อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ผู้รับเหมาเดือดทวงเงินไม่ได้ ยิงนายจ้าง-คนคุมงานโคม่า

ผู้รับเหมาทวงเงินไม่ได้ ชักปืนยิงนายจ้างคาไซต์งาน หัวหน้างานเห็นโดดช่วยถูกลูกหลง ก่อนที่คนงานจะรวมตัวช่วยจับกุมส่งตำรวจ อ้างเครียดถูกหนี้นอกระบบตามทวงเพราะกู้เงินมาหมุน ทวงถามค่าแรงนายจ้างกลับไม่ยอมจ่ายแถมดูถูก เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.57 น.

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ร.ต.ท.วศิน เกื้อมณี รองสว.สอบสวน สภ.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ที่บริเวณตึกกำลังก่อสร้างข้างสำนักงานที่ดินสันทราย หมู่ 4 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมกับ พ.ต.อ.สถาพร โพธิ์ศรี รองผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่โจ้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน แพทย์ รพ.สันทราย และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่เกิดเหตุเป็นอาคารก่อสร้างตึก 7 ชั้นขนาดใหญ่ บริเวณชั้น 3 ของอาคาร พบคนงานกำลังควบคุมตัว นายมาโนช แซ่ตั้ง อายุ 59 ปี ผู้รับเหมาก่อสร้าง พร้อมของกลางอาวุปืนพกสั้น และพบปลอกกระสุนตกในที่เกิดเหตุ 5 ปลอก รวมถึงลูกปืนในรังเพลิงอีก 2 นัด ใกล้กันพบร่างผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อ นายวรพงษ์ หรือตระกูล อายุ 50 ปี หัวหน้าไซต์งานก่อสร้าง ถูกยิงเข้าที่ท้อง 1 นัด และนายจิรศักดิ์ จิยะจันทน์ อายุ 48 ปี เจ้าของสถานที่ก่อสร้าง ถูกยิงที่ท้อง 2 นัด อาการสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงใหม่กรุงเทพ 

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายจิรศักดิ์ ซึ่งเป็นเจ้าของตึกและเป็นผู้ว่าจ้างงานก่อสร้างตึกหลังนี้ได้เรียก นายมาโนช ซึ่งเป็นผู้รับเหมา มาพบเพื่อเจรจาเรื่องค่าใช้จ่าย แต่เจรจากันไม่ลงตัว นายมาโนช เกิดไม่พอใจจึงชักอาวุธปืนที่นำมาด้วยยิงใส่ นายจิรศักดิ์ ระหว่างนั้น นายวรพงษ์ ผ่านมาเห็นเหตุการณ์จึงเข้ามาช่วย และโดนลูกหลง คนงานที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเห็นเหตุการณ์จึงช่วยกันควบคุมตัวนายมาโนชไว้รอเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้านนายมาโนช หลังถูกจับกุมได้กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองมีครอบครัวทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และมีคนติดต่อให้มารับงานก่อสร้างอาหารหลังนี้ ซึ่งจะเปิดเป็นสถาบันด้านการแพทย์เอกชน ตนมารับงานได้ 3-4 เดือน ทำหน้าที่ดูแลการสร้างชั้น 3 ถึงชั้น 7 ระหว่างนั้นก็มีการเบิกค่าใช้จ่ายไปแล้ว 1 ล้านบาท ตนก็จ่ายลูกน้องแรงงานไปหมด เงินไม่พอตนก็ไปกู้นอกระบบมาดอกเบี้ยร้อยละ 10 จำนวน 6 หมื่นบาท เพื่อมาหมุนหน้างานและต้องรับค่าจ้างในการก่อสร้างอีกกว่า 5 แสนบาท ช่วงหลังก็ไม่มีการจ่ายเงิน และหาว่าตนทำงานผิดแบบไม่ถูกต้อง ตนก็พยายามทวงมาหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้ ถูกต่อว่าดูถูกต่างๆ นานา จนตนถูกพวกเงินกู้ตามทวง บ้านไม่มีข้าวกิน ลูกน้องทวงค่าแรง ตนก็เครียด วันนี้ตั้งใจพกปืนมาทวงค่าจ้าง แต่ก็กลับถูกด่าจึงโมโหชักปืนยิงไป 5 นัด ตนก็อยากฝากบอกนายทุนกับคนรวยทั้งหลายอย่าดูถูกคนจน ไม่งั้นก็อาจจะโดนเหตุการณ์แบบที่ตนก่อขึ้น ตอนนี้ก็พร้อมยอมรับผิดตามกฏหมาย

เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อหา พยายามฆ่า พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหรือในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้นำตัว นายมาโนช ผู้ต้องหา ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และจะได้สอบสวนปากคำพยานทั้งหมดเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีต่อไป รวมถึงตรวจสอบผู้บาดเจ็บทั้งสอง เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป ส่วนคนเจ็บทั้ง 2 ราย ตอนนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 76