อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

ตั้งกก.สอบรีดไถ-เช็ดรองเท้าผบ.คุก ชี้อย่าเชื่อข้อมูลที่ผิด

“ราชทัณฑ์” ตั้งกก.สอบข้อเท็จจริงเหตุรีดไถ-เช็ดรองเท้าผบ.เรือนจำ-ให้อภิสิทธิ์นักโทษบางราย หากผิดจริงตั้งสอบวินัยเพิ่ม ย้ำปล่อยตัวก่อนกำหนดโทษเป็นไปตามเกณฑ์ แจงญาติผู้ต้องขังอย่าเชื่อข้อมูลผิด เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 19.30 น.

 
 เมื่อวันที่ 26 ก.ย.พ.ต.อ.ณรัชต์  เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์  กล่าวถึงกรณีผู้พ้นโทษรายหนึ่งออกมาเผยแพร่คลิปวิดีโอ และให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง เปิดเผยเรื่องราวต่างๆ ระหว่างอยู่ในเรือนจำ เช่น กรณีถูกผู้บัญชาการเรือนจำให้เช็ดเท้าเพื่อให้เกิดความอับอาย การรีดไถเงินจากผู้ต้องขัง หรือการให้อภิสิทธิ์กับผู้ต้องขังบางรายว่า ข้อมูลเหล่านี้กรมราชทัณฑ์ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าเป็นความจริงก็จะดำเนินการทางวินัย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวอย่างแน่นอน

ส่วนการกล่าวอ้างเกี่ยวกับการพิจารณาการปล่อยตัวก่อนกำหนดโทษของผู้ต้องขังนั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางกฎหมาย มิใช่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใดผู้หนึ่ง ข้อมูลเหล่านี้เกิดจากความเข้าใจผิด และคลาดเคลื่อนของผู้พ้นโทษเอง จึงขอให้ประชาชนและญาติผู้ต้องขังศึกษาหลักเกณฑ์ทางกฎหมายให้ชัดเจน อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับการปล่อยตัวก่อนกำหนดโทษทุกกรณี ซึ่งกระบวนการดังกล่าวไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดทั้งสิ้น

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์ ยังคงมีแนวทางและมาตรการอย่างเคร่งครัดเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน และความเสมอภาค อีกทั้งมิได้นิ่งเฉยต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่กระทำผิดแต่อย่างใด พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยขณะนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว และหากพบว่ามีผู้กระทำผิดตามที่ผู้พ้นโทษกล่าวอ้างจริง จะเร่งดำเนินการทางวินัยและทางคดีอาญาอย่างแน่นอน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%