อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

เตือนไม่สั่งอย่ารับของมั่ว! เสี่ยงพัวพันแก๊งส่งพัสดุผิดกม.

เลขาฯ ป.ป.ส. เผยฝีมือ "ผู้ค้ารายย่อย" ส่งของผิดกฎหมายผ่านทางช่องทางการขนส่ง โดยใช้เฟซบุ๊กหรือไลน์ช่วย เตือนผู้รับไม่สั่งอย่ารับของสุ่มสี่สุ่มห้า เสี่ยงโดนเอาผิดพ่วงหางเลขไปด้วย ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.25 น.

แม้จะถูกปราบปรามอย่างหนัก แต่ "กลุ่มผู้ค้า" ก็ยังคงหา "ช่องทาง" ส่งของผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น "อาวุธหรือยาเสพติด" ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ค.  ที่สำนักงาน ป.ป.ส. ดินแดง นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การใช้ช่องทางการส่งพัสดุไปรษณีย์ของที่ผิดกฎหมาย พบว่าเป็นฝีมือผู้ค้าระดับรายย่อยหรือขายปลีกส่งตรงให้แก่ลูกค้า โดยตอนนี้มีการส่งผ่านช่องทางดังกล่าวมากขึ้น ด้วยการใช้สื่อโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กหรือแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดส่งของผ่านทางพัสดุไปรษณีย์มากกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นรายใหญ่อยู่ 2-3 ราย ขณะนี้ถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมไปแล้ว

นายนิยม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าหน้าที่ ซึ่งของมาจากทางภาคเหนือ แต่หันมาส่งไปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้ดูเหมือนมาจากทางฝั่งนี้ ก่อนจะส่งไปยังภาคกลางอีกทอด เพื่อหลบหลีกการตรวจพบ โดยใช้ชื่อบุคคลอื่นในการส่งหรือรับพัสดุ 

“หากเราได้รับพัสดุต้องสงสัย เมื่อสอบถามบุคคลในครอบครัวแล้วไม่พบว่ามีการสั่งซื้อของ ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะรับหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยต้องระวังอย่าให้ใครใช้บัตรประจำตัวประชาชนของตนได้ แม้เราจะไม่ทราบว่าภายในจะเป็นอะไร แต่หากเป็นสิ่งผิดกฏหมาย อาจทำให้เป็นภาระที่เราต้องไปพิสูจน์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%