อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ศาลอุทธรณ์ยืนประหาร"นวัธ"อดีตสส.เพื่อไทย จ้างวานฆ่า

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น สั่งประหารชีวิต "นวัธ เตาะเจริญสุข"อดีต สส.พรรคเพื่อไทย จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 20.36 น.


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีการอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 386/2563 ระหว่างฝ่ายโจทก์และโจทก์ร่วมคือพนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นและนางลำดวน โคตรทุม และจำเลยคือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีตส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดโดยศาลอุทธรณ์ได้ยืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตนายนวัธ และให้ชดใช้ค่าปลงศพ300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5
 
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2556 ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม ขณะดำรงตำแหน่งปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพักในหมู่บ้านจอมพลอ.เมืองขอนแก่น ขณะจะออกจากบ้านไปทำงาน และต่อมาสามารถจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ทั้งหมด5 คน ซึ่งมี ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1 พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์มีกำบัง จำเลยที่ 5

และศาลได้ฎีกาได้พิพากษาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนและพ.ร.บ.อาวุธปืน ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล ,นายประพันธ์ ศีรพิลัย ,นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 1, 3 และ 4ส่วนนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 ให้ยกฟ้อง ซึ่งระหว่างนั้นศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจับนายนวัธเตาะเจริญสุขในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม

ระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้นนางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของนายสุชาติ โคตรทุม ได้ขอเป็นโจทก์ร่วมและยื่นคำร้องบังคับขอให้จำเลยคือนายนวัธ เตาะเจริญสุขชดใช้ค่าสินไหมทดแทนค่าปลงศพ และค่าใช้จ่ายอันจำเป็น โดยศาลชั้นต้นได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่24 กันยายน 2562 ระบุว่านายนวัธ เตาะเจริญสุขเป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายคือนายสุชาติ โคตรทุม

โดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริงจึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289(4) ประกอบมาตรา 84ลงโทษประหารชีวิตและให้จำเลยชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป ต่อมานายนวัธ ได้ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทั้งนี้รายงานแจ้งอีกว่าทางฝ่ายจำเลยคือนายนวัธ เตาะเจริญสุขจะได้มีการให้ทนายดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาต่อไป. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 39