตรเต็มไปด้วยเหรียญจำนวนมาก 

จากการสอบสวน จยย.รับจ้างให้การอ้างว่า ผู้โดยสารจ้างให้ขี่ไปส่งในเมือง ขณะที่นายสมพร ให้การอ้างว่า รู้สึกไม่สบายใจจึงอยากไปทำบุญกับพระ เลยนำบาตรและเงินทำบุญไปถวายที่วัดมงคลเทพาราม หรือ วัดปากน้ำเท่านั้น ตอนตี 3 ไม่เข้าใจว่าตำรวจจะสงสัยทำไม ทั้งนี้เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปนั้นคนละทางกัน อีกทั้งไม่มีวัดไหนเปิดให้ทำบุญในยามวิกาล จึงคุมตัวไปสอบสวนทันที ภายหลังนายสมพรรับสารภาพว่า ขโมยบาตรพระมาจากวัดปากน้ำ โดยเตรียมจะนำไปขายให้กลุ่มรับซื้อของเก่า เงินที่ได้มาก็จะเอาไปซื้อยาเสพติด ขณะที่จยย.รับจ้างไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงกันไว้เป็นพยานในคดีพ.ต.ต.เฉลิมพล เปิดเผยอีกว่า หลังจากทำการสืบประวัติผู้ต้องหาทำให้พบว่า นายสมพร เคยถูกจับกุมมาแล้วถึง 14 ครั้ง เป็นคดีลักทรัพย์ 12 ครั้ง และคดียาเสพติดอีก 2 ครั้ง เพิ่งพ้นโทษมาได้ไม่ถึง 1 ปี กลับไม่หลาบจำ กลับมาก่อเหตุลักขโมยซ้ำอีก แต่ก็ไม่รอดถูกจับกุมเป็นครั้งที่ 15 ส่วนบาตรพระที่ขโมยมานั้นเป็นบาตรทองเหลืองเก่าแก่ สร้างพร้อมกับพระอุโบสถตั้งแต่ พ.ศ.2515 อายุราว 47 ปี ซึ่งราคาสมัยนั้น 2 หมื่นบาท เป็นบาตรของพระประจำวันพุทธ ทรงยืนอุ้มบาตร อยู่บริเวณด้านหลังอุโบสถ ภายในวัดมงคลเทพาราม ซึ่งคนร้ายต้องใช้ความพยายามในการก่อเหตุ เนื่องจากบาตรอยู่สูงจากพื้นกว่า 3 เมตรคาดว่าคงใช้ไม้พาดปีนขึ้นไป แต่เวรกรรมตามทันถูกจับกุมได้ทันทีหลังจากที่ออกจากวัดไปไม่นาน. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19