อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563

สันธนะฟ้องศาลฟัน'บิ๊กแป๊ะ' ม.157ตั้ง'สุวัฒน์'นั่งผบ.ตร.

“สันธนะ” ย่องร้องศาลอาญาคดีทุจริตฯ เอาผิด “บิ๊กแป๊ะ” ละเว้นปฏิบัติหน้าที่มิชอบ  ปมซุกหลักฐาน เอื้อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ เป็น ผบ.ตร. ศาลฯนัดฟังคำสั่ง 5 ต.ค. จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 23.44 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสันธนะ ประยูรรัตน์ ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อท.148/2563 ข้อหาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กรณีก่อนหน้านี้เมื่อปี 62 นายสันธนะ เคยยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ทำการตรวจสอบ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ว่าในสมัยยังดำรงตำแหน่งผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจนครบาล 7 (ระหว่างปี 2544-2547) โดยสงสัยว่าอาจร่ำรวยผิดปกติ

ต่อมา นายสันธนะ ได้ยื่นเอกสารต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ และประธานกรรมการข้าราชการตำรวจ รวมถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. ในฐานะกรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีหน้าที่ต้องออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงและสอบสวนทางวินัยกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แต่กลับปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ออกคำสั่งดังกล่าว และไม่นำหนังสือร้องคัดค้านของ นายสันธนะ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและเร่งด่วนที่สุด บรรจุเข้าในวาระประชุมของคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ โดยช่วยเหลือและปกปิด ทำให้ที่ประชุมลงมติแต่งตั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ พฤติการณ์ดังกล่าว นายสันธนะ เห็นว่าส่งผลกระทบและความเชื่อมั่นของประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยความยุติธรรม และยังกระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเหตุให้ราชการเสียหาย เป็นการพิจารณาคัดเลือกข้าราชการตำรวจซึ่งไม่เหมาะสม โดยไม่คำนึงถึงความอาวุโสประวัติการรับราชการ ผลการปฏิบัติงาน ความประพฤติประกอบตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547  จึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยคดีนี้ศาลนัดฟังคำสั่ง หรือคำพิพากษาในวันที่ 5 ต.ค. นี้ เวลา 09.30 น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 37