อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

ตร.ใช้แผนชุมนุม63จัดการ หากม็อบเข้าพื้นที่หวงห้าม

รองโฆษก ตร. เผยใช้กฎหมายดูแลผู้ชุมนุมอย่างละมุนละม่อม ให้เรียบร้อยปลอดภัย ไม่มีการแทรกแซงจากมือที่สาม พร้อมใช้แผนชุมนุม 63 จัดการ หากมีการเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 13.37 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงมาตรการในการดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย กรณีการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 19-20 ก.ย. 

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องได้ขับเคลื่อนในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยไว้ โดยยึดหลักกฎหมายให้ใช้ความอดทน อดกลั้น ซึ่งได้รับนโยบายโดยตรงจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงกลาโหม ซึ่งได้เน้นให้ตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายอย่างละมุนละม่อม จะต้องดำเนินการให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยปลอดภัยมากที่สุด ไม่มีการแทรกแซงจากมือที่สามพ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า หากมีการเดินเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการประกาศเพื่อทำการประชาสัมพันธ์และใช้วิธีการแผนชุมนุม 63 ยืนยันว่าไม่ใช่แผนจัดการกลุ่มชุมนุม แต่เป็นการนำข้อผิดพลาดและบทเรียนเก่าๆ รวมถึงข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มาถอดบทเรียน เพื่อปรับปรุงแผน สำหรับความแตกต่างของแผนการชุมนุมกรกฎ 52 กับ การชุมนุมปี 63 มีวิวัฒนาการในเรื่องการชุมนุม ในเรื่องของกฎหมายเกี่ยวข้องที่เปลี่ยนไป  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของราชบัญญัติชุมนุมสาธารณะปี 2558 ประกอบกับมติ ครม. ว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะ นอกจากนี้แล้วเรายังได้ถอดบทเรียนที่เกี่ยวข้องออกมาในส่วนของกฎหมายที่เกี่ยวข้องนั้น มีขั้นมีตอน ที่บอกไปแล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องปฏิบัติตาม เพราะว่าในแผนกรกฎเดิมมันอาจจะมุ่งในเรื่องของการใช้กำลัง แต่ว่าในเรื่องของการใช้กำลังนั้นก็ยังมีอยู่ แต่จะเป็นการใช้กำลังตามความจำเป็น ตามสถานการณ์ไม่ใช้เรื่องที่จะเป็นกฎการใช้กำลังอย่างเดียว ทั้งนี้แผนของปี 63 มีความสมบูรณ์มากขึ้น มีความรัดกุมมากขึ้นได้มาตรฐานสากลมากขึ้น และกฎเป็นไปตามกฎหมายที่มีการเปลี่ยนไปด้าน พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า บช.น. ได้แบ่งพื้นที่เป็น 3 โซน คือ 1.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพื้นที่โดยรอบสนามหลวง ถนนราชดำเนินใน แยกสะพานผ่านพิภพ มี พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 เป็นผู้รับผิดชอบ 2.ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่สะพานผ่านพิภพ จนถึงแยก จปร. มี พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง ผบก.น.1 เป็นผู้รับผิดชอบ 3.ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยก จปร. สะพานมัฆวานรังสรรค์ ไปจนถึงถนนราชดำเนินนอก มี พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.อคฝ. เป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งนี้จะมีการตั้งจุดคัดกรองโควิด-19 จำนวน 4 จุด คือ จุดที่ 1-2 บริเวณประตูทางเข้า ม.ธรรมศาสตร์ จุดที่ 3 ประตูถนนท่าพระจันทร์ จุดที่4 ถนนพระอาทิตย์ คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%