อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

คุกตลอดชีวิต'สุบรรณ'อดีตผู้สมัครส.ส. ค้าไอซ์ข้ามชาติ

จำคุกตลอดชีวิต "สุบรรณ มหาชนนท์" อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เสรีรวมไทย กับพวกชาวจีน ลักลอบส่งไอซ์เกือบพันโลไปขายฟิลิปปินส์  จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12.42 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ห้องพิจารณา 910 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีอดีตผู้สมัคร ส.ส.ลักลอบส่งยาเสพติดไปจำหน่ายในต่างประเทศ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 9 เป็นโจทก์ฟ้อง นายฮวง เกาเซียง (Mr.Huang guoxiong) อายุ 25 ปี ชาวจีน, นายสุบรรณ มหาชนนท์ อายุ 58 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 50 พรรคเสรีรวมไทย, นายจ้อยว่า แซ่โฟ้ง อายุ 62 ปี และนายโชว ชิงชู่ อายุ 45  ปี ชาวจีน (Mr.Zhou qingchu) ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4  ในความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเมทแอมเฟจามีนไฮโดรคลอไรด์ หรือยาไอซ์ อันเป็นยาเสพติดประเภท 1 ร่วมกันมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และพยายามส่งออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย
     
โดยอัยการโจทก์ฟ้องระบุพฤติการณ์ความผิดพวกจำเลยสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 11-13 มิ.ย.2562 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนีได้วางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำในการจัดหาเมทแอมเฟตามีนไฮโรคลอไรด์ หรือ ยาไอซ์ ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 จำนวน 985ถุง น้ำหนัก 985 กก.เศษ เพื่อส่งออกไปจำหน่ายนอกราชอาณาจักรให้แก่ลูกค้า โดยจำเลยที่ 1 และ 4 ได้ซุกซ่อนยาไอซ์ในถุงชาสีทองตราจักรพรรดิปะปนไปกับสินค้าประเภทรองเท้า 34 กล่อง และกระสอบตะเกียบอนามัยจำนวนหนึ่งไว้ในตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งออกไปประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนจำเลยที่ 2-3 เป็นผู้ติดต่อว่าจ้างให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์เพื่อมาบรรจุยาเสพติด แต่การกระทำของพวกจำเลยไม่บรรลุผล เนื่องจากมีเหตุเพลิงไหม้ตู้สินค้าอื่นที่ท่าเรืออ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้ไม่สามารถส่งออกยาเสพติดออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายไปยังประเทศฟิลิปปินส์ได้สมดังเจตนา เหตุเกิดที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน
     
ต่อมาเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมพวกจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดี ชั้นสอบสวนพวกจำเลยให้การปฏิเสธ
      
โดยวันนี้ศาลเบิกตัวจำเลยทั้งหมดจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางและมีทนายพร้อมญาติของจำเลยเดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษา ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานหลักฐานของโจทก์มีหลักฐานแน่นหนา พิสูจน์ได้ชัดเจนว่า จำเลยที่ 1, 4 ซึ่งเป็นชาวจีน เดินทางเข้ามาเพื่อประสงค์จะส่งยาเสพติดไปนอกราชอาณาจักรเกี่ยวข้องกับยาไอซ์ จำนวน 985 ถุง ที่พบในตู้ตอนเทนเนอร์ จึงมีความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย พิพากษาให้ลงโทษฐานประหารชีวิต ส่วนจำเลยที่ 2, 3 พยานหลักฐานโจทก์น้ำหนักรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 2-3 ได้แจ้งภายหลังไฟไหม้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยทราบว่าสินค้าที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์มีเกล็ดเมทแอมเฟตามีนบรรจุอยู่ในถุงชาสีทองปะปนอยู่กับสินค้ากล่องรองเท้าด้วย ซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมายมีอัตราโทษสูง แต่ก็ยังติดต่อเพื่อจะช่วยเหลือจำเลยที่ 1, 4 ในการขอคืนสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานสมคบกัน สนับสนุน ช่วยเหลือเกี่ยวกับยาเสพติด พิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่คำให้การของจำเลยทั้งหมดเป็นประโยชน์ให้ความรู้แก่ศาล ลดโทษให้ 1 ใน 3  คงจำคุกจำเลยที่ 1, 4 ตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 2, 3 คงจำคุก 50 ปี และให้ยึดของกลางทั้งหมด.

ไอซ์2พันล้านไม่ทันข้ามชาติ บุกจับ'สุบรรณ'คาตู้ขนสินค้า          

เปิดคำร้องฝากขัง'สุบรรณ' เผยขั้นตอนจับกุมละเอียดยิบ              


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%