อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

แนะเชียร์"บิ๊กตู่"อยู่ที่บ้าน หวั่นมาชุมนุมเสี่ยงผิดกม.

“พล.ต.ต.ปิยะ” สำรวจความเรียบร้อยศาลรธน. ก่อนอ่านคดีนายกฯ บ้านพักหลวง จัดกำลังตำรวจ 3 ดูแล แนะฟังผลตัดสินที่บ้าน หวั่นมาชุมนุมเสี่ยงผิดก.ม.อาญา – ละเมิดศาล กระทบการจราจร อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15.17 น.


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่บริเวณหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อยการรักษาความปลอดภัยศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีการอ่านคำวินิจฉัยคดีบ้านพักหลวงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ ( 2 ธ.ค.) ว่า ผบช.น.มีความเป็นห่วง จึงสั่งให้ บก.น.2 และสน.ทุ่งสองห้อง ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ดูแลความเรียบร้อย ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ (1 ธ.ค.) โดยมาตรการรองรับผู้ชุมนุมจะทำตามความจำเป็นเท่านั้น ทั้งการวางสิ่งกีดขวางและแบริเออร์ก็จะใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อย้ำเตือนผู้ชุมนุมว่า ระยะนี้เป็นระยะที่ต้องห้าม ที่สำคัญศาลรัฐธรรมนูญเป็นสถานที่ราชการ ซึ่งตามกฎหมายแล้วห้ามชุมนุม เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งขออนุญาตชุมนุมจากแกนนำกลุ่มราษฎรหรือกลุ่มใดๆ  

“ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามได้ที่บ้านอยู่แล้ว ดังนั้น ฟังที่ไหนก็เท่ากัน ไม่จำเป็นต้องมาที่ศาลรัฐธรรมนูญให้เกิดความเดือดร้อน หรือเกิดการทำผิดกฎหมาย เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีเขตอำนาจศาล หากการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งอาจเป็นการละเมิดอำนาจศาลได้  เพราะการมาชุมนุมมีความผิดทั้งทางอาญาและการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งต้องดำเนินคดีทุกกรณี” พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว
 
ส่วนการจัดเตรียมกำลังนั้น ได้จัดเตรียมไว้อย่างเพียงพอ จะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์และพื้นที่ เบื้องต้นจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ผลัดละ 3 กองร้อย ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นกำลังของ บก.น.2 และเสริมด้วย บช.น. ซึ่งยังหวังว่าจะไม่มีเหตุความวุ่นวาย เพราะก็ยังไม่มีรายงานว่าจะมีการจัดม็อบมาชนกัน แต่ถ้ามีมาก็พร้อมจัดสถานที่แยกกันเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง พร้อมกันนี้ยังได้มีการจัดกำลังไปดูแลตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่บ้านพัก และการเดินทางเข้าออกศาลรัฐธรรมนูญ ตลอดจนความพร้อมที่จะพาตุลาการไปในที่ที่ปลอดภัยได้หากมีเหตุชุลมุน คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น